M
13/10/2019 19:20

Hội nghị tiêu hóa - gan mật quốc tế lần thứ 3 

(LĐTĐ) Ngày 13/10, Hội nghị tiêu hóa - gan mật quốc tế lần thứ 3 diễn ra thành công tốt đẹp tại Hà Nội. Hội nghị đã trở thành một hoạt động khoa học thường niên do Trường Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội phối hợp tổ chức thu hút sự quan tâm và tham dự của nhiều bác sĩ chuyên ngành nội soi, tiêu hóa và gan mật ở Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc.

hoi nghi tieu hoa gan mat quoc te lan thu 3 Phẫu thuật ung thư đường tiêu hóa thành công cho 2 cụ già hơn 80 tuổi
hoi nghi tieu hoa gan mat quoc te lan thu 3 Cứu sống cụ bà 90 tuổi xuất huyết tiêu hóa nguy kịch

Hội nghị quốc tế về tiêu hóa - gan, mật nhằm tăng cường năng lực của đội ngũ y tế làm việc chuyên sâu về lĩnh vực tiêu hóa, gan - mật. Đây là hội nghị khoa học thường niên, tập trung vào những vấn đề thời sự trong lĩnh vực tiêu hóa và gan mật trên thế giới cũng như ở Việt Nam.

hoi nghi tieu hoa gan mat quoc te lan thu 3
Bác sĩ trình bày những nghiên cứu bước đầu về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nội soi đường tiêu hóa tại Hội nghị.

Đặc biệt, Hội nghị vinh dự đón tiếp các chuyên gia hàng đầu thế giới thuộc lĩnh vực tiêu hóa - gan mật nhấn mạnh tầm quan trọng và ảnh hưởng như: Giáo sư. Robert Gish (Giám đốc Y khoa Tổ chức Viêm gan virus B, Hoa Kỳ); Giáo sư. Francis Chan (Hiệu trưởng Khoa Y, Đại học Hồng Kông); Giáo sư. Kwang Hyub Han, Giáo sư. Sang Hoon Ahn (Đại học Yonsei, Hàn Quốc - nguyên Chủ tịch Hội ung thư gan Châu Á - Thái Bình Dương); và đoàn chuyên gia của Đại học Nagoya, Bệnh viện Meijo, Nhật Bản.

Phát biểu tham dự hội nghị, Giáo sư, Tiến sĩ Tạ Thành Văn - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội nhấn mạnh vai trò và hướng đi ưu tiên dành cho y tế tri thức. Trường Đại học là cái nôi cho các hoạt động khoa học, hội nghị hội thảo, gắn với hợp tác quốc tế nhằm tôn vinh, nâng tầm thế mạnh và thương hiệu của các bên. Do đó, nhà trường sẽ luôn đồng hành ủng hộ và trân trọng những thành tựu khoa học đã và đang góp phần không nhỏ vào bức tranh tươi sáng của nền y học nước nhà.

So với các thành tựu của các báo cáo từ những năm trước, năm nay các nhà khoa học tiếp tục đem đến nhiều thành tựu cập nhật: Phát hiện tổn thương sớm ung thư đường tiêu hóa nhờ công nghệ liên kết hình ảnh màu sắc (LCI); Thăm dò mới giúp chẩn đoán sớm, xử trí bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản và vi khuẩn Helicobacter Pylori, chứng khó tiêu chức năng… Đây là bệnh lý rất phổ biến không chỉ tại Việt Nam mà còn trên thế giới đang đặt ra nhiều thách thức trong chẩn đoán và điều trị.

Theo thống kê, Việt Nam là quốc gia có gánh nặng về tỷ lệ nhiễm virus viêm gan cao, đứng đầu về tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư gan. Với các vấn đề liên quan đến điều trị thuốc viêm gan B cho phụ nữ có thai, phòng tránh lây nhiễm cho con, các thuốc mới thử nghiệm, tối ưu hóa cách quản lý bệnh nhân ung thư gan… được các chuyên gia chia sẻ tại Hội nghị hứa hẹn sẽ đem đến nhiều cơ hội hợp tác trong tương lai.

Đặc biệt, với những nghiên cứu bước đầu về ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong nội soi đường tiêu hóa trên của Tiến sĩ Đào Việt Hằng và cộng sự (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội), có thể thấy xu hướng tất yếu về công nghệ ngày càng hiện đại, giúp chẩn đoán, đánh giá và phát hiện tổn thương, tiết kiệm nguồn lực y tế, hỗ trợ đào tạo… Tuy nhiên, trong bối cảnh thực tế, còn nhiều thách thức đặt ra và cần có sự hỗ trợ từ các dự án, nghiên cứu sâu hơn, thu thập thêm nhiều dữ liệu đồng bộ và chuẩn hóa.

Minh Khuê

Nguồn :