Hiệu quả từ công tác phối hợp giữa Liên đoàn Lao động và Phòng Giáo dục và Đào tạo

(LĐTĐ) Trong năm học 2020-2021 vừa qua, công tác phối hợp giữa Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm và Phòng Giáo dục và Đào tạo quận đã có đổi mới, sáng tạo và hiệu quả.
Khi Công đoàn dang rộng vòng tay yêu thương Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch Chắp thêm đôi cánh ước mơ cho con công nhân lao động quận Nam Từ Liêm

Công tác phối hợp được xếp loại xuất sắc

Sáng nay (29/9), Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn khối giáo dục năm học 2020-2021, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2021-2022. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, Hội nghị được truyền trực tuyến từ điểm cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Nam Từ Liêm đến các công đoàn cơ sở (CĐCS) khối giáo dục trực thuộc quận.

Hiệu quả từ công tác phối hợp giữa Liên đoàn Lao động và Phòng Giáo dục và Đào tạo
Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

LĐLĐ quận Nam Từ Liêm đang trực tiếp quản lý 62 CĐCS khối các trường học. Thực hiện Chương trình phối hợp giữa LĐLĐ Thành phố với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, LĐLĐ quận đã chủ động phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Nam Từ Liêm xây dựng kế hoạch hoạt động Công đoàn năm học 2020 - 2021, triển khai tới 100% CĐCS khối trường học trực thuộc với các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, phù hợp với đặc điểm, tình hình của đơn vị và quận.

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Nam Từ Liêm Lê Minh Hiệp cho biết, Công đoàn các nhà trường đã tập trung làm tốt việc đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ). Trong đó, vấn đề thực hiện quy chế dân chủ trong các nhà trường được quan tâm, tiếp tục đi vào thực chất. Cụ thể, 100% các nhà trường đã tổ chức Hội nghị cán bộ công chức viên chức, Hội nghị Người lao động đảm bảo chất lượng, nội dung, quy trình, làm cơ sở, nền tảng cho việc triển khai thực hiện quy chế dân chủ trong nhà trường năm học vừa qua.

Điều kiện làm việc của cán bộ giáo viên, nhân viên (CBGV, NV) tiếp tục được đảm bảo an toàn, vệ sinh và không ngừng cải thiện. Hầu hết các nhà trường đều quan tâm đầu tư, trang bị thiết bị dạy học thuận lợi cho công tác dạy học của giáo viên như: Đồ dùng thiết bị, điện, ánh sáng, quạt, internet, nước uống tinh khiết, khu vệ sinh sạch sẽ...

Công đoàn các nhà trường đã tổ chức đa dạng các hoạt động chăm lo đời sống, nâng cao thu nhập và chăm sóc sức khỏe của CBGV, NV, thường xuyên tổ chức các hoạt động thăm hỏi, động viên đoàn viên, gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau…

Về tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động, bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, Công đoàn các cấp đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, những quy định của Ngành, tuyên truyền các ngày lễ lớn trong năm nhằm nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động.

Hiệu quả từ công tác phối hợp giữa Liên đoàn Lao động và Phòng Giáo dục và Đào tạo
Toàn cảnh Hội nghị.

Công đoàn khối Giáo dục quận Nam Từ Liêm cũng đã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền 2 bộ Quy tắc ứng xử do Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành; tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” chuyên đề năm 2020, chuyên đề toàn khóa thực hiện Nghị quyết ĐH XIII của Đảng, gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn đã được các trường quan tâm thực hiện; đăng ký và phấn đấu đạt danh hiệu cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa; tổ chức nhiều hoạt động chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 thiết thực, hiệu quả; nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được các nhà trường tổ chức diễn ra sổi nổi, phù hợp với yêu cầu công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo từng thời điểm…

Song song với đó, các phong trào thi đua đã được đẩy mạnh như: Phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Lao động sáng tạo”, phong trào xây dựng “Trường học hạnh phúc”, Cuộc vận động “Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm”, Cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, Phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, viết sáng kiến kinh nghiệm, thi giáo viên dạy giỏi các cấp; công tác đào tạo, bồi dưỡng nhiều học sinh tham gia các kỳ thi học sinh giỏi cấp quận, thành phố đạt thành tích cao; đặc biệt công đoàn vận động đoàn viên, cán bộ, giáo viên các trường thực hiện tốt dạy học trực tuyến, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2021-2021 trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Đặc biệt, LĐLĐ quận phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo duy trì tốt việc xét tặng giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo”, đã động viên, thu hút nhiều cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia.

