M
07/11/2017 19:55

Hơn 1.000 người nộp đơn xin một công việc nhà nước ở Trung Quốc

Hơn 1.000 hồ sơ xin việc đã được nộp cho một vị trí tại một cơ quan kế hoạch hóa gia đình ở Trung Quốc - Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho hay.

hon 1000 nguoi nop don xin mot cong viec nha nuoc o trung quoc Xuất khẩu hàng Việt Nam sang Trung Quốc tăng mạnh
hon 1000 nguoi nop don xin mot cong viec nha nuoc o trung quoc Trung Quốc siết chặt hơn hoạt động kiểm duyệt truy cập Internet
hon 1000 nguoi nop don xin mot cong viec nha nuoc o trung quoc Hình ảnh tan hoang tại Trung Quốc sau khi bão Hato quét qua
hon 1000 nguoi nop don xin mot cong viec nha nuoc o trung quoc
Dòng người xếp hàng chờ thi công chức ở Hợp Phì, Trung Quốc, tháng 11/2016 - Ảnh: Tân Hoa Xã/SCMP

Theo tờ báo này, cuộc cạnh tranh nhằm xin được công việc trong các cơ quan nhà nước ở Trung Quốc luôn diễn ra khốc liệt hàng năm. Trong đó, một số lượng khổng lồ người trẻ tham gia vào kỳ thi tuyển công chức trong khu vực nhà nước rộng lớn của nước này, với các vị trí như nhân viên thuế, cảnh sát đường sắt, nhân viên cơ quan tuyên truyền…

Năm nay, vị trí cần tuyển có tỷ lệ "chọi" cao nhất là công việc tại phòng hợp tác quốc tế thuộc hội kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc. Tính đến ngày Chủ nhật, vị trí này đã hút 1.198 hồ sơ ứng tuyển. Các ứng viên cho vị trí này được yêu cầu phải thông thạo tiếng Anh, ưu tiên những người có điểm cao chứng chỉ tiếng Anh TOEFL hoặc IELTS.

Hội kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc là một cơ quan nhà nước được thành lập vào thập niên 1980 nhằm giúp chính phủ nước này thực thi chính sách một con. Sau khi chính sách một con được bãi bỏ, nhiệm vụ chính của hội kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc cũng có sự điều chỉnh.

Kế hoạch chiến lược của cơ quan này cho thấy nhiệm vụ chính từ năm 2016-2020 là giáo dục giới tính cho giới trẻ và giúp đỡ những cặp vợ chồng lớn tuổi bị mất đứa con duy nhất. Ngoài ra, cơ quan này cũng nỗ lực tăng cường hợp tác quốc tế nhằm học hỏi các nước phát triển trong việc giải quyết những thách thức do tỷ lệ sinh giảm và dân số lão hóa gây ra.

Dù khu vực tư nhân ở Trung Quốc đang phát triển mạnh mẽ, những công việc nhà nước ổn định vẫn được ưa chuộng ở nước này, nhất là trong bối cảnh giới trẻ đối mặt với thị trường việc làm ngày càng cạnh tranh khốc liệt.

Theo China News Service, năm nay đã có hơn 720.000 người nộp hồ sơ thi tuyển công chức ở Trung Quốc. Theo dự báo, tổng số người thi tuyển công chức ở nước này năm 2017 có thể vượt con số 1,3 triệu người trong năm 2016 khi thời hạn đăng ký kết thúc vào thứ Tư tuần này. Tỷ lệ "chọi" trung bình của mỗi công việc năm ngoái là 49:1.

Để vào được vòng phỏng vấn vào năm 2018, các ứng viên sẽ phải trải qua một bài thi kéo dài 5 giờ đồng hồ dự kiến diễn ra vào tháng 12. Các câu hỏi trong bài thi này thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ tư duy logic, toán, đến các vấn đề thời sự. Một số ứng viên còn phải vượt qua bài kiểm tra về ngôn ngữ hoặc kiến thức tài chính.

Theo An Huy/Thời báo kinh tế VN

Nguồn :