M
19:57 | 20/12/2019

Hồi hộp chờ những chuyến xe Tết

(LĐTĐ) Dịp cuối năm, nhiều đoàn viên, người lao động không chỉ mong ngóng lương, thưởng mà còn đợi chờ những hoạt động chăm lo trong dịp Tết của các cấp Công đoàn. Nhiều người bày tỏ mong muốn tiếp tục được tổ chức Công đoàn hỗ trợ xe đưa về quê đón Tết, sum họp cùng gia đình.

hoi hop cho nhung chuyen xe tet LĐLĐ huyện Thường Tín tổ chức 6 chuyến xe đưa công nhân về quê đón Tết
hoi hop cho nhung chuyen xe tet 4 chuyến xe ô tô đưa công nhân về quê đón Tết
hoi hop cho nhung chuyen xe tet 1.000 bệnh nhân lên “Chuyến xe yêu thương” về quê đón Tết

Từng ám ảnh với những chuyến xe khách ngày Tết đến nỗi sợ về quê trong những ngày này, bởi lên xe luôn bị nhồi nhét và phải chịu giá vé tăng hơn so với ngày thường, nhưng từ khi được đi trên những chuyến xe miễn phí do các cấp Công đoàn tổ chức để đưa công nhân về quê đón Tết thì niềm vui, sự hào hứng được về quê sum họp cùng gia đình đã trở lại với chị Nguyễn Thúy Mai (quê Nghệ An), công nhân đang làm việc tại Công ty SD Việt Nam (khu công nghiệp Thăng Long).

Chị Mai chia sẻ: “Trước đây, tôi thường phải di chuyển cả chục cây số vào nội thành để bắt xe về quê đón Tết cùng gia đình. Ngày Tết, các nhà xe nhồi nhét khách, tăng giá vé luôn là nỗi ám ảnh đối với tôi. Nhưng những năm gần đây, tôi được các cấp Công đoàn hỗ trợ xe miễn phí đưa về quê đón Tết, thực sự tôi thấy rất vui. Được đi trên những chiếc xe ô tô thoải mái, không phải chờ đợi, chen lấn đã giúp tôi tiết kiệm được rất nhiều thời gian, tiền bạc và không bị mệt mỏi.

hoi hop cho nhung chuyen xe tet
Đông đảo công nhân háo hức đón chờ những chuyến xe miễn phí đưa về quê đón Tết. (Ảnh: Mai Quý)

Đặc biệt, trước khi lên xe, chúng tôi còn được lãnh đạo Công đoàn và thành phố Hà Nội thăm hỏi, chúc Tết và lì xì cho các con nhỏ. Điều đó khiến chúng tôi thực sự xúc động và cảm nhận rõ sự quan tâm của thành phố và các cấp Công đoàn. Đây cũng là động lực để người lao động chúng tôi nỗ lực, cố gắng trong công việc, gắn bó lâu dài với công ty và ngày càng tin tưởng vào tổ chức Công đoàn”.

Chia sẻ ấn tượng về những hoạt động chăm lo của các cấp Công đoàn dành cho đoàn viên, người lao động trong dịp Tết, chị Vũ Thị Hợi (quê Hà Tĩnh), công nhân đang làm việc tại Công ty Roky Việt Nam (Khu công nghiệp Nội Bài) bày tỏ: “Từ khi làm việc tại công ty, tôi luôn được Công đoàn quan tâm, động viên và hỗ trợ về cả vật chất lẫn tinh thần.

Cạnh đó, chúng tôi thường xuyên được tham gia các hoạt động chăm lo do các cấp Công đoàn tổ chức nhất là vào dịp cuối năm. Ấn tượng nhất với tôi đó là hoạt động hỗ trợ xe miễn phí đưa công nhân về quên đón Tết. Biết được hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn, lại có quê xa nên hằng năm Công đoàn và công ty đều xem xét, tạo điều kiện cho gia đình tôi được đi những chuyến xe ô tô miễn phí về quê đón Tết, giúp tôi tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể”.

