M
07/12/2019 16:10

Hơn 1.000 người dân Thủ đô đi bộ, lan tỏa thông điệp “Dáng đẹp, tim khỏe”

(LĐTĐ) Sáng nay (7/12), tại khu vực Tượng đài Cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh (Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội), Ban Chỉ đạo Dự án phòng chống bệnh lý tim mạch Quốc gia tổ chức “Chương trình giáo dục sức khoẻ cộng đồng về bệnh lý tim mạch – tăng huyết áp – bệnh tim mạch thường gặp nhất” với chủ đề “Dáng đẹp – tim khoẻ”.

hon 1000 nguoi dan thu do di bo lan toa thong diep dang dep tim khoe Tăng huyết áp: Kẻ giết người thầm lặng
hon 1000 nguoi dan thu do di bo lan toa thong diep dang dep tim khoe Khám sức khỏe miễn phí nhân ngày tăng huyết áp thế giới
hon 1000 nguoi dan thu do di bo lan toa thong diep dang dep tim khoe Chạy hay đi bộ tốt hơn cho sức khỏe?

Phát biểu tại chương trình, PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng – Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam cho biết: Ngày nay, bệnh tăng huyết áp đã trở nên vô cùng phổ biến trong cuộc sống, nhưng hầu như rất nhiều người có tâm lý “sống chung với lũ” và việc uống thuốc điều trị tăng huyết áp như chuyện ăn cơm hàng ngày. Trong khi đó, đây là một bệnh tiến triển “thầm lặng” và tiềm ẩn rất nhiều biến chứng nguy hiểm, gây ảnh hưởng trực tiếp và để lại những hậu quả xấu tới sức khoẻ của người bệnh.

hon 1000 nguoi dan thu do di bo lan toa thong diep dang dep tim khoe
Lãnh đạo Viện Tim mạch Việt Nam, Hội Tim mạch học Việt Nam và các nghệ sĩ, cầu thủ tham gia chương trình cùng đánh trống kêu gọi mọi người cùng giữ "Dáng đẹp, tim khỏe"

Vì vậy, theo PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng, bệnh nhân tăng huyết áp cần được cần chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, đầy đủ là một việc vô cùng cần thiết.

Chia sẻ với hơn 1.000 người dân Thủ đô tham dự chương trình về chủ đề “Tăng huyết áp - bệnh tim mạch thường gặp nhất”, GS.TS Nguyễn Lân Việt – Phó Chủ tịch thường trực Hội Tim mạch học Việt Nam khẳng định: Tăng huyết áp không chỉ đơn thuần là một bệnh tim mạch thường gặp mà nó đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của nền y học thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng với tỷ lệ mắc bệnh ngày càng cao.

Bệnh tiến triển trong nhiều năm, người bệnh có thể sẽ không phát hiện ra triệu chứng bệnh. Thậm chí dù không có biểu hiện nào, nhưng tăng huyết áp vẫn gây tổn thương mạch máu, các bộ phận trong cơ thể như: Não, tim, mắt và thận.

hon 1000 nguoi dan thu do di bo lan toa thong diep dang dep tim khoe
GS.TS Nguyễn Lân Việt – Phó Chủ tịch thường trực Hội Tim mạch học Việt Nam chia sẻ chủ đề “Tăng huyết áp - bệnh tim mạch thường gặp nhất”

Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới thì hiện đã có khoảng 1,5 tỷ người trên thế giới mắc bệnh tăng huyết áp, và mỗi năm có khoảng 9,4 triệu người bị tăng huyết áp đã tử vong.

Tại Việt Nam, nếu như những năm 1970 chỉ có khoảng 2% người lớn bị tăng huyết áp thì những năm 1990 là 11% và những năm đầu 2000 là 16%. Năm 2008, nghiên cứu dịch tễ học cho thấy có tới 25,1% người trưởng thành mắc bệnh tăng huyết áp.

GS.TS Nguyễn Lân Việt cho biết: Gần đây nhất, năm 2015 một nghiên cứu tại cộng đồng do Viện Tim mạch Việt Nam tiến hành điều tra dịch tễ học tăng huyết áp tại 8 tỉnh đại diện cho các vùng miền trên toàn quốc cho thấy tỷ lệ tăng huyết áp đã lên tới 47,3% ở những người trên 25 tuổi.

hon 1000 nguoi dan thu do di bo lan toa thong diep dang dep tim khoe
Theo PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng, bệnh nhân tăng huyết áp cần được cần chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, đầy đủ.

“Điều đó cho thấy, gánh nặng về bệnh tật và tử vong do tăng huyết áp đã trở thành một vấn đề cấp bách hiện nay. Đã tới lúc chúng ta phải chặn xu hướng phát triển và làm giảm gánh nặng của bệnh này lên xã hội với những biện pháp thích hợp nhất”, GS.TS Nguyễn Lân Việt khuyến nghị.

Phó Chủ tịch thường trực Hội Tim mạch học Việt Nam cũng cho biết, với mong muốn đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe nhân dân, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chương trình mục tiêu y tế dân số giai đoạn 2016 – 2020, giao Bộ Y tế chủ trì; trong đó đặt mục tiêu đến năm 2020: 50% số người bị tăng huyết áp được phát hiện sớm; 30% số người phát hiện bệnh được quản lý, điều trị theo hướng dẫn chuyên môn.

hon 1000 nguoi dan thu do di bo lan toa thong diep dang dep tim khoe
Hơn 1.000 người dân Thủ đô tham dự chương trình đồng diễn thể dục

Do đó, Ban điều hành Chương trình phòng chống bệnh lý tim mạch, Viện Tim mạch Quốc gia đã phối hợp với Sở Y tế của 63 tỉnh, thành phố trong cả nước triển khai Chương trình giai đoạn 2016 – 2020 với các nội dung cụ thể, như: Nghiên cứu, đào tạo tập huấn chuyên môn phòng, chống bệnh tim mạch; sàng lọc phát hiện sớm, quản lý người bệnh tăng huyết áp; xây dựng, triển khai mô hình ghi nhận, quản lý người bệnh tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim; tổ chức mô hình sinh hoạt câu lạc bộ cho người bệnh tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim…

Nhằm mục đích giáo dục sức khỏe cộng đồng nâng cao nhận thức về bệnh lý tăng huyết áp và các biến chứng của tăng huyết áp như: Tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim cho người dân, tại chương trình, hơn 1.000 người dân Thủ đô, gồm hội viên: Hội Người cao tuổi, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên các trường học và các cơ quan đoàn thể trên địa bàn Hà Nội đã tham gia đồng diễn thể dục và đi bộ vòng quanh Hồ Hoàn Kiếm.

hon 1000 nguoi dan thu do di bo lan toa thong diep dang dep tim khoe

Đặc biệt, chương trình có sự tham dự của nghệ sĩ nhân dân Lan Hương, nghệ sĩ Thanh Hương và cầu thủ Nghiêm Xuân Tú.

Chương trình nhằm lan tỏa thông điệp: Khuyến khích mọi người, đặc biệt là những người trên 40 tuổi tăng cường hoạt động thể chất, sinh hoạt điều độ, ăn uống lành mạnh để tăng cường sức khoẻ và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Bởi theo các chuyên gia đầu ngành, tăng huyết áp là căn bệnh tiến triển “thầm lặng”, không có triệu chứng biểu hiện, nên tất cả mọi người, từ già đến trẻ luôn cần luyện tập một thói quen đúng, tốt để nâng cao đề kháng, giảm thiểu bệnh tật.

B.Duy

Nguồn :