M
14:05 | 13/05/2019

Hoàng Trọng Tởi: Người thợ sơn say nghề làm đẹp cho ‘xế hộp’

(LĐTĐ) Chu đáo, nhiệt tình, ham nghề và giải quyết công việc một cách triệt để là những đức tính mà người tiếp xúc với anh Hoàng Trọng Tởi (Công nhân bậc 6/7, thuộc Công ty CP Tiến Thành) dễ dàng nhận thấy. Sinh năm 1966, dù đã lớn tuổi nhưng có thể thấy từ anh toát lên chân dung của một người thợ năng động, điển hình trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.  

nguoi tho son say nghe lam dep cho xe hop Nguyễn Văn Bình: Người thợ đốt lò đam mê sáng tạo
nguoi tho son say nghe lam dep cho xe hop Nữ công nhân giỏi cả “hai vai” ở K.I.P Việt Nam
nguoi tho son say nghe lam dep cho xe hop Người không ngại nắng trên đầu, nhựa nóng dưới chân
nguoi tho son say nghe lam dep cho xe hop Nữ trưởng kíp giỏi việc nước đảm việc nhà

Cần mẫn với công việc

Trên quãng đường dẫn tôi xuống cơ sở sửa chữa và bảo dưỡng ô tô của Công ty CP Tiến Thành ở quận Hà Đông, để giúp tôi phác họa rõ hơn hình ảnh người công nhân giỏi tiêu biểu của ngành Giao thông vận tải Hà Nội, ông Ngô Minh Hoàn – Phó Chủ tịch Công đoàn ngành bảo: Trước tiên phải nói đến đơn vị quản lý, bởi chỉ có môi trường làm việc ổn định người thợ mới yên tâm công tác và phát huy hết năng lực.

Tiến Thành trước đây là đơn vị Nhà nước, sau chuyển đổi sang doanh nghiệp cổ phần. Trên góc độ Công đoàn, công tác chăm lo đời sống người lao động được đơn vị thực hiện đầy đủ. Các chế độ như bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, phụ cấp… đều được quan tâm. Đặc biệt, hàng năm đơn vị này đều tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho công nhân.

Về cá nhân anh Tởi, đây là người có nhiều “tài lẻ” bậc nhất của đơn vị. Suốt nhiều khóa, cá nhân anh Tởi đã tham gia đảm nhận phụ trách Công đoàn cơ sở. Anh đàn hay, hát giỏi và đặc biệt có nhiều sáng kiến trong lao động sản xuất.

Hoàng Trọng Tởi cũng được biết đến là một trong những người luôn tích cực tham gia các hội thi thợ giỏi do đơn vị và ngành giao thông tổ chức, nhiều năm liền đạt lao động giỏi, công nhân giỏi cấp ngành và công ty.

Gặp mới thấy, những chia sẻ của Phó Chủ tịch công đoàn ngành chẳng hề sai khác. Trời đã ngả sang quá trưa song lúc gặp tôi anh Tởi vẫn đang miệt mài với công việc. Trên tay vẫn cầm chiếc khăn sạch để lau xe nhưng chốc chốc anh Tởi lại quay ra dặn dò đội thợ làm việc tỷ mỷ, hỗ trợ và chỉ dẫn kỹ thuật ở những khâu đoạn khó. Trò chuyện được vài phút, anh lại để dở, dành việc tư vấn cho khách hàng.

hoang trong toi nguoi tho son say nghe lam dep cho xe hop

Anh Hoàng Trọng Tởi. Ảnh: Đinh Luyện

Trong lúc đợi anh Tởi hoàn thành phần việc buổi sáng, tôi cùng Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Ngô Minh Hoàn tìm đến ông Nguyễn Trí Việt - Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tiến Thành.

Theo lời ông Việt, anh Hoàng Trọng Tởi là công nhân thuộc “top” thế hệ đầu tiên vào làm ở công ty. “Tởi về đây công tác là khoảng năm 1990. Năm 1997, nhận thấy đây là người có năng lực và tay nghề cao nên chúng tôi thống nhất giao cho anh đảm nhận nhiệm vụ Tổ trưởng tổ sơn.

