M
09/09/2019 22:50

Vụ cháy Công ty Rạng Đông:

Hơn 900 người dân được kiểm tra sức khỏe

(LĐTĐ) Sau 3 ngày (từ 6-8/9) thực hiện khám sức khỏe miễn phí cho người dân trong khu vực ảnh hưởng của vụ cháy tại Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, 927 người dân đã được kiểm tra sức khỏe tại 2 Trạm Y tế phường Hạ Đình và Trạm Y tế phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân), trong đó có 320 người được chuyển đến bệnh viện tuyến trên.  

hon 900 nguoi dan da duoc kiem tra suc khoe Bệnh viện Nhi Trung ương cam kết giảm thiểu chất thải nhựa
hon 900 nguoi dan da duoc kiem tra suc khoe Chung tay vì cộng đồng – Bảo vệ Sức khỏe Việt
hon 900 nguoi dan da duoc kiem tra suc khoe Phẫu thuật thành công 2 ca mổ tim bằng kỹ thuật mổ nội soi ít xâm lấn

Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong ngày thứ 3 tư vấn, kiểm tra sức khỏe cho người dân trong khu vực ảnh hưởng của vụ cháy tại Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông tại Trạm Y tế phường Hạ Đình và Trạm Y tế phường Thanh Xuân Trung, có 345 người dân đã đến khám, số người chuyển đến bệnh viện tuyến trên là 116 người.

hon 900 nguoi dan da duoc kiem tra suc khoe
Người dân được kiểm tra sức khỏe tại 2 Trạm Y tế phường Hạ Đình và Trạm Y tế phường Thanh Xuân Trung

Sau 3 ngày (từ ngày 6/9 đến ngày 8/9) tư vấn, khám sức khỏe tại 2 Trạm y tế, tổng cộng đã có 927 người được khám sức khỏe miễn phí, trong đó Trạm Y tế phường Hạ Đình là 724 người, Trạm Y tế phường Thanh Xuân Trung là 203 người. Tổng số người chuyển tới bệnh viện tuyến trên là 320 người.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, quy trình khám sức khỏe của người dân được đưa ra sau khi có sự tham khảo và thống nhất từ các chuyên gia của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế), Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) và các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội.

Các bước khám, tư vấn bảo đảm đầy đủ với từng trường hợp người dân sinh sống và làm việc trong khoảng cách bao nhiêu mét tính từ đám cháy, tiếp đến là đo các dấu hiệu, gồm: Mạch, nhiệt đột, huyết áp, SpO2, nhịp thở. Bước tiếp theo, người dân được khám lâm sàng, trong đó chú ý đến cơ quan hô hấp, thần kinh, tiết niệu, tiêu hóa, da.

Bên cạnh đó, liên quan đến vụ cháy, Bộ Tư lệnh Hóa học đã cử lực lượng chuyên trách tới hiện trường lấy mẫu phân tích. Theo đó, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Hóa học đã cử các cán bộ Viện Hóa học môi trường quân sự (Binh chủng Hóa học) lấy 25 mẫu đất, nước, bùn, tro xỉ, vữa tường, vỏ bóng đèn vỡ... từ hiện trường vụ cháy tại Công ty Rạng Đông đưa về phân tích tại phòng thí nghiệm.

Dựa trên kết quả phân tích, Bộ Tư lệnh Hóa học sẽ xây dựng phương án thu gom xử lý các vật tư, hóa chất, tiêu độc ở khu vực bị cháy của Công ty Rạng Đông để thông qua các cơ quan chức năng.

Sau khi phương án được thông qua, Bộ Tư lệnh Hóa học sẽ cử các lực lượng chuyên trách tiến hành xử lý.

N.Hoa

Nguồn :