M
02/04/2020 14:32

Hoài Đức kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19 sau ca nhiễm đầu tiên

(LĐTĐ) Ngay sau khi phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên trên địa bàn, các ngành chức năng huyện Hoài Đức đã lập tức tiến hành xử lý theo đúng kế hoạch đã đề ra. Đến nay, không khí ở xã Đông La, Hoài Đức tuy có vắng lặng hơn ngày thường nhưng nếp sinh hoạt vẫn không có nhiều sự xáo trộn.

hoai duc kiem soat tot tinh hinh dich covid 19 sau ca nhiem dau tien Xử lý nghiêm vi phạm về đất đai, kinh tế tại xã Song Phương, huyện Hoài Đức
hoai duc kiem soat tot tinh hinh dich covid 19 sau ca nhiem dau tien Tạo các vùng cây ăn quả mang lại giá trị cao
hoai duc kiem soat tot tinh hinh dich covid 19 sau ca nhiem dau tien Huyện Hoài Đức cần ưu tiên lựa chọn những cán bộ trẻ, có năng lực

Ngày 28/3, huyện Hoài Đức có 01 trường hợp dương tính với Covid-19 và là ca bệnh nhiễm Covid-19 thứ 185 tại Việt Nam. Đây là bệnh nhân nam, 38 tuổi, địa chỉ thường trú tại thôn Đông Lao, xã Đông La, huyện Hoài Đức. Ngay sau khi nắm được thông tin, huyện Hoài Đức đã chỉ đạo trực tiếp, giao Trung tâm Y tế huyện phối hợp với Công an huyện, Ban CHQS huyện và UBND xã Đông La khẩn trương điều tra, rà soát, lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 185 và tiếp xúc liên quan; khoanh vùng, cách ly theo các mức độ.

hoai duc kiem soat tot tinh hinh dich covid 19 sau ca nhiem dau tien
Chốt kiểm soát dịch tại xã Đông La, huyện Hoài Đức.

Cùng với đó, UBND xã Đông La thành lập 02 chốt khoanh vùng cách ly, giám sát, theo dõi sức khỏe gồm 13 hộ và 56 người theo phương án đã đề ra. Xã tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh để người dân phối hợp thực hiện khai báo y tế và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Đồng thời, cơ quan chuyên môn hướng dẫn người dân nâng cao ý thức tự cách ly, theo dõi sức khỏe và khử khuẩn tại nhà theo đúng quy định.

Theo ông Nguyễn Quang Đức, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện, Hoài Đức đã thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh lây lan từ sớm. Với ca nhiễm Covid-19 đầu tiên trên địa bàn huyện, đồng chí đề nghị tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt các chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia, Thành ủy về phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đặc biệt lưu ý công tác tuyên truyền để toàn bộ hệ thống chính trị và nhân dân trong huyện nắm bắt, hiểu rõ tình hình dịch bệnh, không chủ quan, lơ là, hạn chế ra đường, không tụ tập đông người, đóng cửa các cửa hàng kinh doanh không thiết yếu và nghiêm chỉnh tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định.

Theo điều tra dịch tễ, số trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 185 (F1) là 83 người; số trường hợp tiếp xúc với tiếp xúc gần (F2) là 245 người và vẫn đang tiếp tục điều tra. Tất cả các trường hợp trên hiện đang được cách ly tại cơ sở y tế và tại nhà, sức khỏe bình thường, chưa xuất hiện các triệu chứng sốt, ho của bệnh.

Tuấn Dũng

Nguồn :