M
08:26 | 20/07/2019

Bộ Thông tin và Truyền thông:

Hội nghị tập huấn trực tuyến công tác thanh tra quý III năm 2019

(LĐTĐ) Ngày 17/9, Hội nghị tập huấn trực tuyến công tác thanh tra ngành Thông tin và Truyền thông quý III năm 2019 đã diễn ra. Hội nghị tập trung vào 2 vấn đề chính là xử lý thông tin xấu, độc trên mạng xã hội và quản lý văn phòng đại diện cơ quan báo chí.

hoi nghi tap huan truc tuyen cong tac thanh tra quy iii nam 2019 Sức lan tỏa của văn hóa đọc trước “cơn sóng” mạng xã hội
hoi nghi tap huan truc tuyen cong tac thanh tra quy iii nam 2019 Truyền thông xã hội đối với ổn định chính trị, xã hội ở Việt Nam
hoi nghi tap huan truc tuyen cong tac thanh tra quy iii nam 2019 Góp phần làm lành mạnh mạng xã hội

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm nhận định: Hiện nay, mạng xã hội ngày càng xuất hiện nhiều các video, tin bài xuyên tạc, bôi nhọ cá nhân, vu khống, bịa đặt, bình luận tiêu cực về tình hình chính trị, xã hội đất nước. Những tồn tại này đang là vấn đề lớn mà cơ quan nhà nước ở Trung ương cũng như tại địa phương đang hàng ngày, hàng giờ phải đấu tranh đẩy lùi.

hoi nghi tap huan truc tuyen cong tac thanh tra quy iii nam 2019
Toàn cảnh Hội nghị.

Một vấn đề nóng khác, được các địa phương rất quan tâm đó là quản lý văn phòng đại diện cơ quan báo chí. Việc thành lập văn phòng đại diện cơ quan báo chí tại các tỉnh, thành phố đã tạo điều kiện để phóng viên bám sát địa bàn, nắm bắt và đưa thông tin đầy đủ, toàn diện kịp thời.

Tuy nhiên, hoạt động của các văn phòng đại diện vẫn còn tồn tại các mặt hạn chế, như: Không thực hiện đăng ký hoặc không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước về báo chí tại địa phương; có hiện tượng ít tham gia hoạt động giao ban báo chí do địa phương tổ chức; có xu hướng tập trung quá mức vào việc khai thác các vấn đề tiêu cực tại địa phương; nhiều vụ việc, vấn đề được khai thác, đẩy lên quá mức, gây hoang mang, lo lắng trong xã hội và thậm chí gây thiệt hại trực tiếp tới người dân, doanh nghiệp.

Hội nghị đã được lắng nghe báo cáo chuyên đề về “Thực trạng công tác quản lý văn phòng đại diện, phóng viên thường trú của cơ quan báo chí, giải pháp khắc phục” và “Xử lý thông tin xấu, độc trên môi trường mạng”.

Theo đó, đây là hai chuyên đề nhận được nhiều sự quan tâm và chia sẻ ý kiến từ các Sở Thông tin và Truyền thông trên địa bàn cả nước. Nhiều vấn đề nóng, gây xôn xao dư luận hiện nay, cũng như những khó khăn trong quá trình thi hành công tác thanh tra được các Sở Thông tin và Truyền thông đưa ra tại Hội nghị như: Thông tin xấu, độc liên quan đến chùa Ba Vàng tràn ngập các trang mạng xã hội gây ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh địa phương; các phóng viên thường trú, phóng viên cơ quan báo chí tác nghiệp tại địa phương chủ yếu khai thác thông tin tiêu cực về địa phương, thông tin mang tính xây dựng chưa được quan tâm đúng mức...

Hội nghị đã dành nhiều thời gian trao đổi thảo luận, giải đáp và tháo gỡ vướng mắc cho các Sở Thông tin và Truyền thông về những vấn đề này. Qua đó, Thanh tra Bộ khẳng định sẽ cùng các đơn vị chức năng của Bộ đồng hành và tạo điều kiện tốt nhất, cùng các Sở giải quyết mọi vấn đề gặp phải trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Đỗ Hữu Trí, Phó Chánh Thanh tra phụ trách Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: Tại hội nghị lần này, với sự nỗ lực, tâm huyết chia sẻ thông tin của các báo cáo viên, sự tham dự đầy đủ, nghiêm túc và đóng góp ý kiến thảo luận của các đại biểu tại các điểm cầu đã làm sáng tỏ những vấn đề còn vướng mắc, khó khăn phát sinh trong hoạt động thanh tra về quản lý văn phòng đại diện cơ quan báo chí và xử lý thông tin xấu, độc trên môi trường mạng.

Hầu hết các ý kiến mà các đại biểu đặt ra trong hội nghị tập huấn đã được giải đáp; ngoài ra với những vấn đề còn tồn đọng, Thanh tra Bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất với Lãnh đạo Bộ và các cấp có thẩm quyền xem xét, sửa đổi, bổ sung chính sách cho phù hợp với yêu cầu phát triển của ngành Thông tin và Truyền thông.

P.B

Nguồn :