M
15/12/2016 08:20

Hợp tác Hoa Kỳ - Việt Nam duy trì bền vững hoạt động phòng, chống HIV

Trong 5 năm qua, hơn 280.000 người dân Việt Nam đã được cung cấp các dịch vụ xét nghiệm HIV và có thêm 15.000 người lớn và trẻ em được tham gia điều trị thuốc kháng virút nhờ hỗ trợ từ Dự án Quản lý bền vững hoạt động phòng, chống HIV và chuyển sang hỗ trợ kỹ thuật (SMART TA) của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

hoa ky giup duy tri ben vung hoat dong phong chong hiv tai viet nam Phương án vận hành thử tuyến xe buýt nhanh đầu tiên của Hà Nội
hoa ky giup duy tri ben vung hoat dong phong chong hiv tai viet nam Thiết thực nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động
hoa ky giup duy tri ben vung hoat dong phong chong hiv tai viet nam Nhiều đổi mới trong phương thức hoạt động
hoa ky giup duy tri ben vung hoat dong phong chong hiv tai viet nam
Giám đốc USAID Việt Nam Michael Greene phát biểu tại hội thảo tổng kết dự án.

“Trong những năm gần đây, Việt Nam đã đạt những kết quả lớn trong công tác phòng, chống HIV quốc gia trong bối cảnh hoạt động phòng, chống HIV đang ngày càng phụ thuộc vào các nguồn lực trong nước như bảo hiểm y tế, đồng thời nguồn ngân sách của quốc gia và của tỉnh trở thành nguồn lực hỗ trợ then chốt. Tôi rất vui vì dự án SMART TA của USAID đã có những đóng góp quan trọng” - Giám đốc USAID Việt Nam Michael Greene phát biểu tại hội thảo tổng kết dự án diễn ra tại Hà Nội ngày 14.12.2016.

Trong 5 năm qua (từ 2011), dự án SMART TA với tài trợ từ Kế hoạch Cứu trợ Khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về Phòng, chống AIDS (PEPFAR) đã xây dựng và triển khai các mô hình sáng tạo giúp giải quyết những khoảng trống trong công tác dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV, đồng thời giúp cải thiện hiệu quả của các dịch vụ này.

Chỉ tính riêng trong năm hoạt động cuối cùng, dự án SMART TA đã cung cấp dịch vụ điều trị cho trên 23.000 người chung sống với HIV và điều trị thay thế bằng methadone cho gần 19.000 người tiêm chích ma túy - tương đương trên 20% số bệnh nhân HIV và bệnh nhân điều trị thay thế bằng methadone tại Việt Nam.

Dự án SMART TA do Tổ chức FHI 360 thực hiện phối hợp với Cục Phòng, chống AIDS, đã đóng góp cho công tác xây dựng chính sách và chương trình quốc gia liên quan đến mọi mặt của công tác phòng, chống HIV - từ xét nghiệm và điều trị đến điều trị lao và điều trị thay thế bằng methadone, giúp thay đổi cách thức cung cấp các dịch vụ HIV tại Việt Nam.

Các mô hình dịch vụ điều trị thay thế bằng methadone và mô hình tư vấn viên tại cộng đồng do dự án SMART TA xây dựng hiện là phương thức chủ yếu để cung cấp và duy trì dịch vụ điều trị thay thế bằng methadone hiệu quả và có chất lượng cao.

Hoạt động của dự án giúp tích hợp các hệ thống thông tin y tế về HIV của các cơ sở y tế với bảo hiểm y tế được coi là một thực hành tốt nhất và đang được nhân rộng ở Việt Nam cũng như các nước khác.

Từ năm 2005, Chính phủ Hoa Kỳ thông qua chương trình PEPFAR đã hỗ trợ điều trị bằng thuốc kháng virus giúp kéo dài cuộc sống cho gần 57.000 người, chăm sóc hơn 62.000 người lớn và trẻ em ở Việt Nam.

Lê Quang Vinh

Nguồn :