Huyện Thanh Trì:

Hiệu quả từ các phong trào thi đua

Việc thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” không chỉ đưa Thanh Trì trở thành điểm sáng của Thành phố về xây dựng đời sống văn hóa tại khu dân cư, mà còn góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện phát triển.
hieu qua tu cac phong trao thi dua 50371 Thành công với mô hình thi đua "4 xin, 4 luôn"
hieu qua tu cac phong trao thi dua 50371 Hiệu quả từ các phong trào thi đua ở LĐLĐ huyện Thường Tín
hieu qua tu cac phong trao thi dua 50371 Hiệu quả từ các phong trào thi đua

Những gương điển hình

Theo báo cáo của UBND huyện Thanh Trì, năm 2016, toàn huyện đã có 100% hộ gia đình đăng ký đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Và qua bình xét đã có 58.388/64.689 hộ, đạt 90% chỉ tiêu đề ra.

Tiêu biểu trong phong trào này là gia đình ông Nguyễn Bá Xuyên (tại xã Thanh Liệt -Thanh Trì). Bất kỳ ai đến thăm gia đình đều cảm thấy thật ấm áp bởi không khí của một gia đình truyền thống nề nếp, gia phong là mái ấm tình thương tràn đầy hạnh phúc.

hieu qua tu cac phong trao thi dua 50371
Nhờ xây dựng văn hóa mới mà lãng quê Thanh Trì luôn sạch và bình yên.

Tuy là gia đình Tam đại đồng đường, nhưng mọi sinh hoạt của gia đình ông Xuyên vẫn giữ được nếp tôn ti trật tự, gương mẫu của một gia đình truyền thống văn hóa, gia đình được cha truyền con nối, đã không chỉ là điểm tựa yêu thương để mỗi người trưởng thành với nhân cách cao đẹp, mà còn là những thiết chế văn hóa hạt nhân, những tế bào khỏe mạnh để xây dựng xã hội văn minh, tiến bộ tạo nền tảng xây dựng cuộc sống hạnh phúc trong cuộc sống hiện đại hiện nay.

Còn chị Nguyễn Thùy Ninh – Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội - Chi nhánh Xí nghiệp Môi trường Đô thị huyện Thanh Trì cho biết, nhà chị có 3 thế hệ cùng chung sống dưới một mái nhà nhưng không khí gia đình luôn đầm ấm, hoà thuận và hạnh phúc. Có được điều này là do mọi thành viên trong gia đình luôn hoà thuận, tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau và sống đúng chuẩn mực.

Những kết quả đạt được từ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” của huyện Thanh Trì đã thực sự tạo sự chuyển biến tích cực trong đời sống nhân dân.

Qua thực hiện phong trào đã tạo sự gắn kết giữa các gia đình, dòng tộc trong cộng đồng, nhân dân phấn khởi thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, tích cực đấu tranh bài trừ các tệ nạn xã hội; xây dựng môi trường xã hội lành mạnh; góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Chị Ninh cho biết, tuy công việc bận rộn nhưng những thành viên trong gia đình chị luôn coi trọng và duy trì tốt chế độ sinh hoạt gia đình thông qua bữa cơm tối, qua đây các thành viên trong gia đình sẽ trao đổi nhắc nhở việc học tập của con cái, những khó khăn vướng mắc của từng thành viên để cùng nhau bàn bạc giải quyết.

Ngoài chăm lo dậy bảo con cái, vợ chồng chị Ninh cũng phân công nhau chăm sóc bố mẹ già như kiểm tra, giám sát thường xuyên các bệnh người già hay mắc phải như huyết áp, tim mạch, xương khớp. Tìm đăng ký và phân công nhau đưa đón ông bà tham gia các khóa học, sinh hoạt cho người cao tuổi như học thiền, tập yoga, các khóa hướng dẫn.

