M
21/11/2017 11:00

Đưa kiến thức sức khỏe sinh sản vào trường học

Hiệu quả từ một cuộc thi sáng tạo

Vừa qua, UBND xã Sen Chiểu, huyện Phúc Thọ đã sáng tạo khi tổ chức tuyên truyền về kiến thức sức khỏe sinh sản, dân số, bình đẳng giới và mất cân bằng giới tính khi sinh cho các em học sinh thông qua cuộc thi Rung chuông Vàng.

tin nhap 20171205173938 LĐLĐ quận Long Biên: Chăm sóc sức khỏe cho nữ CNVCLĐ
tin nhap 20171205173938 Truyền thông về cải thiện sức khoẻ sinh sản, tình dục cho nữ CNLĐ
tin nhap 20171205173938Ông Nguyễn Văn Chuyền - Bí thư Đảng ủy xã Sen Chiểu
tặng quà cho em Phùng Thị Trang

Vấn đề sức khỏe sinh sản, bình đẳng giới là kiến thức tế nhị song rất cần thiết đối với lứa tuổi thanh, thiếu niên. Tuy nhiên thực tế nhiều em còn lơ mơ về kiến thức này còn người lớn rất ngại trao đổi với các em. Nhiều bậc phụ huynh cho rằng nói với con chuyện này khác nào vẽ đường cho hươu chạy, chính vì vậy nhiều chuyện đáng tiếc đã xảy ra do các em thiếu kiến thức, kỹ năng về giới tính.

Làm thế nào để các em có kiến thức để giữ gìn sức khỏe và tự tin trong cuộc sống mà không vẽ đường cho “hươu chạy” là trăn trở của những người có trách nhiệm xã Sen Chiểu. Trong sự mày mò, tìm hiểu, đổi mới phương thức tuyên truyền, những người làm công tác dân số trong xã đã tìm ra một cách làm hay và sáng tạo. Đó là dựa theo kịch bản chương trình Rung chuông vàng để đưa các câu hỏi để các bạn học sinh thi tài, xung quanh các nội dung về lứa tuổi thanh thiếu niên, chăm sóc sức khỏe sinh sản, xâm hại ở trẻ em và bình đẳng giới, mất cân bằng giới tính khi sinh. Đã có 100 học sinh khối 8 và 9 trường THCS Sen Chiểu tham gia trò chơi.

Được khơi đúng mạch, người dân và các em học sinh trong xã đã dành sự quan tâm đặc biệt cho cuộc thi. Các câu hỏi được ban tổ chức cuộc thi chuẩn bị khá công phu và thiết thực. Câu hỏi đơn giản, dễ hiểu và bao quát được tất cả vấn đề cần tuyên truyền vừa đảm bảo tính hấp dẫn vừa thiết thực và có ý nghĩa, đáp ứng được sự mong mỏi của người dân và chính quyền xã.

Trong đó có nhiều câu hỏi dỉ dỏm, thú vị trúng vấn đề khiến các em nhớ lâu mà không ngại ngùng khi nhắc tới.

Cuộc thi diễn ra tại sân trường THCS xã Sen Chiểu đông đủ các thầy cô giáo và em học sinh đến tham dự (100 học sinh 50 nam và 50 nữ). Mỗi học sinh có 15 giây suy nghĩ, lựa chọn đáp áp đúng từ 4 gợi ý của Ban tổ chức. Thí sinh trả lời sai sẽ tự động rời sàn thi đấu để nhường cơ hội cho các bạn khác. Từ câu hỏi thứ 10, thí sinh có thêm các sự trợ giúp của thầy cô và bạn bè bằng cách nhờ những chiếc máy bay cứu trợ được gấp khéo léo bằng giấy “gửi” câu trả lời đến các thí sinh.

Cách thức tổ chức trẻ trung và sáng tạo, phù hợp với lứa tuổi học trò đã biến một cuộc thi tìm hiểu kiến thức sinh sản, sức khỏe giới tính có phần khô cứng, kém hấp dẫn trở nên sôi động đến tận phút cuối trong sự hồi hộp, kịch tính.

Sân chơi Rung chuông vàng tìm hiểu sức khỏe sinh sản của học sinh xã Sen Chiểu khép lại bằng giải Nhất trao cho em Phùng Thị Trang – học sinh lớp 8A. Đây là trường hợp khá đặc biệt bởi Trang sinh ra trong gia đình chỉ có con một bề là gái. Được cha mẹ chăm sóc và dạy dỗ, Trang là học sinh giỏi của lớp, thông minh và rất ham học.

Cuộc thi kết thúc các em học sinh đều rất phấn khởi vì đã được vui chơi và tiếp thu những kiến thức bổ ích, lý thú.

H.Lê

Nguồn :