Hiệu quả từ công tác phối hợp giữa Liên đoàn Lao động và Phòng Giáo dục và Đào tạo

(LĐTĐ) Trong năm học 2020-2021 vừa qua, công tác phối hợp giữa Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm và Phòng Giáo dục và Đào tạo quận đã có đổi mới, sáng tạo và hiệu quả.
Khi Công đoàn dang rộng vòng tay yêu thương Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch Chắp thêm đôi cánh ước mơ cho con công nhân lao động quận Nam Từ Liêm

Công tác phối hợp được xếp loại xuất sắc

Sáng nay (29/9), Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn khối giáo dục năm học 2020-2021, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2021-2022. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, Hội nghị được truyền trực tuyến từ điểm cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Nam Từ Liêm đến các công đoàn cơ sở (CĐCS) khối giáo dục trực thuộc quận.

Hiệu quả từ công tác phối hợp giữa Liên đoàn Lao động và Phòng Giáo dục và Đào tạo
Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

LĐLĐ quận Nam Từ Liêm đang trực tiếp quản lý 62 CĐCS khối các trường học. Thực hiện Chương trình phối hợp giữa LĐLĐ Thành phố với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, LĐLĐ quận đã chủ động phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Nam Từ Liêm xây dựng kế hoạch hoạt động Công đoàn năm học 2020 - 2021, triển khai tới 100% CĐCS khối trường học trực thuộc với các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, phù hợp với đặc điểm, tình hình của đơn vị và quận.

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Nam Từ Liêm Lê Minh Hiệp cho biết, Công đoàn các nhà trường đã tập trung làm tốt việc đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ). Trong đó, vấn đề thực hiện quy chế dân chủ trong các nhà trường được quan tâm, tiếp tục đi vào thực chất. Cụ thể, 100% các nhà trường đã tổ chức Hội nghị cán bộ công chức viên chức, Hội nghị Người lao động đảm bảo chất lượng, nội dung, quy trình, làm cơ sở, nền tảng cho việc triển khai thực hiện quy chế dân chủ trong nhà trường năm học vừa qua.

Điều kiện làm việc của cán bộ giáo viên, nhân viên (CBGV, NV) tiếp tục được đảm bảo an toàn, vệ sinh và không ngừng cải thiện. Hầu hết các nhà trường đều quan tâm đầu tư, trang bị thiết bị dạy học thuận lợi cho công tác dạy học của giáo viên như: Đồ dùng thiết bị, điện, ánh sáng, quạt, internet, nước uống tinh khiết, khu vệ sinh sạch sẽ...

Công đoàn các nhà trường đã tổ chức đa dạng các hoạt động chăm lo đời sống, nâng cao thu nhập và chăm sóc sức khỏe của CBGV, NV, thường xuyên tổ chức các hoạt động thăm hỏi, động viên đoàn viên, gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau…

Về tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động, bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, Công đoàn các cấp đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, những quy định của Ngành, tuyên truyền các ngày lễ lớn trong năm nhằm nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động.

Hiệu quả từ công tác phối hợp giữa Liên đoàn Lao động và Phòng Giáo dục và Đào tạo
Toàn cảnh Hội nghị.

Công đoàn khối Giáo dục quận Nam Từ Liêm cũng đã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền 2 bộ Quy tắc ứng xử do Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành; tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” chuyên đề năm 2020, chuyên đề toàn khóa thực hiện Nghị quyết ĐH XIII của Đảng, gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn đã được các trường quan tâm thực hiện; đăng ký và phấn đấu đạt danh hiệu cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa; tổ chức nhiều hoạt động chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 thiết thực, hiệu quả; nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được các nhà trường tổ chức diễn ra sổi nổi, phù hợp với yêu cầu công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo từng thời điểm…

Song song với đó, các phong trào thi đua đã được đẩy mạnh như: Phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Lao động sáng tạo”, phong trào xây dựng “Trường học hạnh phúc”, Cuộc vận động “Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm”, Cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, Phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, viết sáng kiến kinh nghiệm, thi giáo viên dạy giỏi các cấp; công tác đào tạo, bồi dưỡng nhiều học sinh tham gia các kỳ thi học sinh giỏi cấp quận, thành phố đạt thành tích cao; đặc biệt công đoàn vận động đoàn viên, cán bộ, giáo viên các trường thực hiện tốt dạy học trực tuyến, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2021-2021 trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Đặc biệt, LĐLĐ quận phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo duy trì tốt việc xét tặng giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo”, đã động viên, thu hút nhiều cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia.

Đáng chú ý, công tác phối hợp giữa LĐLĐ quận và Phòng Giáo dục và Đào tạo quận trong việc chỉ đạo hoạt động các trường năm học 2020 - 2021 đã được Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội xếp loại xuất sắc.

