M
01/06/2021 21:54

Hoa Kỳ kết luận điều tra sơ bộ việc Việt Nam bán phá giá sản phẩm sợi dún polyester

(LĐTĐ) Ngày 31/5 vừa qua, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) nhận được thông tin về việc, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) thông báo kết luận sơ bộ trong vụ việc điều tra chống bán phá giá (CBPG) đối với sản phẩm sợi dún polyester (PTY) của Malaixia, Inđônêxia, Thái Lan và Việt Nam.

Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2021 Mật ong Việt Nam bị điều tra chống bán phá giá tại Hoa Kỳ Hoa Kỳ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ

Trong vụ việc này, các doanh nghiệp Việt Nam được xác định biên độ phá giá ở mức từ 2,67% đến 22,82%. Biên độ phá giá sơ bộ của các doanh nghiệp Inđônêxia từ 7,45% đến 26,07%. Biên độ phá giá của các doanh nghiệp Thái Lan ở mức 14,8-56,08%. Trong khi đó, tất cả các doanh nghiệp của Malaixia phải chịu mức thuế là 17,35%.

Hoa Kỳ kết luận điều tra sơ bộ việc Việt Nam bán phá giá sản phẩm sợi dún polyester
Kết luận điều tra sơ bộ của Hoa Kỳ việc Việt Nam bán phá giá sản phẩm sợi dún polyester

Sau khi ban hành kết luận sơ bộ, theo thông lệ các vụ việc trước đây, DOC có thể tiến hành thẩm tra tại chỗ đối với doanh nghiệp trong thời gian tới để xác minh lại các thông tin đã gửi trong bản trả lời câu hỏi. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Hoa Kỳ thông báo sẽ không tiến hành thẩm tra tại chỗ mà yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp thông tin bổ sung để thẩm tra số liệu trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

Do đó, trong thời gian tới, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sợi PTY liên quan tiếp tục hợp tác chặt chẽ, đầy đủ với cơ quan điều tra và Cục Phòng vệ thương mại để đảm bảo kết quả tích cực của vụ việc.

Vụ việc được DOC khởi xướng điều tra từ ngày 17/11/2020 và dự kiến ban hành kết luận cuối cùng trước ngày 9/10/2021.

Đỗ Đạt

Nguồn :