M
12:52 | 16/11/2019

Hơn 200 chuyên gia Việt Nam được đào tạo, tư vấn cải tiến sản xuất

(LĐTĐ) Vừa qua, Bộ Công thương đã phối hợp với SamSung Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết dự án Hợp tác đào tạo tư vấn viên Việt Nam trong lĩnh vực cải tiến sản xuất và nâng cao chất lượng doanh nghiệp năm 2018, năm 2019.  

hon 200 chuyen gia viet nam duoc dao tao tu van cai tien san xuat Kiểm tra công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn huyện Phúc Thọ
hon 200 chuyen gia viet nam duoc dao tao tu van cai tien san xuat Hà Nội mở rộng hợp tác với các tỉnh, thành phố châu Âu

Dự án đào tạo tư vấn viên Việt Nam ra đời dựa trên nhu cầu cấp thiết của việc hình thành lực lượng tư vấn viên nòng cốt của Việt Nam, có kỹ năng và kinh nghiệm chuyên sâu về cải tiến sản xuất, chất lượng cho doanh nghiệp, một trong những nhân tố hết sức quan trọng trong quá trình hỗ trợ các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh để tham gia sâu vào chuỗi sản xuất toàn cầu.

Mục tiêu của dự án đào tạo 200 tư vấn viên Việt Nam trong lĩnh vực cải tiến sản xuất chất lượng, hình thành lực lượng chuyên gia tư vấn có đủ năng lực và kỹ năng chuyên sâu, có khả năng thay thế tư vấn nước ngoài trong việc hỗ trợ tư vấn các doanh nghiệp để nâng cao năng lực sản xuất.

hon 200 chuyen gia viet nam duoc dao tao tu van cai tien san xuat
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại buổi lễ

Kết quả của dự án thu được rất khả quan với 207 học viên được đào tạo bài bản, trong đó 60 học viên xuất sắc nhất đã được lựa chọn và cử sang Hàn Quốc để tiếp tục tham gia các khóa đào tạo chuyên sâu.

Bên cạnh đó, 40 doanh nghiệp được hỗ trợ tư vấn cải tiến sản xuất và chất lượng đều có phản hồi tích cực, đạt được những kết quả rõ rệt trong sản xuất như tăng năng suất ít nhất 70%, giảm khoảng 50% tỷ lệ lỗi công đoạn, tăng độ chính xác kế hoạch sản xuất, góp phần giúp quản lý tồn kho, giao hàng, phân tích tổn thất.

Đây sẽ là những chuyên gia nòng cốt đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành chủ động và bền vững chương trình đào tạo tư vấn viên tại Việt Nam sau này.

hon 200 chuyen gia viet nam duoc dao tao tu van cai tien san xuat
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại lễ tổng kết.

Chia sẻ tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết: “Đây là chương trình rất thiết thực đối với việc thiết lập hệ thống đội ngũ tư vấn viên ưu tú giúp nâng cao năng lực cạnh tranh trong sản xuất cho doanh nghiệp Việt Nam. Để tiếp nối thành công của dự án, chúng ta cần nhân rộng mô hình đào tạo, tăng cường lực lượng tư vấn viên để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp…”.

Để tận dụng nguồn nhân lực tư vấn viên đã được đào tạo, từ tháng 7 năm 2019, Bộ Công thương đã lựa chọn 46 tư vấn viên tham gia đề án Hỗ trợ tư vấn cải tiến sản xuất chất lượng cho các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ.

Đề án do Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp chủ trì, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2019 với mục tiêu 62 doanh nghiệp Việt Nam được hỗ trợ tư vấn cải tiến...

Trên tinh thần hợp tác bền vững và lâu dài, Bộ Công Thương và Samsung vừa ký kết Biên bản ghi nhớ tại Hàn Quốc về việc đào tạo 200 kỹ sư trong lĩnh vực khuôn mẫu trong 4 năm, từ năm 2020 đến 2023.

N.Công

Nguồn :