Tiếp tục chăm lo cho CBGV, NV có hoàn cảnh khó khăn

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố đánh giá cao ngành Giáo dục và Đào tạo của quận Nam Từ Liêm với số trường đạt chuẩn quốc gia đạt tỷ lệ cao với 37/41 trường công lập đạt chuẩn Quốc gia (90,2%), là quận đứng đầu Thành phố về tỷ lệ trường chất lượng cao. Năm học 2020 - 2021, ngành Giáo dục và Đào tạo quận tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Đóng góp vào thành tích chung đó, phải khẳng định vai trò của các cấp Công đoàn quận Nam Từ Liêm trong thời gian qua trong việc tiếp tục nỗ lực quyết tâm thực hiện thắng lợi chủ đề năm công tác "Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở" của Tổng LĐLĐ Việt Nam; "Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển" của Thành phố và của quận Nam Từ Liêm. Công đoàn tích cực tham gia xây dựng môi trường dân chủ, kỷ cương trong các trường học, chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, giáo viên, người lao động; tổ chức và tham gia vận động các phong trào thi đua, cuộc vận động nâng cao chất lượng công tác chuyên môn, chất lượng dạy và học.

Hiệu quả từ công tác phối hợp giữa Liên đoàn Lao động và Phòng Giáo dục và Đào tạo
Để đảm bảo phòng chống dịch Covid-19, tại Hội nghị, Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đã trao khen thưởng cho đại diện 4 Công đoàn cơ sở.

"Tôi đồng tình và nhất trí với những đánh giá về kết quả hoạt động công đoàn các trường khối giáo dục năm học 2020-2021 và sự phối hợp có hiệu quả giữa LĐLĐ quận và Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, đã có nhiều hoạt động đổi mới, sáng tạo và có chất lượng trong năm học vừa qua.

Trong đó, Công đoàn các nhà trường đã đồng hành cùng chuyên môn, có nhiều giải pháp sáng tạo để duy trì việc dạy học cho học sinh trong thời gian phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Các hoạt động tập trung cho việc hoàn thành nhiệm vụ năm học trong điều kiện bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Công tác phòng chống dịch, hỗ trợ CBGV, NV khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 được chỉ đạo kịp thời. Nhiều đơn vị, trường học đã kịp thời thực hiện các chương trình hỗ trợ cho cán bộ, nhà giáo, học sinh bằng nhiều hình thức linh hoạt, thiết thực, phù hợp...", đồng chí Đặng Thị Phương Hoa nhấn mạnh.

Về nhiệm vụ trọng tâm hoạt động Công đoàn năm học 2021-2022, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố đề nghị LĐLĐ quận và Công đoàn các trường cần tập trung làm tốt việc đại diện, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, giáo viên, người lao động, đặc biệt là những CBGV, NV của các trường có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong đó, kêu gọi ủng hộ thiết bị học trực tuyến cho các em học sinh khó khăn.

Chú trọng triển khai các phong trào thi đua gắn với việc đổi mới công tác dạy và học như “Trường học hạnh phúc”, “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”,… sao cho phù hợp với điều kiện của từng đơn vị, trường học.

Tại Hội nghị, các cá nhân, tập thể tiêu biểu đã được biểu dương, khen thưởng. Trong đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen cho 3 cá nhân; Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng Bằng khen cho 2 cá nhân; LĐLĐ Thành phố tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 1 tập thể, Bằng khen cho 3 tập thể và 6 cá nhân; Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tặng Giấy khen cho 1 tập thể, 2 cá nhân; LĐLĐ quận tặng Giấy khen cho 10 CĐCS và 2 cá nhân. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, tại Hội nghị, LĐLĐ quận Nam Từ Liêm đã trao khen thưởng cho đại diện 4 CĐCS.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TNG Holdings Vietnam tặng 5.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tỉnh Thừa Thiên Huế

TNG Holdings Vietnam tặng 5.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tỉnh Thừa Thiên Huế

(LĐTĐ) Ngày 25/10, đại diện Tập đoàn TNG Holdings Vietnam đã trao tặng 5.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm đồng hành cùng địa phương trong ...
Việt Nam - Anh: Sớm công nhận hộ chiếu vắc xin để tạo điều kiện nối lại giao thương, du lịch

Việt Nam - Anh: Sớm công nhận hộ chiếu vắc xin để tạo điều kiện nối lại giao thương, du lịch

(LĐTĐ) Chiều 26/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Boris Johnson.
Chung tay, trách nhiệm, tiếp tục đề cao chủ nghĩa đa phương, hợp tác bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi

Chung tay, trách nhiệm, tiếp tục đề cao chủ nghĩa đa phương, hợp tác bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi

(LĐTĐ) Chiều 26/10 đã diễn ra Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 24. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt ...
Đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ

Đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ

(LĐTĐ) Tối 26/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ lần thứ 9 ...
Thi trực tuyến: Nỗ lực thực hiện kiểm tra, đánh giá đúng năng lực học sinh

Thi trực tuyến: Nỗ lực thực hiện kiểm tra, đánh giá đúng năng lực học sinh

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều địa phương buộc phải sử dụng hình thức trực tuyến để tổ chức kiểm tra, đánh giá học sinh giữa học kỳ 1 ...
Apple chính thức phát hành iOS 15.1 hỗ trợ SharePlay

Apple chính thức phát hành iOS 15.1 hỗ trợ SharePlay

Apple vừa phát hành iOS 15.1 và iPadOS 15.1 cho các thiết bị tương thích với một trong những tính năng nổi bật nhất là SharePlay.
Arsenal 2-0 Leeds Utd: Người hùng trên ghế dự bị

Arsenal 2-0 Leeds Utd: Người hùng trên ghế dự bị

(LĐTĐ) Đang gặp bế tắc trong việc tìm kiếm mảnh lưới đối phương, thì sự thay đổi người bất đắc dĩ của huấn luyện viên Mikel Arteta đã bất ngờ mang ...

