M
09:58 | 18/03/2020

Học sinh ở Pháp học online từ khi có lệnh phong tỏa

(LĐTĐ) Ngày 17/3, toàn nước Pháp bước vào đợt phong tỏa lớn nhất từ trước đến nay để chống dịch Covid-19. Tổng thống Pháp ra lệnh đóng cửa tất cả các trường học trên toàn quốc. Học sinh Pháp bắt đầu học online.

hoc sinh o phap hoc online tu khi co lenh phong toa Người Việt Nam ở Pháp trước giờ G: Chúng tôi không hoảng loạn
hoc sinh o phap hoc online tu khi co lenh phong toa Người Việt Nam tại Ý: Lạc quan trong tâm dịch Covid-19

Tại tất cả các tỉnh thành, Chính phủ Pháp đã đưa ra chương trình học online phù hợp với từng đối tượng học sinh. Trong buổi học cuối cùng trước khi bước vào thời điểm giới nghiêm, giáo viên đã có buổi trò chuyện với học sinh về tình hình dịch bệnh và lý do nghỉ học. Đồng thời hướng dẫn kế hoạch học tập tại nhà để các em chuẩn bị tinh thần bước sang quá trình học online được thuận lợi.

hoc sinh o phap hoc online tu khi co lenh phong toa
Bé Le Arthur con chị Phúc đang học tại nhà 

Sống ở thành phố 77400 Saint Thibault des Vignes, ngoại ô Paris, nước Pháp, chị Phúc cho biết, con chị học lớp 4 trường Pièrre Villette. Mỗi ngày cô giáo đều gửi bài học qua email, vào một ngày nhất định sẽ học online cùng cô giáo. Nhà trường cũng liên lạc thường xuyên với phụ huynh để gửi bài tập. Ngoài ra bố mẹ cũng quan tâm, chơi và học cùng con để trẻ không chơi máy tính quá nhiều trong thời gian ở nhà.

“Chương trình học do Chính phủ chỉ đạo Bộ Giáo dục và các trường thực hiện, còn giáo trình học do nhà trường và cô giáo soạn. Trẻ em cấp một sẽ học theo kiểu tạo forum hoặc giáo viên giao bài tập qua email, còn học sinh cấp 2 thì có phần mềm pronote.

Phần mềm này là bình thường vẫn dùng để kết nối như một sổ liên lạc điện tử giữa nhà trường, giáo viên và học sinh, bây giờ trở thành công cụ phục vụ cho học online. Nhà trường rất chủ động trong việc cho học sinh học online, giáo viên đã được chuẩn bị từ trước đó khá lâu rồi, đặc biệt là chuẩn bị tinh thần cho học sinh trước khi nghỉ học”, chị Phúc cho biết.

Tại tỉnh Metz, anh Trần Hiệp cho biết, theo quy định của Chính phủ Pháp, nếu nhà có trẻ em học mẫu giáo thì một trong hai người vợ hoặc chồng được phép ở nhà trông con và được giao bài tập, từ lớp 9 tới lớp 12, trường đại học đều đóng cửa, các em đều học online.

Có con đang học lớp 7, anh Hiệp rất yên tâm với giáo trình học của con và cho rằng việc học online cũng là một trải nghiệm mới đối với trẻ và với việc quản lý con tại nhà của các bậc cha mẹ.

hoc sinh o phap hoc online tu khi co lenh phong toa
Ngôi trường nơi con anh Trần Hiệp học tại tỉnh Metz, Grand- Est, nước Pháp vắng bóng kể từ khi có lệnh đóng cửa của Chính phủ Pháp. 

Chị Nguyễn Thị Thanh Hương, hiện sinh sống tại Thành phố Moret Sur Loing có con tên là Emma An Nhiên mới được một tuổi. Chị trở thành "người trông trẻ tại nhà" từ ngày 17/3 khi Chính phủ Pháp ra lệnh công bố phong toả và cách ly.

"Công ty của chồng tôi đã yêu cầu nhân viên làm việc tai nhà và công ty của tôi thì áp dụng chính sách của của chính phủ cho nhân viên nghỉ việc tạm thời, trước mắt là tới 15/4. An Nhiên còn nhỏ thì không phải học như các anh chị lớn. Việc đất nước linh động áp dụng nhiều biện pháp liên quan đến trẻ em giúp cho các gia đình ở Pháp không bị bối rối với việc trông con và yên tâm hơn nhiều", chị Hương cho biết...

Nhìn chung, theo đánh giá của nhiều phụ huynh tại cộng đồng người Việt ở Pháp, mọi việc đã đi vào ổn định ngay sau khi lệnh phong tỏa thực thi, không có tình trạng hoang mang, lộn xộn trong sinh hoạt cho nên tâm lý trẻ cũng rất tốt. Nhà trường và phụ huynh phối hợp nhịp nhàng và được chuẩn bị trước nên không ảnh hưởng gì nhiều đến việc tiếp thu kiến thức của trẻ.

Bảo Thoa 

Ảnh do các nhân vật trong bài cung cấp

Nguồn :