M
09/01/2020 17:50

Hiệu quả của việc xử lý các trường hợp vi phạm nồng độ cồn

(LĐTĐ) Từ ngày 1/1, thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, Công an thành phố Hà Nội đã ra quân xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông...  

hieu qua cua viec xu ly cac truong hop vi pham nong do con Thay đổi dần hành vi “văn hóa ăn nhậu”
hieu qua cua viec xu ly cac truong hop vi pham nong do con Hà Nội: Xử lý 84 tài xế có "hơi men" sau 5 ngày tăng cường kiểm tra
hieu qua cua viec xu ly cac truong hop vi pham nong do con Xử phạt nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Việc quy định cấm sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông trong Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia và sửa đổi, bổ sung các hành vi mới, nâng mức xử phạt đối với các hành vi là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông của Nghị định số 100 được kỳ vọng sẽ nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành của người dân khi tham gia giao thông.

Đến nay, sau hơn 1 tuần triển khai thực hiện, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện, xử lý 129 trường hợp vi phạm nồng độ cồn và phạt tiền gần 700 triệu đồng, trong đó có có 7 trường hợp là tài xế xe ô tô, 211 trường hợp điều khiển xe mô tô, 1 xe máy điện.

hieu qua cua viec xu ly cac truong hop vi pham nong do con
Cảnh sát giao thông Công an Thành phố làm nhiệm vụ

Cùng với đó là tình hình tai nạn giao thông cũng đã có những tín hiệu tích cực, giảm về số vụ, số người chết và số người bị thương. Cụ thể trong tuần qua đã xảy ra 4 vụ tai nạn giao thông làm 4 chết, 1 bị thương, so với cùng kỳ năm 2019 giảm 9 vụ, 11 chết, 2 bị thương. Con số này so với thời gian liền kề trước khi các quy định mới có hiệu lực cũng đã giảm 7 vụ, 8 chết, 1 người bị thương.

Như vậy, chỉ sau một thời gian ngắn triển khai, việc xử lý các trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông đã cho thấy những hiệu quả bước đầu, ý thức của người dân khi tham gia giao thông đã được nâng cao, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Trong thời gian tới, lực lượng chức năng Công an Thành phố sẽ tăng cường tuần tra kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn theo quy định Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP. Việc làm này sẽ góp phần hạn chế các vụ tai nạn đau lòng liên quan tới rượu, bia, đồng thời bảo vệ tính mạng, tài sản cho người tham gia giao thông.

P.V

Nguồn :