Tin khác

Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh an toàn

Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh an toàn

Khi Thủ đô trải qua đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư, với chức năng, vai trò của mình, các cấp Công đoàn Thủ đô với cách làm linh hoạt, sáng tạo đã đồng hành cùng doanh nghiệp, người lao động đảm bảo an toàn sản xuất, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng, nhanh chóng phục hồi sản xuất, kinh doanh, góp phần cùng Thành phố thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.
Hà Nội xét duyệt giải thưởng "Nhà giáo tâm huyết, sáng tạo" lần thứ 5

Hà Nội xét duyệt giải thưởng "Nhà giáo tâm huyết, sáng tạo" lần thứ 5

(LĐTĐ) Trong 2 ngày (26-27/10), Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội phối hợp với Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức vòng chung khảo xét duyệt giải thưởng "Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo" lần thứ 5 năm học 2020-2021 theo hình thức trực tuyến tới gần 300 điểm cầu các đơn vị trường học.
LĐLĐ quận Nam Từ Liêm đẩy mạnh xây dựng gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu

LĐLĐ quận Nam Từ Liêm đẩy mạnh xây dựng gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu

(LĐTĐ) Những gia đình được Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm tôn vinh, biểu dương chính là hạt nhân tiêu biểu để tiếp tục phát huy, gìn giữ những giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam và tạo sức lan toả tốt đẹp tới cộng đồng xã hội.
Khôi phục sản xuất gắn với ổn định thu nhập

Khôi phục sản xuất gắn với ổn định thu nhập

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn quận Tây Hồ đã linh hoạt thích ứng với tình hình dịch bệnh để thực hiện hiệu quả công tác chăm lo đời sống, việc làm cho đoàn viên, người lao động. Từ đó, giúp người lao động vơi bớt khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, góp phần ổn định quan hệ lao động và thúc đẩy phát triển sản xuất tại các doanh nghiệp.
Nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn khối Giáo dục

Nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn khối Giáo dục

(LĐTĐ) Với tinh thần chủ động, tích cực, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) và Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Phúc Thọ đã triển khai hiệu quả chương trình phối hợp công tác, từ đó chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động khối Giáo dục của huyện.
LĐLĐ huyện Phúc Thọ tổ chức tuyên truyền về Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

LĐLĐ huyện Phúc Thọ tổ chức tuyên truyền về Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

(LĐTĐ) Vừa qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác Công đoàn và tuyên truyền về Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” cho các cán bộ Công đoàn huyện.
LĐLĐ huyện Thường Tín: Phối hợp chăm lo đời sống cán bộ giáo viên, nhân viên

LĐLĐ huyện Thường Tín: Phối hợp chăm lo đời sống cán bộ giáo viên, nhân viên

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn huyện Thường Tín, Hà Nội đã phối hợp thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của cán bộ giáo viên, đoàn viên. Các hoạt động đã đi vào chiều sâu, đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả, đội ngũ cán bộ Công đoàn bám sát, nắm bắt tình hình Công đoàn cơ sở (CĐCS) và tâm tư nguyện vọng của đoàn viên.
Các cấp Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện “mục tiêu kép”

Các cấp Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện “mục tiêu kép”

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô bằng những cách làm sáng tạo, thiết thực và hành động cụ thể để đồng hành cùng doanh nghiệp góp phần thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống, việc làm cho người lao động.
"Cây sáng kiến" làm lợi cho công ty hàng tỷ đồng

"Cây sáng kiến" làm lợi cho công ty hàng tỷ đồng

(LĐTĐ) Làm việc tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Toto Việt Nam từ năm 2003, anh Vũ Văn Bính được biết đến là một người yêu nghề, luôn tìm tòi sáng kiến mới, đề ra các giải pháp hiệu quả trong công việc. Mới đây, sáng kiến “Sửa khuôn khắc phục lỗi nứt sản phẩm bồn cầu” của anh đã tạo ra bước đột phá về cách tiếp cận khắc phục lỗi, mang lại lợi nhuận sau cải tiến cho Công ty hơn 13,5 tỷ đồng.
LĐLĐ huyện Phúc Thọ thực hiện tốt các nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn

LĐLĐ huyện Phúc Thọ thực hiện tốt các nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 23/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Công đoàn khối Giáo dục năm học 2020-2021, chương trình phối hợp công tác giữa LĐLĐ và Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện; sơ kết công tác Công đoàn 9 tháng đầu năm 2021; công bố Quyết định kết nạp đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở; trao hỗ trợ thiết bị học tập trực tuyến cho con công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn.
Xem thêm
Phiên bản di động