M
12:13 | 13/06/2019

Hoạt động Công đoàn Thủ đô 6 tháng đầu năm:

Hiệu quả từ việc hướng về cơ sở

(LĐTĐ) 6 tháng đầu năm 2019, dưới sự lãnh đạo của Thành ủy Hà Nội, chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, phong trào CNVCLĐ, hoạt động công đoàn Thủ đô đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, nhất là thực hiện tốt vai trò đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng, chăm lo đời sống vật chất tinh thần của người lao động, góp phần khẳng định và nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn.

hieu qua tu viec huong ve co so Khẳng định và nâng cao vị thế của tổ chức công đoàn Thủ đô
hieu qua tu viec huong ve co so Các cấp công đoàn Thủ đô: Nâng cao chất lượng phong trào thi đua
hieu qua tu viec huong ve co so Công đoàn Thủ đô: Quan tâm người lao động bằng những việc làm thiết thực

Trên đây là nhận định được nêu tại Hội nghị Ban chấp hành LĐLĐ Thành phố (khóa XVI), Kỳ họp lần thứ 7 (mở rộng) diễn ra ngày 11/6 dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội và các đồng chí Thường trực LĐLĐ Thành phố Hà Nội. 

Cùng nhau phối hợp giải quyết nợ đọng bảo hiểm

Tại hội nghị, đánh giá khái quát tình hình kinh tế - xã hội và tình hình CNVCLĐ Thủ đô trong 6 tháng đầu năm 2019, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa cho biết, 6 tháng đầu năm 2019, kinh tế - xã hội của Thành phố tiếp tục tăng trưởng ổn định, Thành phố đã giải quyết việc làm cho hơn 74.000 lao động.

hieu qua tu viec huong ve co so
Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến chủ trì hội nghị.

Tình hình, tư tưởng của CNVCLĐ nhìn chung ổn định, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, mừng Đảng, mừng Xuân, chào mừng kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, các ngày kỷ niệm của Thủ đô và đất nước.

Lực lượng CNLĐ làm việc tại các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp trong các KCN&CX rất an tâm, phấn khởi được sự quan tâm của doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn trong việc bảo đảm tiền lương, thưởng Tết; bố trí phương tiện để đưa, đón CNLĐ về quê đón Tết cũng như thăm hỏi, động viên những CNLĐ không có điều kiện về quê đón Tết chung vui cùng gia đình. Chính vì vậy, sau tết Nguyên đán Kỷ Hợi đã có trên 98% CNLĐ quay trở lại doanh nghiệp làm việc từ những ngày đầu Xuân.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, đời sống CNVCLĐ Thủ đô trong 6 tháng đầu năm 2019 vẫn gặp những khó khăn, quyền lợi, các chế độ chính sách đối với người lao động còn bị vi phạm. Cụ thể, tính đến hết tháng 4/2019, trên địa bàn Thành phố có 37.557 đơn vị, doanh nghiệp nợ đọng BHXH-BHYT-BHTN từ 2 tháng trở lên, với số tiền nợ trên 1.266 tỉ đồng, làm ảnh hưởng đến đời sống, chế độ chính sách của 559.629 người lao động.

Thực hiện Nghị định số 157/2018/NĐ-CP ngày 167/11/2018 của Chính phủ về quy định mức lương tối thiểu vùng năm 2019 và có hiệu lực từ ngày 1/1/2019; theo báo cáo của các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, đã có trên 90% các doanh nghiệp có CĐCS triển khai thực hiện quy định về mức lương tối thiểu vùng của Chính phủ.

Tuy nhiên, thu nhập bình quân của người lao động đạt mức từ 5 đến 5,5 triệu đồng/người/tháng, vẫn chưa đáp ứng mức sống tối thiểu của người lao động. Cũng trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn Thành phố xảy ra 2 vụ tranh chấp và ngừng việc tập thể với sự tham gia của hơn 1.000 CNLĐ. Nguyên nhân chủ yếu do người sử dụng lao động vi phạm các quy định của pháp luật về: Tiền lương, thưởng Tết và nợ, đọng BHXH gây bức xúc cho người lao động…

Tập trung chăm lo, bảo vệ người lao động

Theo Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa, trước tình hình trên, trong 6 tháng đầu năm 2019, LĐLĐ Thành phố và các cấp công đoàn Thủ đô tiếp tục tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động. LĐLĐ Thành phố phối hợp với UBND Thành phố chỉ đạo việc tổ chức Hội nghị CBCC,VC và Hội nghị người lao động năm 2019 đạt tỷ lệ cao, chất lượng đảm bảo.

