M
14/04/2020 12:34

Hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đảm bảo đúng đối tượng

(LĐTĐ) Trước những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, lần đầu tiên Chính phủ tung gói hỗ trợ an sinh 62.000 tỷ đồng bằng tiền mặt cho khoảng 20 triệu người chịu ảnh hưởng. Đây là gói hỗ trợ chưa từng có tiền lệ trong lịch sử, thể hiện rõ cam kết một “Chính phủ hành động”, nhân văn, không bỏ sót ai chịu thiệt hại vì dịch bệnh.

dam bao cong khai minh bach dung doi tuong Bơm 2.000 tỷ cho vay nhà ở xã hội, vạn dân đón tin vui giữa mùa dịch
dam bao cong khai minh bach dung doi tuong Chính phủ ban hành Nghị quyết gói hỗ trợ an sinh xã hội do ảnh hưởng đại dịch COVID-19
dam bao cong khai minh bach dung doi tuong Người lao động mong gói hỗ trợ của Chính phủ sớm đến tay

Phủ rộng diện an sinh

Ngày 9/4, Thủ tướng Chính phủ đã ký Nghị quyết về các biện pháp và gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Theo đó, sẽ có khoảng 20 triệu đối tượng thuộc 7 nhóm đối tượng được thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng, gồm: Người có công với cách mạng đang hưởng chính sách ưu đãi hàng tháng; đối tượng bảo trợ xã hội; hộ nghèo, hộ cận nghèo; người lao động theo chế độ hợp đồng phải tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không hưởng lương;

Người lao động bị chấm dứt hợp đồng không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động tự do, không có giao kết hợp đồng; người sử dụng lao động khó khăn về tài chính được vay 50% tiền lương tối thiểu vùng để trả lương cho người lao động; hộ kinh doanh cá thể thu nhập dưới 100 triệu đồng bị ngừng kinh doanh theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

dam bao cong khai minh bach dung doi tuong
Lao động làm nghề tự do như bán hàng rong, xe ôm… sẽ được xem xét hỗ trợ. Ảnh: Kim Tiến

Theo đánh giá của chuyên gia, trong bối cảnh ngân sách Nhà nước còn nhiều khó khăn, đang phải dồn lực cho công tác kiểm soát dịch bệnh cũng như ổn định nền kinh tế, việc đưa ra gói hỗ trợ trị giá 62.000 tỷ đồng cho những đối tượng bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm, không bảo đảm mức sống tối thiểu do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 thể hiện nỗ lực rất lớn của Nhà nước.

Ông Bùi Sĩ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, gói hỗ trợ an sinh xã hội với tổng trị giá 62.000 tỷ đồng đã thể hiện vai trò “bà đỡ” của Chính phủ, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn để duy trì sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, giúp giữ chân người lao động làm việc sau khi Việt Nam thoát khỏi được dịch Covid-19. Gói hỗ trợ của Chính phủ không chỉ dành riêng cho các doanh nghiệp, mà bao gồm người có công với cách mạng, người yếu thế, người nghèo, lao động tự do, người bị mất việc làm... nhằm đảm bảo an sinh xã hội, đời sống của người dân và góp phần phục hồi dần nền kinh tế của đất nước.

Theo ông Lợi, đây là quyết tâm chính trị rất cao của Chính phủ trong điều kiện ngân sách đang còn khó khăn, tăng trưởng kinh tế đang suy giảm. Gói hỗ trợ đã khẳng định quyết tâm của Chính phủ là không đánh đổi, vì lợi ích kinh tế, mà bỏ qua sức khỏe và đảm bảo an sinh xã hội cho người dân; đồng thời thể hiện bản chất tốt đẹp, sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước và Chính phủ đối với nhân dân.