Đáng chú ý, công tác phối hợp giữa LĐLĐ quận và Phòng Giáo dục và Đào tạo quận trong việc chỉ đạo hoạt động các trường năm học 2020 - 2021 đã được Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội xếp loại xuất sắc.

Tiếp tục chăm lo cho CBGV, NV có hoàn cảnh khó khăn

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố đánh giá cao ngành Giáo dục và Đào tạo của quận Nam Từ Liêm với số trường đạt chuẩn quốc gia đạt tỷ lệ cao với 37/41 trường công lập đạt chuẩn Quốc gia (90,2%), là quận đứng đầu Thành phố về tỷ lệ trường chất lượng cao. Năm học 2020 - 2021, ngành Giáo dục và Đào tạo quận tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Đóng góp vào thành tích chung đó, phải khẳng định vai trò của các cấp Công đoàn quận Nam Từ Liêm trong thời gian qua trong việc tiếp tục nỗ lực quyết tâm thực hiện thắng lợi chủ đề năm công tác "Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở" của Tổng LĐLĐ Việt Nam; "Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển" của Thành phố và của quận Nam Từ Liêm. Công đoàn tích cực tham gia xây dựng môi trường dân chủ, kỷ cương trong các trường học, chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, giáo viên, người lao động; tổ chức và tham gia vận động các phong trào thi đua, cuộc vận động nâng cao chất lượng công tác chuyên môn, chất lượng dạy và học.

Hiệu quả từ công tác phối hợp giữa Liên đoàn Lao động và Phòng Giáo dục và Đào tạo
Để đảm bảo phòng chống dịch Covid-19, tại Hội nghị, Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đã trao khen thưởng cho đại diện 4 Công đoàn cơ sở.

"Tôi đồng tình và nhất trí với những đánh giá về kết quả hoạt động công đoàn các trường khối giáo dục năm học 2020-2021 và sự phối hợp có hiệu quả giữa LĐLĐ quận và Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, đã có nhiều hoạt động đổi mới, sáng tạo và có chất lượng trong năm học vừa qua.

Trong đó, Công đoàn các nhà trường đã đồng hành cùng chuyên môn, có nhiều giải pháp sáng tạo để duy trì việc dạy học cho học sinh trong thời gian phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Các hoạt động tập trung cho việc hoàn thành nhiệm vụ năm học trong điều kiện bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Công tác phòng chống dịch, hỗ trợ CBGV, NV khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 được chỉ đạo kịp thời. Nhiều đơn vị, trường học đã kịp thời thực hiện các chương trình hỗ trợ cho cán bộ, nhà giáo, học sinh bằng nhiều hình thức linh hoạt, thiết thực, phù hợp...", đồng chí Đặng Thị Phương Hoa nhấn mạnh.

Về nhiệm vụ trọng tâm hoạt động Công đoàn năm học 2021-2022, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố đề nghị LĐLĐ quận và Công đoàn các trường cần tập trung làm tốt việc đại diện, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, giáo viên, người lao động, đặc biệt là những CBGV, NV của các trường có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong đó, kêu gọi ủng hộ thiết bị học trực tuyến cho các em học sinh khó khăn.

Chú trọng triển khai các phong trào thi đua gắn với việc đổi mới công tác dạy và học như “Trường học hạnh phúc”, “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”,… sao cho phù hợp với điều kiện của từng đơn vị, trường học.

