M
16:10 | 19/06/2016

Hơn 82,5 nghìn lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Lao động –Thương binh & Xã hội (LĐTBXH) Đào Hồng Lan công bố tại cuộc họp mặt với báo giới nhân Kỷ niệm 91 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Theo đó, tính đến tháng 5.2016, cả nước có tổng số 82.585 lao động là người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam.

hon 825 nghin lao dong nuoc ngoai dang lam viec tai viet nam Cần thêm vốn cho chương trình giải quyết việc làm
hon 825 nghin lao dong nuoc ngoai dang lam viec tai viet nam Hỗ trợ giải quyết việc làm cho người lao động bị thu hồi đất
hon 825 nghin lao dong nuoc ngoai dang lam viec tai viet nam Nhức nhối thất nghiệp

Cũng theo bà Đào Hồng Lan, trong 5 tháng đầu năm, cả nước đã tạo việc làm cho khoảng 613,8 nghìn lao động, đạt 38,3% kế hoạch và bằng 96,2% so với cùng kỳ năm 2015; trong đó: Tạo việc làm trong nước cho 573 nghìn người, đạt 38,2% kế hoạch và bằng 96% so với cùng kỳ năm 2015; xuất khẩu lao động trên 43,8 nghìn người, đạt 43,9% kế hoạch và bằng 98,8% so với cùng kỳ năm 2015.

hon 825 nghin lao dong nuoc ngoai dang lam viec tai viet nam
Ngày hội việc làm, tư vấn hướng nghiệp lần thứ 19 do Báo Lao động Thủ đô tổ chức ngày 18.6 góp phần giải quyết việc làm cho hàng ngàn sinh viên mới tốt nghiệp

Để có được những kết quả trên, theo lãnh đạo Bộ LĐTBXH, các hoạt động thông tin, dự báo thị trường lao động được triển khai đồng bộ trong cả nước; các trung tâm dịch vụ việc làm ngày càng phát huy hiệu quả hoạt động, tổ chức các sàn giao dịch việc làm định kỳ và thường xuyên hơn.

Riêng về lĩnh vực xuất khẩu lao động, sau nhiều nỗ lực của lãnh đạo Bộ, đã có nhiều tín hiệu đáng mừng qua việc ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác lao động với Hàn Quốc, Malaysia và Thái Lan. Bộ cũng đẩy mạnh kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động tại một số thị trường như Nhật Bản, Đài Loan.

Thống kê của Bộ LĐTBXH về bảo hiểm thất nghiệp 5 tháng đầu năm cho thấy, cả nước có 182.936 người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong đó đã quyết định giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp cho 158.359 người; 256.559 lượt người được tư vấn, giới thiệu việc làm; 8.824 người được hỗ trợ học nghề.

Để đạt được các chỉ tiêu về giải quyết việc làm theo kế hoạch năm 2016, đặc biệt là hoàn thành các chỉ tiêu được Quốc hội giao, Thứ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, từ nay đến cuối năm, Bộ sẽ đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm của hệ thống trung tâm dịch vụ việc làm, nâng cao hiệu quả tổ chức sàn giao dịch việc làm đồng thời đẩy mạnh kết nối thông tin thị trường lao động giữa địa phương và hệ thống thông tin thị trường lao động quốc gia.

Với thị trường xuất khẩu lao động, Bộ LĐTBXH sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp giữ và tăng thị phần ở các thị trường xuất khẩu lao động truyền thống như Nhật Bản, Đài Loan, Trung Đông; tập trung thực hiện triển khai Bản ghi nhớ về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc. Kiểm tra, thanh tra hoạt động của doanh nghiệp xuất khẩu lao động, xử lý kịp thời, nghiêm minh các vi phạm quy định của Nhà nước.

B.D

Nguồn :