Tính đến nay, đã có 100% đơn vị tổ chức Hội nghị CBCC,VC (trừ khối Giáo dục tổ chức theo năm học) và 60,13% đơn vị tổ chức Hội nghị người lao động. Công tác thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể được các cấp công đoàn tập trung thực hiện, qua đó 58,32% doanh nghiệp có CĐCS trên địa bàn Thành phố đã ký kết được Thỏa ước lao động tập thể, với nhiều điều khoản quy định quyền lợi cốt lõi cho người lao động.

Đáng chú ý, công tác đối thoại nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động được LĐLĐ Thành phố chỉ đạo quyết liệt. Trong đó, LĐLĐ Thành phố đã tham mưu, phối hợp với UBND Thành phố tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại gặp gỡ, đối thoại giữa Lãnh đạo Thành phố với hơn 1.000 CNLĐ Thủ đô.

Hầu hết các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và có trên 34,86% CĐCS cũng đã chủ động phối hợp chính quyền đồng cấp tổ chức đối thoại giữa công đoàn - người sử dụng lao động - CNLĐ để nắm bắt diễn biến, tư tưởng và giải quyết kịp thời những kiến nghị liên quan đến quyền, nghĩa vụ của đoàn viên, CNVCLĐ, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Ngoài ra, LĐLĐ Thành phố đã phối hợp với các ngành chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật BHXH, Luật Công đoàn, Luật ATVSLĐ tại 220 doanh nghiệp; các cấp Công đoàn đã phối hợp kiểm tra hơn 350 doanh nghiệp về thực hiện chế độ chính sách có liên quan đến người lao động và chính sách đối với lao động nữ; phối hợp giải quyết kịp thời các vụ tranh chấp lao động…

Song song với bảo vệ quyền lợi, các hoạt động chăm lo đời sống người lao động cũng được các cấp công đoàn Thủ đô chú trọng, tập trung ở 2 đợt cao điểm là tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Tháng Công nhân năm 2019.

Trong đó, dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi, các cấp Công đoàn Thủ đô đã chi trên 40 tỷ đồng chăm lo Tết cho CNVCLĐ với các hoạt động như: Hỗ trợ trên 80.000 vé xe cho CNLĐ làm việc tại các KCN&CX, cụm công nghiệp, doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố về quê đón Tết sum vầy cùng gia đình, trao trên 65.000 suất quà chăm lo cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 95 Mái ấm công đoàn…

Trong “Tháng công nhân” 2019, các cấp công đoàn Thủ đô đã thăm hỏi, tặng quà 3600 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 1,8 tỷ đồng đồng thời tổ chức hàng loạt hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nâng cao đời sống tinh thần CNLĐ, tổ chức khám sức khỏe, phát thuốc miễn phí; tổ chức các chương trình phúc lợi cho đoàn viên và các hoạt động xã hội từ thiện…

“Mọi hoạt động của tổ chức công đoàn đều được đổi mới về nội dung, hình thức, hướng về người lao động và bám sát thực tiễn tại cơ sở, qua đó đã lan tỏa ấn tượng đẹp trong CNVCLĐ, các doanh nghiệp và toàn xã hội, góp phần khẳng định và ngày càng nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn”- Phó Chủ tịch Thường trực Đặng Thị Phương Hoa nhấn mạnh.

Đẩy mạnh ký kết Thỏa ước lao động tập thể cấp nhóm, ngành

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, căn cứ tình hình thực tiễn, Ban Chấp hành LĐLĐ Thành phố đã thống nhất đề ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong phong trào CNVCLĐ, hoạt động công đoàn Thủ đô 6 tháng cuối năm. Trong đó, các cấp công đoàn sẽ tiếp tục tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước chào mừng các ngày kỷ niệm của Thủ đô, đất nước và chào mừng 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam…

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được trong phong trào CNVCLĐ, hoạt động công đoàn Thủ đô 6 tháng đầu năm 2019.

Về nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019, Chủ tịch LĐLĐ TP Nguyễn Thị Tuyến đề nghị các đơn vị tập trung chỉ đạo hiệu quả các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam; quan tâm tổ chức tổng kết năm học và triển khai nhiệm vụ năm học mới cho khối công đoàn các Trường; đẩy mạnh việc ký kết Thỏa ước lao động tập thể cấp nhóm, ngành; tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở.

Đặc biệt, Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến đề nghị các cấp công đoàn Thủ đô tiếp tục thực hiện tốt vai trò đại điện chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, nhất là tập trung chuẩn bị kế hoạch chăm lo Tết Canh Tý 2020 cho người lao động.

Phạm Diệp

Nguồn :