M
29/01/2020 21:49

Hơn 6.000 người nhiễm vi rút nCoV

(LĐTĐ) Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 12h ngày 29/1, tổng số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) trên thế giới là 6.061, trong đó tổng số trường hợp tử vong là 132 đều tại Trung Quốc. Tổng số trường hợp mắc bên ngoài Trung Quốc là 87.

hon 6000 nguoi nhiem vi rut ncov Kiểm soát, phòng chống lây nhiễm virus nCoV qua đường du lịch
hon 6000 nguoi nhiem vi rut ncov Thành lập 40 đội phản ứng nhanh sẵn sàng ứng phó viêm phổi cấp
hon 6000 nguoi nhiem vi rut ncov Ca bệnh viêm phổi cấp tại Việt Nam đã ổn định

Các quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp nhiễm vi rút nCoV bao gồm: Thái Lan (14 trường hợp), Singapore (7), Mỹ (5), Nhật Bản (7), Malaysia (7), Australia (5), Hàn Quốc (4), Pháp (4), Việt Nam (2), Campuchia (1), Canada (2), Đức (4), Nepal (1), Sri Lanka (1), Hồng Kông (8), Macau (7), Đài Loan (8).

hon 6000 nguoi nhiem vi rut ncov
Số liệu cập nhập tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do vi rút nCoV đến 12h ngày 29/1.

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút nCoV gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, ngày 28/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Chỉ thị về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút nCoV gây ra; trong đó yêu cầu trước mắt thành lập Đội phản ứng nhanh, Bộ Y tế hàng ngày báo cáo Thủ tướng.

Để chủ động phòng chống dịch, Thủ tướng chỉ thị các Bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, không để dịch lây lan, phải coi việc phòng, chống dịch như “chống giặc”.

Ngay trong chiều 28/1, chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Bộ Y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ ngành, địa phương quán triệt tinh thần của Chính phủ, Thủ tướng: "Sẵn sàng trong mọi tình huống, nhất định không để dịch viêm hô hấp cấp do virus Corona lây lan".

Để chủ động phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút nCoV phù hợp với diễn biến tình hình dịch, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

2. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

4. Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc các tỉnh/ thành phố khác của Trung Quốc đang có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

5. Khi phát hiện dịch bệnh cần thông tin, cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để giám sát, xử lý, ứng phó với dịch bệnh không để dịch bùng phát, lây lan.

Minh Khuê

Nguồn :