Đến thời điểm này, đây là tổ nhóm ổn định nhất cơ quan cả về thu nhập lẫn tay nghề kỹ thuật. Có được sự ổn định này là nỗ lực đóng góp rất của anh Tởi. Nhiều hôm anh trực cả đêm để làm việc. Đặc biệt, với tay nghề của bản thân, anh Tởi luôn khiến khách hàng tin tưởng, sơn đảm bảo độ bền và tính thẩm mỹ, tăng thêm uy tín cho công ty” - ông Nguyễn Trí Việt chia sẻ.

Nỗ lực nâng cao tay nghề

Chia sẻ thêm về chuyện đời, chuyện nghề của bản thân, anh Hoàng Trọng Tởi cho biết, anh quê gốc ở Thái Bình. Trước năm 1990, anh là giáo viên cắm bản ở mãi tận Lai Châu. Quãng thời gian chuyển nghề với anh cũng tương đối khó khăn bởi, đang từ một người sớm chiều lên bục giảng, quen với bảng phấn, con chữ thì nay hoạt động chủ yếu là những công việc tay chân.

Nhắc chuyện này anh bảo: “Tôi chưa khi nào cảm thấy hối tiếc khi đã chọn công việc của anh thợ sơn. Với tôi dù bất cứ nhiệm vụ, công việc nào được phân công là phải canh cánh trong lòng để tìm ra những phương thức tối ưu nhất, vừa tiết kiệm vừa làm lợi cho công ty”.

Theo lời anh Tởi, phụ trách kỹ thuật sơn thường xuyên trong cảnh đi sớm về muộn. Buổi sáng công việc bắt đầu từ 7h nhưng kết thúc việc có khi đến 21 giờ. “Làm thợ sơn cũng là nghệ thuật, phải hết sức tỷ mỷ, cẩn thận và chỉn chu” – anh Hoàng Trọng Tởi quả quyết.

Theo đó, khâu đoạn sơn ô tô luôn đóng vai trò hết sức quan trọng. Không ít người còn gọi vui nó bằng cái tên “trang điểm” làm đẹp cho ô tô. Với cá nhân anh Tởi, sơn xe ô tô là một nghề tuyệt vời, nhất là với những ai đam mê màu sắc.

hoang trong toi nguoi tho son say nghe lam dep cho xe hop

Ông Nguyễn Trí Việt - Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tiến Thành cho biết, với tay nghề của bản thân, anh Tởi luôn khiến khách hàng tin tưởng, sơn đảm bảo độ bền và tính thẩm mỹ, tăng thêm uy tín cho công ty. Ảnh: Đinh Luyện

Tuy nhiên, nghề sơn làm việc trong môi trường độc hại. Vì nhiều yếu tố như môi trường, áp lực thời gian, quy trình, chi phí… không ít thợ thường bỏ qua rất nhiều dụng cụ bảo hộ cơ bản như: bao tay, mặt nạ khí, khẩu trang hoạt tính… Đây là việc rất nguy hiểm và cần thay đổi.

Theo anh Tởi, “bí quyết” để bám trụ lâu với nghề là duy trì lối sống lành mạnh. Nói cách khác, ngoài sử dụng các trang thiết bịu bảo hộ nếu người thợ sơn duy trì lối sống tích cực, trạng thái vui vẻ và lạc quan, chăm chỉ thể dục thể thao… sẽ tăng cường được sức đề kháng cho cơ thể và thải lọc chất độc hại.

Theo ghi nhận từ phía những đồng nghiệp của anh Tởi, không chỉ học kinh nghiệm từ những người thợ đi trước, anh còn thường xuyên trau dồi kiến thức thông qua sách vở, học hỏi đồng nghiệp. Đặc biệt, anh Tởi cũng rất tâm huyết truyền nghề cho những lao động trẻ, luôn sẵn sàng giúp đỡ họ.

Chia sẻ thêm về những dự định tương lai anh Hoàng Trọng Tởi cho biết: “Bước vào nghề phải yêu nghề, đam mê nghề nghiệp, tự học hỏi, kiên trì trong mọi công việc, đừng bao giờ nản. Có lúc sửa chữa không được hãy hỏi thầy, hỏi bạn, đồng nghiệp, tự bản thân học, mày mò nghiên cứu thì mới thành công được. Nhất là thời kỳ công nghệ 4.0 này thì càng phải học nhiều vì máy móc rất hiện đại, học để làm chủ công nghệ”.

Đinh Luyện

Nguồn :