Tại Hội nghị, các cá nhân, tập thể tiêu biểu đã được biểu dương, khen thưởng. Trong đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen cho 3 cá nhân; Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng Bằng khen cho 2 cá nhân; LĐLĐ Thành phố tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 1 tập thể, Bằng khen cho 3 tập thể và 6 cá nhân; Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tặng Giấy khen cho 1 tập thể, 2 cá nhân; LĐLĐ quận tặng Giấy khen cho 10 CĐCS và 2 cá nhân. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, tại Hội nghị, LĐLĐ quận Nam Từ Liêm đã trao khen thưởng cho đại diện 4 CĐCS.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lợi thế đầu tư hấp dẫn tại TNR Seven Rivers Hậu Giang

Lợi thế đầu tư hấp dẫn tại TNR Seven Rivers Hậu Giang

(LĐTĐ) Sức bật của đô thị Hậu Giang cộng hưởng với những giá trị nội tại mà TNR Seven Rivers đã tạo ra lợi thế đầu tư đặc biệt cho dự ...
World Cup 2022: Nếu hòa Tây Ban Nha, Nhật Bản vẫn có nguy cơ lớn bị loại sớm

World Cup 2022: Nếu hòa Tây Ban Nha, Nhật Bản vẫn có nguy cơ lớn bị loại sớm

(LĐTĐ) Với việc để thua trước Costa Rica và Đức giành được 1 điểm trước Tây Ban Nha, Nhật Bản đang bị đẩy vào thế khó trong cuộc đua giành vé ...
Lịch thi đấu và trực tiếp World Cup 2022 ngày 28/11

Lịch thi đấu và trực tiếp World Cup 2022 ngày 28/11

(LĐTĐ) Ngày thi đấu hôm nay (28/11), Brazil và Bồ Đào Nha sẽ ra sân lượt trận thứ 2, lần lượt gặp Thụy Sĩ và Uruguay. Đây là cơ hội để ...
Thúc đẩy thiết kế sáng tạo từ tài nguyên di sản

Thúc đẩy thiết kế sáng tạo từ tài nguyên di sản

Với thế mạnh về di sản, gồm 5.922 di tích, 1.793 di sản văn hóa phi vật thể và 1.350 làng nghề, Hà Nội coi di sản là nguồn tài ...
Thế giới tin tưởng vào tiềm năng tăng trưởng bền vững của Việt Nam

Thế giới tin tưởng vào tiềm năng tăng trưởng bền vững của Việt Nam

Tại các sự kiện quốc tế lớn diễn ra trong tuần qua ở Hà Nội, các chuyên gia, tổ chức quốc tế, các quỹ đầu tư đã chia sẻ nhận ...
Israel: Ông Netanyahu tiếp tục nỗ lực thành lập chính phủ mới

Israel: Ông Netanyahu tiếp tục nỗ lực thành lập chính phủ mới

Mặc dù ông Benjamin Netanyahu hôm 24/11 đã đạt được thỏa thuận với đảng Otzma Yehudit, song đến nay những cuộc đàm phán với các đảng phái khác vẫn đang ...
Bảng xếp hạng World Cup 2022 mới nhất: Xác định 2 đội bóng bị loại

Bảng xếp hạng World Cup 2022 mới nhất: Xác định 2 đội bóng bị loại

Bảng xếp hạng World Cup 2022 mới nhất, tính đến thời điểm này, BTC đã xác định 2 đội bóng bị loại là Qatar và Canada.

