M
14:32 | 16/03/2018

Hoạt động công đoàn Thủ đô quý I/2018: Thiết thực vì lợi ích đoàn viên

Theo Báo cáo công tác công tác công đoàn, phong trào CNVCLĐ quý I năm 2018 của LĐLĐ thành phố, quý I năm 2018, phong trào CNVCLĐ,  hoạt  động công đoàn Thủ đô  tiếp tục được triển khai hiệu quả trên mọi mặt, thiết thực hướng về cơ sở, vì lợi ích đoàn viên, CNVCLĐ.

hoat dong cong doan thu do quy i2018 thiet thuc vi loi ich doan vien Hoạt động Công đoàn Thủ đô: Hiệu quả nhờ tạo được sự đồng thuận
hoat dong cong doan thu do quy i2018 thiet thuc vi loi ich doan vien Khẳng định và nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn
hoat dong cong doan thu do quy i2018 thiet thuc vi loi ich doan vien Những điểm sáng vì lợi ích đoàn viên, người lao động

Trong quý I/2018- thời điểm gắn liền với Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, chức năng chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động được các cấp công đoàn Thủ đô tiếp tục quan tâm, đẩy mạnh. Với mục tiêu để mọi đoàn viên, CNVCLĐ đều có Tết, các cấp công đoàn Thành phố đã đẩy mạnh hoạt động thăm hỏi, trợ cấp, tặng quà cho người lao động.

hoat dong cong doan thu do quy i2018 thiet thuc vi loi ich doan vien
Công nhân thi gói bánh chưng tại Tết sum vầy năm 2018 do LĐLĐ Thành phố tổ chức. Ảnh Nguyễn Công

Trong đó, LĐLĐ Thành phố và UBND Thành phố đã trợ cấp 5.500 suất cho CNLĐ, mỗi suất trợ cấp bao gồm tiền 500.000 - 1.000.000 đồng và một phần quà trị giá 300.000 đồng. Thực hiện sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, CĐCS cũng đã tiến hành thăm hỏi, trợ cấp cho trên 32.400 trường hợp CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống và gia đình CNLĐ bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Ấn tượng nhất trong các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động của các cấp công đoàn Thành phố phải kể đến việc LĐLĐ Thành phố đã tổ chức “Tết sum vầy” năm 2018 với nhiều hoạt động vui xuân, đón Tết thiết thực cho CNLĐ đồng thời tổ chức 40 chuyến xe đưa 1800 CNLĐ ở xa, có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết.

Ngoài các chuyến xe do LĐLĐ Thành phố tổ chức, các LĐLĐ quận, huyện, Công đoàn Ngành, Công đoàn Tổng công ty tổ chức hỗ trợ 84 chuyến xe ô tô miễn phí đưa 3.362 công nhân về quê đón Tết; phát miễn phí trên 32.000 vé xe, trị giá 7 tỷ 850 triệu đồng.Các CĐCS đã phối hợp với Người sử dụng lao động, tổ chức được 602 chuyến xe miễn phí đưa 25.284 công nhân về quê đón Tết, nhiều doanh nghiệp đã bố trí xe đón CNLĐ trở lại công ty làm việc sau Tết, tiêu biểu là khối doanh nghiệp FDI.

Quý II năm 2018 diễn ra Đại hội XVI Công đoàn Thành phố, đồng thời cũng diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của Thủ đô, đất nước và tổ chức Công đoàn, trong đó có kỷ niệm 43 năm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2017), 132 năm Quốc tế lao động 1/5 và 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tháng Công nhân do Tổng Liên đoàn phát động. LĐLĐ Thành phố yêu cầu các công đoàn Thủ đô tập trung thực hiện thắng lợi 5 nhiệm vụ trọng tâm.

Trước hết, LĐLĐ Thành phố yêu cầu các cấp công đoàn tập trung chuẩn bị và tổ chức thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018 – 2023.

Cùng đó, các cấp công đoàn cần tiếp tục tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động với các nhiệm vụ cụ thể là: Tập trung nâng cao chất lượng các bản TƯLĐTT đã ký kết, trong đó chú ý nâng dần chất lượng bữa ăn ca của NLĐ theo Nghị quyết 7c/NQ-BCH của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn.

Duy trì tốt hoạt động “Thư viện TƯLĐTT”; thực hiện tốt chức năng khởi kiện của tổ chức Công đoàn đối với đơn vị, doanh nghiệp nợ đọng BHXH và vi phạm pháp luật lao động, Luật Công đoàn.

Các cấp công đoàn cần tăng cường phối hợp các hoạt động kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH tại các doanh nghiệp, nhằm phát hiện sớm, kiến nghị cơ quan chức năng xử lý vi phạm, kịp thời giải quyết vướng mắc, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Các cấp công đoàn cũng cần chỉ đạo CĐCS phối hợp với người sử dụng lao động tạo việc làm, thực hiện tốt Nghị định số 141/2017/NĐ-CP, ngày 07/12/2017 của Chính phủ “Quy định mức lương tối thiểu vùng đối với NLĐ làm việc theo hợp đồng lao động” năm 2018, tiếp tục tham gia sắp xếp, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của DNNN và đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động trong quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp.

Phạm Diệp

Nguồn :