M
25/03/2020 23:40

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lần đầu tiên họp trực tuyến giữa đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 23/3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã lần đầu tiên tổ chức họp trực tuyến để thảo luận về tình hình CHDC Congo và hoạt động của Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại đây (MONUSCO).

hoi dong bao an lien hop quoc lan dau tien hop truc tuyen giua dai dich covid 19 30 hoạt động diễn ra trong tháng Việt Nam làm Chủ tịch Hội đồng Bảo an
hoi dong bao an lien hop quoc lan dau tien hop truc tuyen giua dai dich covid 19 Hội đồng Bảo an lần đầu tiên thảo luận tăng cường hợp tác giữa Liên Hợp Quốc - ASEAN
hoi dong bao an lien hop quoc lan dau tien hop truc tuyen giua dai dich covid 19 Việt Nam chủ trì hoạt động mở của Hội đồng Bảo an

Sau cuộc họp, Hội đồng Bảo an đã ra Thông tin báo chí ghi nhận những tiến triển tích cực về chính trị và an ninh trong thời gian vừa qua và quyết tâm của Chính phủ nước này trong ổn định tình hình. Tuy nhiên, Hội đồng Bảo an vẫn bày tỏ lo ngại về bất ổn tiếp diễn ở miền Đông CHDC Congo và tác động của bệnh dịch tới tình hình nhân đạo tại đây.

Các nước Hội đồng Bảo an khẳng định cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác và hỗ trợ đối với Chính phủ CHDC Congo trong mọi lĩnh vực, trong đó có việc ứng phó với dịch Covid-19 khi đã có một số trường hợp dương tính được ghi nhận tại Thủ đô Kinshasa, đồng thời cần bảo đảm tốt an ninh, an toàn cho nhân viên của MONUSCO.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh thành phố New York, nơi đặt Trụ sở của Liên hợp quốc, đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19. Trước đó, Thống đốc Bang New York đã ra lệnh yêu cầu tất cả lực lượng lao động của New York phải ở nhà, trừ những lao động trong các ngành dịch vụ thiết yếu.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc đã yêu cầu các nhân viên Liên hợp quốc làm việc từ xa để tránh tác động của dịch Covid-19, chỉ tới trụ sở Liên hợp quốc khi thực sự cần thiết.

Trong khoảng thời gian hơn một tuần vừa qua, các thành viên Hội đồng Bảo an đã nhiều lần thử nghiệm hình thức họp trực tuyến nhằm không để gián đoạn việc thực thi chức năng quan trọng hàng đầu của Hội đồng Bảo an là duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

Kể từ khi thành lập Chính phủ vào tháng 8/2019, tình hình chính trị CHDC Congo hiện nay tương đối ổn định, nhưng nước này vẫn tiếp tục phải đối mặt với những thách thức như bất ổn an ninh tại miền Đông do hoạt động của các nhóm vũ trang hay dịch bệnh hoành hành. Phái bộ Liên hợp quốc tại CHDC Congo được giao nhiệm vụ hỗ trợ nước này về tiến trình chính trị, bảo vệ thường dân, hỗ trợ tăng cường thể chế nhà nước, quản trị và cải cách lực lượng an ninh.

B.D

Nguồn :