Tin khác

Triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục trong công nhân, viên chức, lao động

Triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục trong công nhân, viên chức, lao động

(LĐTĐ) Từ đầu năm đến nay, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các cấp Công đoàn tập trung triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức và cải thiện đời sống văn hóa tinh thần cho CNVCLĐ.
Mỗi phong trào thi đua đều thiết thực, hiệu quả

Mỗi phong trào thi đua đều thiết thực, hiệu quả

(LĐTĐ) Một trong những kết quả nổi bật công tác Công đoàn năm 2022 của Cụm thi đua số 8 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội là tổ chức các phong trào thi đua thiết thực, có trọng tâm, trọng điểm, góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị.
Quỹ Trợ vốn hướng dẫn thủ tục vay vốn cho đoàn viên, người lao động huyện Phú Xuyên

Quỹ Trợ vốn hướng dẫn thủ tục vay vốn cho đoàn viên, người lao động huyện Phú Xuyên

(LĐTĐ) Hôm nay (25/11), Quỹ Trợ vốn công nhân viên chức lao động nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (gọi tắt là Quỹ Trợ vốn) đã phối hợp cùng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phú Xuyên hướng dẫn thủ tục vay vốn cho đoàn viên. Theo đó, cán bộ Quỹ Trợ vốn đã tiến hành ký hợp đồng hồ sơ vay vốn cho 79 đoàn viên, người lao động nghèo trên địa bàn huyện.
Hoài Đức: Tổ chức thành công Đại hội điểm Công đoàn cơ sở khối hành chính sự nghiệp

Hoài Đức: Tổ chức thành công Đại hội điểm Công đoàn cơ sở khối hành chính sự nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 25/11, Công đoàn xã Đức Giang đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028. Đây là đơn vị được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Hoài Đức chọn làm điểm Đại hội Công đoàn khối hành chính sự nghiệp.
Không ngừng nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức Công đoàn

Không ngừng nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Trong năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 3 tỉnh, thành phố, gồm: Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng không ngừng nỗ lực, đổi mới, sáng tạo trong hoạt động... qua đó đã hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ).
Thúc đẩy hợp tác giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam và Liên hiệp Công đoàn Belarus

Thúc đẩy hợp tác giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam và Liên hiệp Công đoàn Belarus

(LĐTĐ) Tại Hội đàm trực tuyến diễn ra chiều nay (25/11), Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Nguyễn Đình Khang bày tỏ mong muốn Liên hiệp Công đoàn Belarus tiếp tục bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động Việt Nam tại Belarus.
Công đoàn Cụm thi đua số 3: Hướng về cơ sở, vì người lao động

Công đoàn Cụm thi đua số 3: Hướng về cơ sở, vì người lao động

(LĐTĐ) Hướng về cơ sở, vì người lao động, kịp thời bảo vệ quyền lợi, chăm lo đời sống, hỗ trợ đoàn viên, người lao động có khó khăn… các đơn vị trong Cụm thi đua số 3 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã thực sự khẳng định được vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn.
Đoàn viên, người lao động huyện Quốc Oai sử dụng hiệu quả vốn vay từ Quỹ trợ vốn

Đoàn viên, người lao động huyện Quốc Oai sử dụng hiệu quả vốn vay từ Quỹ trợ vốn

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động huyện Quốc Oai đã phối hợp với Quỹ Trợ vốn công nhân viên chức lao động nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (gọi tắt là Quỹ Trợ vốn) đẩy mạnh hoạt động cho vay vốn. Qua đó, đã giúp nhiều đoàn viên có thêm động lực phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.
Huyện Gia Lâm: Chăm lo tốt nhất cho đoàn viên, người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão

Huyện Gia Lâm: Chăm lo tốt nhất cho đoàn viên, người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão

(LĐTĐ) Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, các cấp Công đoàn huyện Gia Lâm, từ huyện tới cơ sở sẽ chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền, đề xuất người sử dụng lao động, lãnh đạo đơn vị và huy động các nguồn lực xã hội để tổ chức chăm lo tốt nhất cho đoàn viên, người lao động, đảm bảo mọi đoàn viên, người lao động đều được đón Tết an toàn, vui tươi, ấm no, hạnh phúc.
Chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao năng lực đại diện cho đoàn viên, người lao động

Chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao năng lực đại diện cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Sáng nay (24/11), Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và Tổng Công hội Trung Quốc tổ chức Hội thảo trực tuyến, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động công đoàn giữa hai tổ chức.
Xem thêm
Phiên bản di động