Riêng bản thân chị Ninh, là lãnh đạo của một đơn vị hoạt động trong lĩnh vực công ích với gần 500 lao động chủ yếu là chị em phụ nữ, tham gia sản xuất phân tán ở nhiều địa bàn, công việc đòi hỏi phải thường xuyên đi sớm về muộn nhưng cá nhân chị không quản ngại khó khăn bám sát địa bàn, cơ sở, gần gũi người lao động tìm ra các biện pháp thích hợp để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được giao góp phần xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh.

Đó chỉ là hai trong nhiều tấm gương của các cá nhân, gia đình dược huyện Thanh Trì ghi nhận qua các phong trào.

Thực hành tiết kiệm trong viêc cưới, tang

Bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận trong việc xây dựng nếp sống văn hóa thì cuộc vận động thực hiện nếp sống văn minh, thực hành tiết kiệm trong việc cưới, việc tang, lễ hội đã có chuyển biến tích cực.

Thời gian qua, huyện Thanh Trì đã tích cực tuyên truyền các tầng lớp nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang; đẩy lùi các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan, khuyến khích thực hiện hỏa táng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở khu dân cư.

Cụ thể, chính quyền và đoàn thể các xã, thị trấn đều tổ chức đăng ký và trao giấy chứng nhận kết hôn theo đúng quy định tại UBND xã. Trong năm 2016 toàn huyện có 16.041đôi nam, nữ đăng ký kết hôn, nhìn chung các đám cưới cơ bản thực hiện đúng theo quy ước cưới “trang trọng, lành mạnh, tiết kiệm”.

Chỉ tính riêng năm 2016, toàn huyện có 467/789 đám tang thực hiện hoả táng đạt 59,1%. Bà Ưng Thị Minh Phóng - Tổ trưởng Tổ dân phố khu tập thể PIN, Thị trấn Văn Điển cho biết: “Chúng tôi đã kết hợp với các ban, ngành, đoàn thể vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang. Nhờ đó, trong năm 2016, Tổ dân phố chúng tôi có 9 trường hợp qua đời, các gia đình đều thực hiện hỏa táng, góp phần thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc tang”.

Tuệ Liên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khánh Hòa: Đẩy mạnh kích cầu, thu hút du khách cuối năm

Khánh Hòa: Đẩy mạnh kích cầu, thu hút du khách cuối năm

(LĐTĐ) Thời điểm cuối năm với các kỳ nghỉ dài là cơ hội “vàng” để các doanh nghiệp du lịch tỉnh Khánh Hòa đẩy mạnh hoạt động kích cầu du lịch. ...
Khi Anh- Pháp phải loại nhau ở chặng nước rút World Cup 2022

Khi Anh- Pháp phải loại nhau ở chặng nước rút World Cup 2022

(LĐTĐ) Với việc rơi vào nhánh đấu có 6 đại diện châu Âu sẽ khiến cho các đội bóng mạnh ở lục địa già như Anh, Pháp hay Tây Ban Nha ...
"Thủ phủ" hoa Mê Linh khoe sắc trước thềm Festival hoa lần đầu tiên

"Thủ phủ" hoa Mê Linh khoe sắc trước thềm Festival hoa lần đầu tiên

(LĐTĐ) Với sự góp mặt của hàng nghìn chậu hoa với đa dạng các loại hoa, Festival hoa Mê Linh chủ đề "Mê Linh rực rỡ sắc hoa" hứa hẹn sẽ ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng vừa ra tù tàng trữ hơn 10kg pháo nổ

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng vừa ra tù tàng trữ hơn 10kg pháo nổ

(LĐTĐ) Ngày 5/12, Công an thị xã Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm ...
Cử tri Cuba tiến hành bỏ phiếu vòng 2 bầu cử địa phương

Cử tri Cuba tiến hành bỏ phiếu vòng 2 bầu cử địa phương

Dự kiến, khoảng 1 triệu cử tri Cuba tham gia bỏ phiếu lần này. Nếu vẫn còn khu vực bầu cử chưa xác định được ứng cử viên sau vòng ...
Tinh thần Châu Á

Tinh thần Châu Á

Một khi đã thắng Tây Ban Nha, Đức và Bồ Đào Nha, Nhật Bản cùng Hàn Quốc không việc gì phải e dè Croatia hay Brazil…
Ngăn chặn hành vi quảng cáo cờ bạc, cá độ bóng đá qua mạng

Ngăn chặn hành vi quảng cáo cờ bạc, cá độ bóng đá qua mạng

Hiện nay, có rất nhiều trang web cờ bạc, cá độ bóng đá trực tuyến đăng thông tin quảng cáo rầm rộ trên internet, mạng xã hội. Hiện tượng này ...

