M
22/01/2020 17:37

Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm:

Hiệu quả từ đổi mới trong hoạt động

(LĐTĐ) Năm 2019, các cấp Công đoàn quận Nam Từ Liêm đã đạt kết quả toàn diện, có sức lan toả, được coi là điển hình trong đổi mới hoạt động Công đoàn. Qua đó, tạo nên sự gắn kết giữa người lao động và người sử dụng lao động, giúp ổn định tình hình sản xuất, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa trong doanh nghiệp, tạo được niềm tin của đoàn viên, người lao động đối với tổ chức Công đoàn.

hieu qua tu doi moi trong hoat dong LĐLĐ quận Nam Từ Liêm phát động thi đua điểm năm 2020 tại CĐCS phường Mỹ Đình 2
hieu qua tu doi moi trong hoat dong Quận Nam Từ Liêm triển khai nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua năm 2020
hieu qua tu doi moi trong hoat dong Quận Nam Từ Liêm giao các chỉ tiêu kế hoạch năm 2020
hieu qua tu doi moi trong hoat dong
LĐLĐ quận Nam Từ Liêm vinh dự nhận Cờ thi đua xuất sắc năm 2019 do Tổng LĐLĐ Việt Nam trao tặng.

Đặt lợi ích người lao động lên hàng đầu

Việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động luôn được Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Nam Từ Liêm đặt lên hàng đầu. Ngay từ đầu năm, LĐLĐ quận đã chỉ đạo, hướng dẫn các Công đoàn cơ sở (CĐCS) tham gia xây dựng và thực hiện dân chủ tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Việc tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và Hội nghị người lao động ngày càng đi vào thực chất. Kết quả, đã có 66/66 đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức (đạt 100%) và có 99/139 doanh nghiệp tổ chức Hội nghị Người lao động (đạt 71,2%). Song song với đó, LĐLĐ quận cũng chỉ đạo CĐCS trực thuộc phối hợp với người sử dụng lao động triển khai việc thương lượng, ký kết và thực hiện Thỏa ước lao động tập thể có chất lượng, khuyến khích những điều khoản có lợi cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ).

Đến nay đã có 106 đơn vị ký kết, thực hiện Thỏa ước lao động tập thể, trong đó LĐLĐ quận đã ký 1 bản Thỏa ước lao động tập thể với 1 doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn; đóng góp ý kiến vào 56 thang bảng lương và 7 bản nội quy lao động của các công ty chưa có Công đoàn.

Thực hiện Chương trình phúc lợi đoàn viên năm 2019, LĐLĐ quận đã phối hợp ký 3 bản thỏa thuận về ưu đãi cho đoàn viên Công đoàn (Công ty TNHH Nông nghiệp Hoàng Gia, Công ty TNHH phát triển công nghệ y học Vĩnh Hà, Bệnh viện quốc tế dolife). Kết quả, đã triển khai các chương trình ưu đãi đến 100% các CĐCS để có những mức ưu đãi giảm giá khi mua nông sản sạch và được khám sức khoẻ miễn phí.

Trong năm nhân dịp Tháng Công nhân, Tháng An toàn vệ sinh lao động, kỷ niệm ngày 20/11, Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo UBND với CNVCLĐ, LĐLĐ quận đã trao trợ cấp cho 19 CNLĐ bị tai nạn lao động và 57 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 43 triệu đồng; trợ cấp đột xuất đối với 2 trường hợp đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn từ nguồn của LĐLĐ Thành phố và LĐLĐ quận, tổng số tiền là 4,5 triệu đồng.

LĐLĐ quận tổ chức chương trình Tết Sum Vầy 2019, tại chương trình, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn đã được trao tổng số 287 suất trợ cấp và phần quà tặng, mỗi suất trợ cấp trị giá 500.000 đồng, tổng số tiền 121 triệu đồng. Đã có 59 đơn vị tổ chức chương trình “Tết Sum Vầy” 2019.

Nhiều đơn vị đã hỗ trợ chuyến xe, vé xe ô tô đưa CNLĐ ở xa về quê đón tết, kết quả: 16.969 CNVCLĐ được tặng quà với tổng số tiền là hơn 7 tỷ đồng đồng, 920 CNLĐ được hỗ trợ vé xe với số tiền là gần 200 triệu đồng. Mức thưởng Tết trung bình là 1,2 triệu đồng (đối với khối Hành chính sự nghiệp), 6 triệu đồng (đối với khối ngoài Nhà nước).

