M
17/06/2019 08:34

Hiệu quả từ mô hình camera giám sát tại Hồ Gươm

(LĐTĐ) Sau hơn 1 tháng thí điểm lắp camera giám sát và tiến hành xử phạt đối với các cá nhân vứt rác không đúng quy định, phố đi bộ Hồ Gươm đã trở nên sạch sẽ, thoáng đãng, tạo ấn tương tốt đẹp trong mắt người dân cũng như du khách nước ngoài.  

hieu qua tu mo hinh camera giam sat tai ho guom Nên nhân rộng mô hình camera giám sát
hieu qua tu mo hinh camera giam sat tai ho guom URENCO đặt camera ghi hình các hành vi đổ rác thải bừa bãi

Những ngày này, đến với phố đi bộ Hồ Gươm chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh một con phố sạch sẽ, thoáng đãng. Trên mặt đường, các điểm vui chơi giải trí hay thậm chí là những quán trà đá, địa điểm ăn uống, cảnh xả rác thải bừa bãi, không đúng nơi quy định gần như biến mất hoàn toàn.

Hình ảnh không gian đi bộ sạch đẹp là minh chứng cụ thể cho thấy hiệu quả từ sáng kiến lắp máy camera ghi hình, xử phạt đối với hành vi vứt rác không đúng nơi quy định của Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) phối hợp cùng UBND quận Hoàn Kiếm thực hiện.

hieu qua tu mo hinh camera giam sat tai ho guom
Các hành vi đổ rác trộm đều được camera ghi hình lại

Theo tìm hiểu, năm 2016, phố đi bộ Hồ Gươm chính thức được đi vào hoạt động. Sau hơn 3 năm, nơi đây đã trở thành địa điểm thu hút đông đảo người dân và du khách mỗi dịp cuối tuần. Ước tính mỗi ngày không gian đi bộ thu hút khoảng 20.000 đến 25.000 du khách tới tham quan. Vào dịp lễ, tết, con số này có thể lên tới 200.000 người.

Tuy nhiên, song song với số lượng khách du lịch là tình trạng rác thải gia tăng. Theo thống kê của Xí nghiệp môi trường đô thị số 2 (Urenco2), trung bình mỗi ngày đơn vị này thu gom hơn 200 tấn rác thải sinh hoạt từ khu vực phố đi bộ.

Đáng nói, đa phần lượng rác thải này đến từ các du khách thiếu ý thức, thuận tay vứt ra đường. Tình trạng trên khiến cho những công nhân vệ sinh ở đây phải làm việc vô cùng vất vả mà vẫn không thể tu dọn sạch hoàn toàn.

Trước tình trạng rác thải bừa bãi, từ ngày 26/4, Urenco kết hợp với UBND quận Hoàn Kiếm thí điểm ghi hình, xử phạt 7 triệu đồng đối với các cá nhân vứt rác không đúng quy định.

hieu qua tu mo hinh camera giam sat tai ho guom
Biển báo ghi rõ nội dung xử phạt được đặt ở các vị trí phù hợp

Cụ thể, nhân viên Urenco đã đặt hàng chục biển cảnh báo khắp phố đi bộ, tại những vị trí phù hợp nhất để người dân đều có thể quan sát, kèm theo là những thùng rác nhỏ.

Biển báo được thiết kế dáng chữ A đơn giản, 2 nội dung tuyên truyền khác nhau ở 2 mặt. Mặt in chữ màu xanh nhắc nhở mọi người đổ rác đúng nơi quy định và mặt in chữ vàng cảnh báo về mức xử phạt có thể lên tới 7 triệu đồng với hành vi xả rác bừa bãi.

Đồng thời, công ty cũng tiến hành lắp thí điểm hai camera đặt cố định tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục và ngã tư Tràng Tiền - Hàng Khay để ghi hình, chụp ảnh hành vi xả rác bừa bãi ở khu vực Bờ Hồ, phố đi bộ. Những hình ảnh này được cung cấp cho cơ quan chức năng quận Hoàn Kiếm làm bằng chứng để tiến hành phạt nguội.

Sáng kiến của công ty Urenco sau khi đưa vào thí nghiệm trong thực tế đã thu hút được sự ủng hộ của đông đảo người dân và đem lại nhiều hiệu quả bất ngờ.

Anh Nguyễn Ngọc Dương, một họa sĩ vẽ ký họa tại khu vực Hồ Gươm cho biết: Mỗi cuối tuần, phố đi bộ Hồ Gươm thu hút đông đảo các nhóm bạn trẻ đến đây sinh hoạt, ca hát, khi các nhóm rời đi lại để lại nhiều rác thải như: Vỏ bánh kẹo, cốc nước sử dụng một lần...

Chưa kể, khu vực này tập trung khá nhiều hàng quán phục vụ việc ăn uống cho du khách, nhiều người ăn xong tiên tay vứt luôn rác xuống đường khiến con phố trở nên nhếc nhác, mất mĩ quan.

“Tuy nhiên, sau hơn 1 tháng triển khai dùng dữ liệu từ camera, điện thoại thông minh để xử phạt hành chính đối với những hộ kinh doanh và người dân xả rác bừa bãi, phố đi bộ Hồ Gươm đã thay đổi ngỡ ngàng.

Bước đầu, người dân và khách vãng lai khi biết thông tin về “phạt nguội” đã ý thức hơn giữ gìn vệ sinh môi trường, tình trạng vứt rác bừa bãi cũng chấm dứt”, anh Dương chia sẻ.

hieu qua tu mo hinh camera giam sat tai ho guom
Từ khi tiến hành lắp camera ghi hình, khu vực Hồ Gươm sạch bóng rác thải

Chị Nguyễn Thanh Huyền, Công nhân công ty Urenco vui vẻ: "Hơn ai hết, những người dọn dẹp vệ sinh quanh Hồ Gươm như chúng tôi cảm nhận được hiệu quả rất rõ rệt từ việc lắp đặt camera giám sát trên phố đi bộ".

Trước đây, cán bộ, công nhân trong trong tổ của chị Huyền phải làm luôn tay luôn chân mà không hết việc. Nhất là trước 21h, lượng rác xả tùy tiện ra phố đi bộ nhiều không dọn kịp. Nay khối lượng rác đã giảm đi đáng kể, công việc cũng bớt vất vả hơn.

Qua thực tế có thể thấy, việc ghi hình người xả rác thải tại phố đi bộ Hồ Gươm đang phát huy tác dụng tích cực. Mô hình này không chỉ góp phần giảm thiểu tình trạng vứt rác bừa bãi, đưa Hà Nội thực sự trở thành một thành phố xanh, sạch, đẹp mà còn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.

L.T

Nguồn :