Tin khác

Phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

Phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Tại Hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn năm 2022 Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành phố trực thuộc Trung ương, các đơn vị trong Cụm thi đua đã ký giao ước thi đua năm 2023 nhằm phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn.
Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội khóa V, kỳ họp thứ XVII

Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội khóa V, kỳ họp thứ XVII

(LĐTĐ) Mới đây, Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội khóa V kỳ họp lần thứ XVII đã được tổ chức tại Hội trường Đảng ủy Khối các cơ quan thành phố Hà Nội, dưới sự chủ trì của đồng chí Phạm Bá Vĩnh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, Chủ tịch Công đoàn Viên chức Hà Nội. Đồng chí Phạm Thị Nguyên Hạnh - Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan thành phố Hà Nội tới dự.
Quảng Bình: Bàn giao 3 nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách

Quảng Bình: Bàn giao 3 nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao nhà tình nghĩa và trao nhiều phần quà cho các gia đình chính sách trên địa bàn huyện Bố Trạch.
Công đoàn cần tăng cường giám sát, phản biện xã hội và tham gia xây dựng chính sách cho công nhân

Công đoàn cần tăng cường giám sát, phản biện xã hội và tham gia xây dựng chính sách cho công nhân

(LĐTĐ) Chiều nay (2/12), Đoàn khảo sát Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW, ngày 12/3/2003 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh - đã làm việc với Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam. Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến chủ trì buổi làm việc.
Quận Thanh Xuân: Tập huấn công tác tổ chức Đại hội cho Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp

Quận Thanh Xuân: Tập huấn công tác tổ chức Đại hội cho Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp

(LĐTĐ) Chiều 2/12, Liên đoàn Lao động và Trung tâm chính trị quận Thanh Xuân đã phối hợp tổ chức hội nghị tập huấn công tác Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2023-2028.
Tổng kết hoạt động công đoàn Cụm thi đua LĐLĐ 5 Thành phố trực thuộc Trung ương

Tổng kết hoạt động công đoàn Cụm thi đua LĐLĐ 5 Thành phố trực thuộc Trung ương

(LĐTĐ) Ngày 2/12, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô đã diễn ra Hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn năm 2022 Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 5 Thành phố trực thuộc Trung ương.
Nhân rộng mô hình hay, cách làm sáng tạo trong hoạt động Công đoàn

Nhân rộng mô hình hay, cách làm sáng tạo trong hoạt động Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 2/12, tại Hội trường nhỏ Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô đã diễn ra Hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn năm 2022 Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành phố trực thuộc Trung ương.
Đồng chí Đỗ Hồng Vân được bổ nhiệm giữ chức Trưởng Ban Nữ công Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Đồng chí Đỗ Hồng Vân được bổ nhiệm giữ chức Trưởng Ban Nữ công Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

(LĐTĐ) Sáng 2/12, thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã trao quyết định bổ nhiệm chức danh lãnh đạo, quản lý Ban Nữ công.
Thêm nhiều đề xuất sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam

Thêm nhiều đề xuất sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Đà Nẵng và LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều đề xuất để sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam.
Tháng Công nhân năm 2023 có chủ đề “Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức”

Tháng Công nhân năm 2023 có chủ đề “Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức”

(LĐTĐ) Năm 2023 là năm diễn ra đại hội công đoàn các cấp và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2023 với chủ đề “Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức”.
Xem thêm
Phiên bản di động