M
16:34 | 01/09/2019

Họa sĩ Bùi Xuân Phái được tôn vinh trên trang chủ Google tìm kiếm

(LĐTĐ) Để tôn vinh những đóng góp quan trọng cũng như tầm ảnh hưởng của họa sĩ Bùi Xuân Phái trong việc định hình sự phát triển của nghệ thuật Việt Nam hiện đại, Google Doodles đã vinh danh ông trên trang chủ của Google nhân kỷ niệm 99 năm ngày sinh của cố họa sĩ.

hoa si bui xuan phai duoc ton vinh tren trang chu google tim kiem Google và Bộ Công Thương hợp tác phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng số
hoa si bui xuan phai duoc ton vinh tren trang chu google tim kiem Đã có thể đăng nhập dịch vụ Google mà không cần mật khẩu

Đúng 0h ngày 1/9, Google cập nhật biểu tượng Doodle họa sĩ Bùi Xuân Phái trên trang chủ Tiếng Việt của công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới Google.com.vn nhân kỷ niệm 99 năm ngày sinh của ông (1/9/1920 - 1/9/2019). Hình ảnh họa sĩ xuất hiện với phong cách thiết kế biểu tượng, đằng sau lưng là những bức tranh vẽ phố Hà Nội của ông.

Sự tôn vinh của Google đã khiến không ít những người yêu tranh của ông cảm thấy vô cùng bất ngờ và tự hào. Anh Trần Lâm (Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: "Ngày nào tôi cũng truy cập Google để tìm kiếm thông tin. Sáng sớm nay khi tôi bắt đầu làm việc và tra cứu thông tin thì bất chợt nhận ra hình ảnh của cố họa sĩ Bùi Xuân Phái trên giao diện tìm kiếm.

Tôi đã xem rất nhiều tranh về phố cổ Hà Nội của ông như và được nghe những đóng góp của ông cho hội họa. Tôi cảm thấy rất vui và tự hào, hi vọng qua hình ảnh này mọi người sẽ tìm hiểu về tranh của họa sĩ hơn nữa".

hoa si bui xuan phai duoc ton vinh tren trang chu google tim kiem
Hình ảnh cố nhạc sĩ Bùi Xuân Phái trên trang chủ Google Việt Nam từ 0h ngày 1/9 (Ảnh chụp màn hình)

Họa sĩ Bùi Xuân Phái sinh ngày 1/9/1920 tại làng Kim Hoàng (xã Vân Canh, huyện Hoài Đức). Họa sĩ Bùi Xuân Phái là người sống giản dị. Ông dành hết tâm huyết cuộc đời vì nghệ thuật. Dòng tranh nổi tiếng nhất của ông được nhiều người mến mộ là Phố Phái (bộ tranh Phố cổ Hà Nội ).

Họa sĩ Bùi Xuân Phái dành tâm huyết để vẽ những bức tranh đường phố cổ Hà Nội, những bức tranh đã làm nên tên tuổi của ông. Tranh phố của họa sĩ vừa cổ kính lại rất hiện thực, thể hiện rõ hồn cốt của phố cổ Hà Nội những thập niên 50, 60, 70.

Các mảng màu trong tranh Phái thường có đường viền đậm nét, phố không những trở thành chính nó mà còn gần hơn với con người, từ bề mặt đến cảnh quan đều có chiều sâu bên trong.

Không chỉ vẽ Hà Nội và dùng chất liệu sơn dầu, họa sĩ Bùi Xuân Phái còn có thể sáng tạo để vẽ các đề tài khác như nông thôn, tĩnh vật, chân dung... trên các chất liệu phong phú là giấy, gỗ, vải...

Theo dữ liệu Google Doodle, họa sĩ Bùi Xuân Phái là một trong những người có công định hình sự phát triển của nghệ thuật Việt Nam hiện đại, trở thành một trong những họa sĩ Đông Nam Á nổi tiếng nhất thế kỷ 20. Những đóng góp của ông cho nền hội họa nước nhà, đặc biệt là thương hiệu "Phố Phái" sẽ còn sống mãi với thời gian.

Những cống hiến của ông trong hội họa nhanh chóng được công chúng quan tâm, yêu mến và ghi nhận. Ông nhận được rất nhiều giải thưởng danh giá cả ở trong nước và quốc tế, trong số đó có Giải thưởng Hồ Chí Minh (năm 1996); Huy chương Vì sự nghiệp Mỹ thuật Việt Nam 1997; Giải thưởng quốc tế (Leipzig, Đức) về trình bày cuốn sách "Hề chèo" (1982); Giải thưởng triển lãm Mỹ thuật toàn quốc (năm 1980); Giải thưởng Mỹ thuật Thủ đô các năm 1969, 1981, 1983, 1984...

Google Doodles là những biểu tượng đặc biệt, thay thế tạm thời cho biểu tượng Google trên trang chủ Google.com (hay Google Tiếng Việt - Google.com.vn) nhằm chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện, thành tựu và nhân vật có đóng góp quan trọng ở nhiều lĩnh vực cho cộng đồng ở đất nước mình, hay cho nhân loại.

Trên trang chủ Google Tiếng Việt (Google.com.vn) từ năm 2003 đến nay đã có nhiều tác phẩm Doodles như cách mà Google tôn vinh nét văn hoá đặc trưng tại Việt Nam. Trước đó, ngày 18/2/2019, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã trở thành người Việt đầu tiên xuất hiện trên trang chủ tiếng Việt của công cụ tìm kiếm Google nhân sinh nhật lần thứ 80 của ông.

P.N

Nguồn :