M
10:11 | 25/12/2019

Hoạt động mại dâm trá hình biến tướng vẫn phức tạp

(LĐTĐ) Thời gian qua lực lượng công an các tỉnh thành đã liên tục đột nhập và bắt tại trận các cơ sở spa, masage, karaoke, quán bar, khách sạn kinh doanh mại dâm trái phép, trá hình… Tình trạng mại dâm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm diễn biến phức tạp, cần sự nỗ lực hơn nữa của các ngành chức năng.  

hoat dong mai dam tra hinh bien tuong van phuc tap Hà Nội: Triển khai nhiều mô hình hỗ trợ người bán dâm
hoat dong mai dam tra hinh bien tuong van phuc tap Đấu tranh với tệ nạn mại dâm – Còn nhiều khó khăn, thách thức
hoat dong mai dam tra hinh bien tuong van phuc tap Nỗ lực ngăn chặn tệ nạn mại dâm

Gần đây nhất, Công an tỉnh Quảng Bình triệt xóa thành công tụ điểm nhức nhối về hoạt động mua bán dâm trên địa bàn huyện Bố Trạch. Số đối tượng liên quan trong vụ việc tại 2 cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện này được cơ quan điều tra tiến hành làm rõ lên đến trên 50 người.

Cụ thể, rạng sáng 21/9, lực lượng công an đột kích cơ sở kinh doanh có điều kiện tại địa bàn xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, thuộc Công ty TNHH DVTM Thành Đạt do Nguyễn Văn Đức làm chủ. Tại nhà nghỉ, Karaoke Hoài Thu 1 ở thôn Thanh Khê có 2 đôi nam nữ đang mua bán dâm và nhiều nhân viên nữ ăn mặc “mát mẻ” đang đợi tiếp khách.

Trước đó, tối 10/9, Đoàn liên ngành Văn hóa xã hội TPHCM (Đoàn 2) kết hợp với Đội phòng chống tệ nạn mại dâm và buôn bán người (Đội 6) Phòng cảnh sát Hình sự Công an TP.HCM và Công an quận 2 bất ngờ kiểm tra cơ sở massage Monaco (đường 19, phường Bình An, quận 2), quả tang tại hai phòng có các tiếp viên nữ khỏa thân đang kích dục cho khách. Điều đáng nói là tại mỗi phòng chỉ có một nam nhưng có đến hai nữ phục vụ giúp thư giãn hoặc tắm tiên.

hoat dong mai dam tra hinh bien tuong van phuc tap
Tệ nạn mại dâm vẫn biến tướng phức tạp (Ảnh minh họa: Dantri.com)

Theo niêm yết công khai, giá vé một suất của Monaco giao động từ 300.000 đến 1.500.000 đồng. Trên thực tế, sau khi mua vé, khách phải trả thêm tiền bo tương đương theo suất giá vé đã mua (nghĩa là nếu mua suất King Room với giá 1,5 triệu đồng thì phải bo thêm 1,5 triệu đồng nữa). Lực lượng chức năng đã lập biên bản các lỗi vi phạm và ra quyết định xử lý hành chính với cơ sở này…

Không khó nhận biết những cơ sở hoạt động mại dâm biến tướng. Mặc dù chủ của các cơ sở này tinh ranh đã đưa ra những “tiêu chí” để qua mặt các ban ngành quản lý và người dân. Các chủ cơ sở thường chọn những vị trí nằm trong hẻm để đặt cơ sở, thu hút khách đến bằng các “phương pháp” và thiết bị hiện đại, bán vé dịch vụ tầm thấp (vài trăm nghìn) nên thu hút được khách nước ngoài và khách đồng tính từ các tỉnh thành khác tìm đến.

Lợi nhuận từ các hoạt động mại dâm trá hình này là quá lớn nên dù bị xử lý, phạt hoặc thậm chí dẹp bỏ nhưng các cơ sở vẫn tiếp tục tìm địa điểm mới hoạt động. Ngoài ra, luật pháp cũng chưa quy định cụ thể liên quan đến mại dâm đồng tính nên nhiều chủ cơ sở lợi dụng vào kẽ hở này để hoạt động, thu lợi.

Theo một cán bộ Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội), rất khó xử lý người vi phạm trong các cơ sở dịch vụ biến tướng, ngay cả việc bắt được quả tang hành vi mua bán dâm cũng khó xử lý. Các chủ cơ sở đều có “chiêu” khi bị kiểm tra và một trong những “chiêu” này là phủ nhận việc hoạt động mại dâm.

Họ đều khai chỉ bán vé cho khách đến sử dụng các dịch vụ, còn việc mua bán dâm thì do khách tự thỏa thuận với nhau, chủ cơ sở hay người quản lý không liên quan. Ngoài ra việc xử phạt vi phạm hành chính đối với các điểm hoạt động mại dâm trá hình, nhất là mại dâm đồng tính như hiện nay không đủ sức răn đe nên vẫn có đất để hoạt động.

Thực tế cho thấy, một số quy định về phòng chống tệ nạn mại dâm không còn phù hợp với thực tiễn, luật chưa có biện pháp chế tài về xử lý đối với các đối tượng hoạt động mại dâm nam, mại dâm đồng tính, mại dâm chuyển giới hay chưa có luật xử lý với hành vi khiêu dâm kích dục. Riêng mại dâm đồng giới, Pháp lệnh Phòng chống mại dâm chưa đề cập đến việc xử lý tổ chức, cá nhân bao che, thực hiện hành vi hoạt động mại dâm trên.

Các cơ sở kinh doanh nhạy cảm biến tướng có hình thức mua bán dâm hoạt động rầm rộ trong những ngày cuối năm gây ảnh hưởng đến tình hình chung của xã hội. Liên tục có những thông tin triệt phá, xử lý các cơ sở mại dâm trá hình với các hình ảnh phản cảm.

Tuy nhiên hoạt động mại dâm trá hình biến tướng này vẫn diễn ra dưới các vỏ bọc khá kín. Có lẽ cần có một quy định mới về phòng chống mại dâm phù hợp với sự biến đổi của xã hội mới mong những biến tướng này được hạn chế, nhất là hoạt động biến tướng của mại dâm nam, mại dâm đồng tính...

T.Trang

Nguồn :