M
13/01/2020 20:50

Hiệu quả từ việc xây dựng chuỗi thực phẩm nông sản an toàn

(LĐTĐ) Nhằm giúp người tiêu dùng Thủ đô được sử dụng các sản phẩm nông sản an toàn, tránh tình trạng “được mùa - mất giá”, thời gian qua, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã tập trung đẩy mạnh xây dựng chuỗi thực phẩm nông sản an toàn, khép kín từ sản xuất tới tiêu thụ, bảo đảm kiểm soát được nguồn gốc, chất lượng sản phẩm.

hieu qua tu viec xay dung chuoi thuc pham nong san an toan Phát triển du lịch nông nghiệp: Còn nhiều việc cần làm
hieu qua tu viec xay dung chuoi thuc pham nong san an toan Trong dịp Tết, Hà Nội sẽ thiếu khoảng 4.000 tấn thịt lợn
hieu qua tu viec xay dung chuoi thuc pham nong san an toan Đẩy mạnh kết nối tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, hiện trên địa bàn thành phố đã xây dựng và duy trì 142 chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm nông sản, trong đó có 59 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc động vật và 83 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc thực vật.

hieu qua tu viec xay dung chuoi thuc pham nong san an toan
Việc xây dựng chuỗi thực phẩm nông sản an toàn giúp người tiêu dùng Thủ đô được cung ứng và sử dụng nông sản "sạch" (Ảnh Mạnh Quân)

Cạnh đó, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã hỗ trợ xây dựng được trên 40 nhãn hiệu được bảo hộ như: Gà đồi Sóc Sơn, gà Mía Sơn Tây, vịt Vân Đình, gạo thơm Bối Khê, nhãn Đại Thành...

Cùng với đó, hỗ trợ để nâng cao chất lượng, mẫu mã các sản phẩm trong chuỗi và nhân rộng các mô hình chuỗi an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn thành phố.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội và 21 tỉnh, thành phố trong Ban điều phối chuỗi cung cấp rau thịt an toàn cho thành phố Hà Nội cũng tích cực, chủ động trong công tác kết nối sản xuất, quản lý chất lượng và phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản an toàn.

Tính đến nay, Ban điều phối đã xây dựng và phát triển được 770 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, trong đó, có 259 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được xác nhận theo tiêu chí của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Thông qua việc xây dựng chuỗi thực phẩm nông sản an toàn đã góp phần bảo đảm nguồn cung nông sản an toàn cho người tiêu dùng Thủ đô, đồng thời, đẩy mạnh thực hiện các quy hoạch trên địa bàn thành phố như: Quy hoạch chăn nuôi, thủy sản, giết mổ, sơ chế, chế biến..., từng bước hình thành các vùng nguyên liệu để phục vụ cho các chuỗi sản phẩm.

hieu qua tu viec xay dung chuoi thuc pham nong san an toan
Trên địa bàn thành phố Hà Nội đã hình thành các vùng nguyên liệu để phục vụ cho các chuỗi sản phẩm nông sản an toàn (Ảnh Mạnh Quân)

Việc xây dựng các chuỗi thực phẩm nông sản an toàn cũng đã tạo tiền đề quan trọng cho chăn nuôi, trồng trọt và nuôi trồng thủy sản phát triển ổn định, nâng cao hiệu quả kinh tế rõ rệt.

Từ đó, tạo ra hiệu ứng lan tỏa tích cực, góp phần không nhỏ cho việc nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản. Việc tham gia vào các chuỗi thực phẩm, còn làm thay đổi lớn nhận thức của các doanh nghiệp, hộ chăn nuôi, trồng trọt và nuôi trồng thủy sản về sản xuất bảo đảm an toàn thực phẩm.

Thời gian tới, ngành Nông nghiệp Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền; củng cố việc xây dựng các chuỗi thực phẩm nông sản an toàn; mở rộng các vùng sản xuất tập trung quy mô lớn kết hợp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ; nhân rộng các chuỗi liên kết trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông sản; kiểm soát chặt chẽ an toàn thực phẩm theo các chương trình quản lý chất lượng tiên tiến… Qua đó, thúc đẩy phát triển bền vững các chuỗi sản xuất cung ứng nông sản an toàn cho thành phố Hà Nội.

Mạnh Quân

Nguồn :