Đặc biệt, điều dễ nhận thấy trong gói hỗ trợ này là mở rộng đối tượng được hưởng chính sách, trong đó có đối tượng chưa có trong tiền lệ được hỗ trợ. Ví dụ như: Người lao động không có hợp đồng lao động, lao động tự do, người bị mất việc làm nhưng chưa được hưởng trợ cấp thất nghiệp; hộ kinh doanh cá thể, hộ người nghèo. “Gói hỗ trợ với tổng giá trị lớn như vậy nhằm đảm bảo an sinh xã hội cho toàn dân và trên tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Thông qua gói hỗ trợ này, chúng ta tin tưởng rằng, mọi đối tượng bị tác động về mặt đời sống bởi dịch bệnh Covid-19 đều được quan tâm”, ông Bùi Sĩ Lợi chia sẻ.

Đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng

Khẳng định việc triển khai hỗ trợ sẽ đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch, không để trục lợi chính sách, đảm bảo đúng đối tượng trong thời gian sớm nhất, không để độ trễ trong thực hiện chính sách như chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết: Bộ sẽ xây dựng chính sách hỗ trợ các đối tượng người có công, bảo trợ xã hội, người nghèo, hộ cận nghèo sẽ thực hiện hỗ trợ 3 tháng, thực hiện chi trả 1 lần, cơ bản trong tháng 4 và đầu tháng 5.

dam bao cong khai minh bach dung doi tuong
Lao động làm nghề xe ôm là một trong những đối tượng được xem xét hỗ trợ. Ảnh: Kim Tiến

Đối với đối tượng có quan hệ lao động, việc hỗ trợ tối đa trong 3 tháng, tháng nào bị giảm sâu thu nhập, đủ điều kiện thì hỗ trợ tháng đó. Với việc cho doanh nghiệp vay lãi suất 0% để trả lương, doanh nghiệp sẽ làm thủ tục đứng ra vay, Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ chi trả trực tiếp vào tài khoản của người lao động.

Với nhóm lao động không có giao kết hợp đồng lao động - nhận định đây là đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp, lớn nhất của dịch Covid-19, đồng thời cũng là nhóm khó xác định nhất, dễ nảy sinh hệ lụy, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, sau khi báo cáo được sự nhất trí của Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các cấp từ Trung ương tới địa phương sẽ lập Ban giám sát do người đứng đầu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm Trưởng ban với sự tham gia của Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, mời đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội và thành viên một số ngành tại địa phương.

Trên cơ sơ đó, Bộ sẽ phối hợp trình Thủ tướng Chính phủ quyết định một số nhóm và đối tượng cụ thể, tập trung vào những công việc cơ bản như người bán hàng rong, lao động thu gom rác, người làm nghề bốc vác xe đẩy, lái xe mô tô 2 bánh chở khách (xe ôm), xe xích lô, người bán vé số lưu động, người lao động tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lưu ý, danh sách các đối tượng đủ điều kiện thụ hưởng do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm chỉ đạo rà soát, xem xét, phê chuẩn trên cơ sở đảm bảo công khai, minh bạch trong từng tổ dân phố, thôn, xóm và niêm yết công khai ở cấp xã, phường. Đồng thời quy rõ trách nhiệm của từng cấp, nhất là Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã phải chịu trách nhiệm ở địa bàn xã; ở công ty, doanh nghiệp người đứng đầu phải chịu trách nhiệm...

Để đưa gói hỗ trợ an sinh xã hội này đến được đúng với người được hưởng và không bị trục lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sĩ Lợi cũng nhấn mạnh vai trò của các bộ, ngành, địa phương trong việc triển khai thực hiện kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch và đảm bảo đúng đối tượng được hỗ trợ để người dân có thể giám sát được.

“Với vai trò, trách nhiệm của mình, chúng tôi sẽ tuyên truyền, giải thích để các địa phương tổ chức triển khai kịp thời, đúng đối tượng thụ hưởng. Đồng thời, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội sẽ đề nghị các thành viên của Ủy ban ở các địa phương cùng tham gia kiểm tra, giám sát để gói hỗ trợ này đến đúng đối tượng được hưởng, đem lại hiệu quả như mục tiêu Chính phủ đề ra”- ông Lợi khẳng định.

B.Duy

Nguồn :