M
08:40 | 06/11/2019

Hoài Đức nỗ lực hướng tới một đô thị mới của Thủ đô

(LĐTĐ) Cùng với các huyện Đan Phượng, Đông Anh, Thanh Trì, Gia Lâm, Quốc Oai, huyện Hoài Đức là 1 trong 6 huyện của thành phố Hà Nội đạt chuẩn nông thôn mới. Việc về đích nông thôn mới sớm đã giúp cho huyện Hoài Đức có thêm động lực, nền tảng hướng tới trở thành một đô thị mới của Thủ đô Hà Nội.

hoai duc no luc huong toi mot do thi moi cua thu do Đại hội Công đoàn Hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ Yên Sở lần thứ nhất
hoai duc no luc huong toi mot do thi moi cua thu do Xây dựng nhiều vùng cây trồng chuyên canh ở Hoài Đức
hoai duc no luc huong toi mot do thi moi cua thu do Phấn đấu đưa người có việc làm trong độ tuổi lao động đạt 92%

Huyện Hoài Đức là một trong những địa phương trong cả nước đi đầu về xây dựng nông thôn mới. Huyện triển khai đồng bộ các biện pháp, tạo ra những đột phá trong xây dựng nông thôn mới. Ngày 11/11/2011, Ủy ban nhân dân huyện Hoài Đức tổ chức ký kết thi đua giữa các xã với chủ đề “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”. Ngày 1/3/2013, huyện phát động “Toàn dân chung sức xây dựng giao thông thôn, xóm, thủy lợi nội đồng đạt chuẩn nông thôn mới”; tổ chức các cuộc thi “Xây dựng nông thôn mới, trách nhiệm của Thanh niên”. “Nhà nông đua tài chung sức xây dựng nông thôn mới”…

hoai duc no luc huong toi mot do thi moi cua thu do
Huyện Hoài Đức phấn đấu trở thành đô thị mới của Thủ đô

Chuẩn nông thôn mới đã hoàn thành, việc tiếp tục xây dựng hạ tầng đồng bộ và hiện đại để trở thành một quận nội đô phía Tây của Thủ đô vào năm 2020, vừa là nhiệm vụ quan trọng mà Thành phố đặt ra, vừa là trách nhiệm tự thân để phát triển của Hoài Đức. Theo quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Hoài Đức được quy hoạch là đô thị trung tâm, thuộc các phân khu đô thị S2, S3, S4 và GS.

Hoài Đức đang tạo một diện mạo của một vùng đô thị mới với 62 dự án đô thị, nhà ở đã và đang triển khai. Dần hình thành các khu đô thị mới hiện đại thu hút cư dân mọi miền đến sinh sống như: Khu đô thị Bắc An Khánh, Khu đô thị Nam An Khánh, Khu đô thị Geleximco, Khu nhà ở biệt thự sinh thái cao cấp An Khánh, Khu đô thị Vân Canh...

Dự án đường Vành đai 3,5 khởi công giai đoạn 1 vào tháng 10/2017, giai đoạn 2 của dự án và tuyến đê Tả Đáy kết hợp đường giao thông đã được cấp thẩm quyền phê duyệt, dự kiến khởi công xây dựng trong quý III/2018. Các tuyến đường liên khu vực 1, đường liên khu vực 2, đường trục chính vùng bãi, 6 dự án giao thông khung theo quy hoạch phân khu đô thị, các tuyến đường bao các khu dân cư kết hợp hệ thống hạ tầng kỹ thuật, tiêu thoát nước… đang được đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư.

Bí thư Huyện ủy Hoài Đức Nguyễn Quang Đức cho hay, những tiêu chí nông thôn mới hoàn thành tạo tiền đề để huyện Hoài Đức đặt ra mục tiêu cao hơn, phấn đấu sớm trở thành đô thị vệ tinh của thành phố Hà Nội. Huyện đã quy hoạch thành 2 vùng, phía Đông là vùng phát triển đô thị, phía Tây lập vùng phát triển nông nghiệp.

Trong xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, huyện đề xuất với thành phố Hà Nội cho cơ chế đặc thù, từ đó sớm hoàn thành các đường giao thông huyết mạch. 100% các đường trục huyện, xã, thôn đã được nâng cấp hoặc đầu tư xây mới.

“Hoài Đức đã và đang gắn xây dựng nông thôn mới với phát triển đô thị; nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp, khuyến khích phát triển các trung tâm thương mại, siêu thị; đẩy mạnh phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng. Phấn đấu đến năm 2020 đạt được các tiêu chí để trở thành một quận của Thủ đô Hà Nội”, ông Nguyễn Quang Đức cho biết.

Đỗ Đạt

Nguồn :