Sáng tạo, đổi mới nhiều hoạt động

Bên cạnh những kết quả công đoàn đã đạt được, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành LĐLĐ quận tiếp tục tập trung nghiên cứu, tổ chức có hiệu quả một số hoạt động sáng tạo, trọng tâm. Trong đó, sáng tạo tổ chức cuộc thi “Kết nối đoàn viên với công đoàn”, chào mừng kỷ niệm 5 năm thành lập quận và 90 năm ngày thành lập tổ chức Công đoàn Việt Nam. Lần đầu tiên LĐLĐ đã phối hợp tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho gần 1.500 CNVCLĐ nhân tháng Công nhân, gần 300 con CNVCLĐ Tháng hành động vì Trẻ em.

Trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân mới, LĐLĐ quận Nam Từ Liêm đã vinh dự được Tổng LĐLĐ Việt Nam trao tặng Cờ thi đua xuất sắc năm 2019. Chủ tịch LĐLĐ quận Nam Từ Liêm Lê Thị Kim Điệp cho biết: “Có được kết quả đó là do được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Liên đoàn Lao động Thành phố, sự lãnh đạo trực tiếp, sát sao của Quận ủy Nam Từ Liêm, cùng sự phối hợp chặt chẽ của HĐND, UBND quận, và các phòng, ngành, đoàn thể trong quận; là nhờ sự đoàn kết, quyết tâm của đội ngũ cán bộ công đoàn từ cơ sở tới quận; sự ủng hộ của đội ngũ đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn quận”.

Ngoài ra, phối hợp với Báo Lao động Thủ đô tổ chức giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Nâng cao kiến thức pháp luật về lao động và công đoàn thời kỳ hội nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương”; phối hợp UBND quận tổ chức lễ gắn biển công trình Trường Mầm non Cầu Diễn và tổ chức Hội thi nghề giỏi trong CNVCLĐ quận lần thứ 2 năm 2019, chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019).

Lần đầu tiên phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận triển khai Kế hoạch xét tặng giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết sáng tạo” năm học 2018 - 2019 cấp quận, đã xét tặng 12 nhà giáo đạt giải thưởng cấp quận; Sở Giáo dục Hà Nội và Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội xét tặng 03 nhà giáo tiêu biểu; sáng tạo phối hợp với Phòng Giáo dục và đào tạo quận tổ chức Hội thảo: Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa công đoàn với ngành Giáo dục quận nhằm tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo quận chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày thành lập ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, kỷ niệm 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam...

Năm 2019, LĐLĐ quận Nam Từ Liêm cũng đã đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS theo kế hoạch. Cụ thể, đã vận động thành lập mới 35/31 CĐCS (đạt 112,9% kế hoạch), phát triển mới 1249/950 đoàn viên Công đoàn (đạt 131,5% kế hoạch).

Trong đó, hướng dẫn 01 doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Đầu tư và khoáng sản FLC AMD tổ chức Hội nghị thành lập CĐCS theo phương thức mới với 66 đoàn viên Công đoàn. Công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS được xác định là đặc biệt quan trọng, quyết định sự sống còn của tổ chức Công đoàn. Tuy nhiên, để đạt kế hoạch đề ra là không hề đơn giản. Việc vượt chỉ tiêu đoàn viên Công đoàn là minh chứng cho thấy Ban Chấp hành LĐLĐ quận Nam Từ Liêm đã nỗ lực vượt khó, tập trung phát triển đoàn viên và tổ chức CĐCS ngay từ đầu năm.

Mừng Xuân mới, đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, LĐLĐ quận Nam Từ Liêm tiếp tục tham gia giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động; kịp thời phát hiện những vi phạm về quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động để có biện pháp bảo vệ kịp thời.

Bên cạnh đó, tập trung tổng kết hoạt động công đoàn 2019, phát động thi đua trong CNVCLĐ năm 2020; chỉ đạo 1 CĐCS phát động thi đua điểm tại đơn vị. Đặc biệt, chỉ đạo các cấp Công đoàn từ cơ sở đến quận nắm bắt kịp thời tư tưởng đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn trước, trong và sau tết, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh nhằm đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các hoạt động thường niên khác.

 Phương Bùi

Nguồn :