M
20:36 | 14/03/2020

Hoa loa kèn đầu mùa xuống phố với giá rẻ bất ngờ

(LĐTĐ) Hoa loa kèn - loài hoa được người dân Hà Nội đặc biệt ưa chuộng vào khoảng tháng 3, tháng 4 hàng năm đang có giá rẻ bất ngờ vào khoảng 20 – 30 ngàn đồng/bó 10 bông lẻ. Mức giá này giảm khoảng 50% so với cùng thời điểm đầu vụ năm ngoái.

hoa loa ken dau mua xuo ng pho vo i gia re ba t ngo LĐLĐ quận Hoàng Mai: 200 suất quà cho các hộ gia đình cách ly vì dịch Covid- 19
hoa loa ken dau mua xuo ng pho vo i gia re ba t ngo Châu Âu tìm cách giảm thiệt hại do dịch Covid-19 để tránh suy thoái
hoa loa ken dau mua xuo ng pho vo i gia re ba t ngo Giải đua F1 tại Hà Nội chính thức hoãn vì Covid-19

Hoa loa kèn hay còn gọi là hoa huệ tây được coi là biểu tượng khi bước vào hè của Hà Nội. Thu hút bởi sắc trắng tinh khôi, hàng năm cứ vào dịp này, hoa loa kèn lại được nhiều người “săn đón”.

Theo ghi nhận của phóng viên, trên nhiều tuyến đường của Hà Nội, những gánh hoa loa kèn đã bắt đầu xuống phố phục vụ nhu cầu của người dân.

Tuy nhiên, nhiều người bán hàng chia sẻ, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, người dân hạn chế ra đường và tập trung nơi đông người nên giống như nhiều mặt hàng kinh doanh nhỏ lẻ khác, hoa loa kèn cũng chung cảnh ế ẩm dù chỉ mới vào đầu mùa.

hoa loa ken dau mua xuo ng pho vo i gia re ba t ngo
Hoa loa kèn hay còn gọi là hoa huệ tây được coi là biểu tượng khi bước vào hè của Hà Nội.

Cô Hải, người bán hoa ở chợ Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ, thời điểm này những bông loa kèn được bán chủ yếu là kèn ta, thường có hoa nhỏ hơn kèn tây nhưng lại đậm hương.

“Cùng vào thời điểm này năm trước, hôm nào tôi cũng nhập mấy trăm bông về bán thậm chí còn nghỉ bán hoa khác để tập trung bán hoa loa kèn, giá hoa có dao động tùy thời điểm nhưng người dân vẫn mua nhiều. Tuy nhiên năm nay sức mua lại giảm hẳn. Trung bình mỗi ngày bán được khoảng 100 bông”, cô Hải cho biết.

Sức mua giảm từ thị trường kéo theo nỗi lo của những người trồng hoa vùng Tây Tựu (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) – một trong những nơi cung cấp hoa chủ yếu cho thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận.

hoa loa ken dau mua xuo ng pho vo i gia re ba t ngo
Sức mua giảm từ thị trường kéo theo nỗi lo của những người trồng hoa.

Hiện nay, cả làng hoa Tây Tựu có khoảng 4 – 5 vườn trồng hoa loa kèn đang vào vụ thu hoạch. Mỗi vườn có diện tích khoảng 100m2, dự kiến sẽ thu hoạch được khoảng 2000 – 3000 bông loa kèn mỗi ngày.

Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh hiện nay, mỗi ngày nông dân chỉ cắt từ 1000 – 1500 bông mang đi tiêu thụ khắp các chợ đầu mối ở Hà Nội. Chị Đan – Một người trồng loa kèn lâu năm ở Tây Tựu cho biết: “Có nhiều năm ảnh hưởng của thời tiết hoa cũng khó bán nhưng chưa bao giờ ế ẩm như năm nay. Thay vì chỉ bán buôn, vợ chồng tôi đã phải tự chở hoa đi bán lẻ từ sáng sớm”.

hoa loa ken dau mua xuo ng pho vo i gia re ba t ngo
Người trồng hoa vẫn nuôi hy vọng sức mua sẽ sớm khởi sắc khi mua hoa vào chính vụ.

Cũng theo chị Đan, thông thường hoa loa kèn đầu mùa sẽ có giá tương đối cao, sau đó mới giảm dần khi vào chính vụ và cuối mùa. Tuy nhiên năm nay, ngay từ đầu vụ loài hoa biểu tượng của tháng 3 Hà Nội đã phải “xuống phố” với mức giá rẻ bất ngờ.

Hiện nay trên thị trường, hoa loa kèn có giá khoảng 20 – 30 ngàn đồng/bó 10 bông lẻ. Mức giá này giảm khoảng 50% so với cùng thời điểm đầu vụ năm ngoái.

“Nếu hoa được mùa có thể giúp nông dân trồng hoa và cả những gánh hàng rong dễ dàng “bỏ túi” tiền triệu mỗi ngày. Do chỉ mới bước vào đầu vụ nên người nông dân vẫn nuôi hy vọng sức mua sẽ sớm trở lại khi hoa bước vào chính vụ ”, chị Đan nói.

P.N

Nguồn :