Thấu hiểu nguyện vọng của đoàn viên, người lao động, Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 62/KH-LĐLĐ về tổ chức hoạt động “Hỗ trợ phương tiện đối với người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Canh Tý - 2020” nhằm huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân để chăm lo đối với đoàn viên công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ phương tiện giúp đoàn viên công đoàn, người lao động về quê đón Tết với gia đình.

Trong chương trình này, Liên đoàn Lao động thành phố sẽ tổ chức các chuyến xe hỗ trợ 1600 công nhân về quê đón Tết. Đối tượng được hỗ trợ là công nhân lao động thuộc các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội; có hoàn cảnh khó khăn; quê ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh; chấp hành tốt nội quy, kỷ luật lao động, tích cực tham gia các hoạt động công đoàn, trong đó ưu tiên nữ công nhân lao động mang thai, nuôi con nhỏ.

“Được về quê đón Tết trên những chuyến xe rộng rãi, thoải mái và an toàn, tôi thường đem theo những món quà Tết do tự tay mình làm hoặc được Công đoàn, công ty tặng để biếu người thân, gia đình. Năm nay, tôi sẽ mang về một bức tranh thêu phong cảnh để treo trong phòng khách. Đây là bức tranh do tự tay tôi thêu trong những khoảng thời gian rảnh rỗi.

Ngoài ra, tôi cũng tranh thủ đi chợ mua vài bộ quần áo mới cho con. Vì đi làm ở xa, phải gửi con để ông bà chăm giúp, lại không có nhiều điều kiện để thường xuyên về thăm con nên dịp này tôi sắm cho con rất nhiều đồ mới mà giá cả lại phù hợp với đồng lương công nhân.

Hi vọng ông bà và các con sẽ thích những món quà Tết mà hai vợ chồng sắp đưa về. Tôi cũng mong rằng, các cấp Công đoàn sẽ tiếp tục duy trì hoạt động hỗ trợ xe miễn phí đưa công nhân về quê đón Tết để những người lao động có hoàn cảnh khó khăn như chúng tôi giảm bớt gánh lo về kinh tế và có một cái Tết ấm áp, vui tươi bên người thân, gia đình và yên tâm trở lại công ty làm việc sau kỳ nghỉ Tết” – chị Hợi bày tỏ.

Thấu hiểu nguyện vọng của đoàn viên, người lao động, Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 62/KH-LĐLĐ về tổ chức hoạt động “Hỗ trợ phương tiện đối với người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Canh Tý - 2020” nhằm huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân để chăm lo đối với đoàn viên công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ phương tiện giúp đoàn viên công đoàn, người lao động về quê đón Tết với gia đình.

Theo đó, Liên đoàn Lao động Thành phố yêu cầu công đoàn các cấp nắm chắc số lượng, nhu cầu của đoàn viên công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn làm việc trên địa bàn thành phố có nhu cầu về quê ăn Tết Canh Tý-2020, đồng thời vận động người sử dụng lao động, cơ quan, doanh nghiệp hỗ trợ phương tiện, vé tầu, xe đối với đoàn viên công đoàn, người lao động dưới nhiều hình thức như: Tổ chức hoạt động “Xe ô tô Tết 2020”; liên hệ với các doanh nghiệp thuê xe, mua - phát vé xe, mua - phát vé tàu… đối với đoàn viên công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Trong chương trình này, Liên đoàn Lao động Thành phố sẽ tổ chức các chuyến xe hỗ trợ số lượng là 1600 công nhân. Tiêu chí đối với công nhân lao động được Liên đoàn Lao động Thành phố hỗ trợ là công nhân lao động thuộc các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội có hoàn cảnh khó khăn, quê ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh; chấp hành tốt nội quy, kỷ luật lao động, tích cực tham gia các hoạt động công đoàn, trong đó ưu tiên nữ công nhân lao động mang thai, nuôi con nhỏ.

Liên đoàn Lao động Thành phố nhấn mạnh, hoạt động đưa công nhân lao động về quê đón Tết phải đảm bảo an toàn, đúng đối tượng, thuận tiện và tiết kiệm, qua đây phát huy vai trò của tổ chức công đoàn, đồng thời huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thông qua công tác xã hội hóa để quan tâm, chăm lo tới công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Mai Quý

Nguồn :