M
21:27 | 30/05/2019

Hiệu quả của “nhóm nòng cốt” tuyên truyền pháp luật: Nhìn từ phường Nguyễn Du

(LĐTĐ) Thời gian qua, sự ra đời của các nhóm nòng cốt, nhóm dân vận của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) phường Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã góp phần giúp cấp ủy, chính quyền giải quyết vướng mắc ngay từ cơ sở, giảm tình trạng đơn thư vượt cấp, khiếu kiện đông người, tỷ lệ “gia đình văn hóa”, “khu phố văn hóa” cũng nhờ đó tăng đáng kể. Đây là tiền đề quan trọng để thúc đẩy hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn phường Nguyễn Du nói riêng và quận Hai Bà Trưng nói chung ngày càng hiệu quả.

hieu qua cua nhom nong cot trong tuyen truyen phap luat nhin tu phuong nguyen du Hiệu quả từ những cách làm hay
hieu qua cua nhom nong cot trong tuyen truyen phap luat nhin tu phuong nguyen du Tập trung tuyên truyền pháp luật cho CNLĐ tại nhà trọ

Mạng lưới gắn kết phối hợp tuyên truyền pháp luật

Ông Vũ Hy Chương, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ phường Nguyễn Du cho biết, trong những năm qua, MTTQ phường đã thực hiện rất tích cực và có hiệu quả công tác tuyên truyền vận động chấp hành pháp luật trong cộng đồng dân cư theo Quyết định số 212/2004/QĐ-TTg ngày 16/12/2004 của Thủ tướng Chính phủ. Trình độ dân trí của người dân phường Nguyễn Du ngày càng được nâng cao.

“Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy người dân tuy có hiểu biết nhiều hơn, nhưng số đông hiểu không sâu, biết không rõ nhất là những vấn đề về pháp luật, nên nhiều khi có lúng túng và không tránh khỏi sai sót trong thực hiện. Với sự lãnh đạo của cấp ủy, Ban Chấp hành MTTQ phường đã thành lập mô hình Nhóm nòng cốt tuyên truyền pháp luật” – ông Chương cho biết.

hieu qua cua nhom nong cot tuyen truyen phap luat nhin tu phuong nguyen du

Cùng với nhóm nòng cốt, cán bộ tổ dân phố, cán bộ Chi hội đoàn thể, đã xác định cùng nhau đóng góp tích cực vào xây dựng cộng đồng theo yêu cầu mọi người và trong mọi việc đều phải “sống và làm việc theo pháp luật”. Các thành viên được phân công theo từng khu vực số nhà, để nắm bắt tình hình các gia đình, kịp thời phát hiện nhu cầu cần tham gia hỗ trợ tư vấn pháp luật.

Khi phát hiện một hộ dân nào đó có sự việc liên quan đến pháp luật, còn lúng túng trong cách xử sự, thành viên Nhóm nòng cốt tuyên truyền pháp luật đã gặp gỡ hỏi rõ chuyện, kịp thời trao đổi giải thích hướng dẫn giúp đỡ về cách thức thực hiện đúng các quy định của pháp luật. Cứ vậy, nên số vụ việc người dân vi phạm pháp luật ngày càng ít, hiệu lực và hiệu quả quản lý của chính quyền được bảo đảm.

Những năm gần đây, ở địa bàn dân cư và phường Nguyễn Du còn thành lập thêm các Tổ Dân vận do Chi bộ địa bàn dân cư phụ trách, các “Câu lạc bộ phụ nữ với pháp luật” của Hội Liên hiệp Phụ nữ, các sinh hoạt tọa đàm tìm hiểu pháp liên quan của Hội Cựu Chiến binh, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường, của Hội Khuyến học… đã tạo nên một mạng lưới gắn kết phối hợp với nhau rất thuận lợi trong vận động tuyên truyền giáo dục phổ biến kiến thức pháp luật và vận động chấp hành đúng pháp luật đối với đảng viên, đoàn viên, hội viên và người dân.

Để giúp cho các thành viên về kỹ năng tuyên truyền vận động hỗ trợ pháp luật, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Nguyễn Du đã 2 - 3 năm một lần tập hợp lựa chọn các văn bản pháp luật in thành tập tài liệu phát cho tất cả thành viên Nhóm nòng cốt tuyên truyền pháp luật, thành viên Tổ Dân vận; đồng thời quy định các thành viên đều đặn tham gia giao ban hàng tháng tại địa bàn dân cư để nắm tình hình, cùng nhau trao đổi kinh nghiệm và giải pháp cụ thể trong thực hiện nhiệm vụ.

Sau những buổi tuyên truyền tại địa bàn dân cư, Nhóm nòng cốt về tuyên truyền pháp luật và Tổ Dân vận lại có những buổi sinh hoạt chung để chia sẻ, trao đổi với nhau về những câu chuyện trong tiến hành vận động tuyên truyền với người dân. Thực tế đã cho thấy có vấn đề còn phải bàn bạc thêm khi tham gia vào một số vụ việc, nhất là vụ việc có tranh chấp đụng đến lợi ích của mỗi bên. Ông Chương kể: “Một số thành viên khi đó cảm thấy nản lòng, muốn tránh những vụ việc phức tạp. Chúng tôi phải động viên nhau, tìm cách hỗ trợ cho nhau, bố trí 2 - 3 thành viên cùng tham gia vào một vụ việc để đỡ lúng túng trong tháo gỡ các vụ việc”.

Đẩy mạnh học và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh

Bên cạnh đó, trong các buổi sinh hoạt của Chi bộ, của các tổ chức đoàn thể về chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, ngoài việc nghe Báo cáo viên truyền đạt nội dung chuyên đề, còn đọc các tài liệu, các câu chuyện về Bác Hồ trong các sách được xuất bản. Có biết bao nhiêu câu chuyện kể về những lần Bác Hồ gặp gỡ, đến thăm, tiếp đãi với thiếu nhi, học sinh, phụ nữ, thanh niên, phụ lão, với nông dân, công nhân, bộ đội, với các chiến sĩ ở miền Nam ra, với khách nước ngoài đến thăm Việt Nam, với bạn bè và thiếu nhi các nước khi Người thăm nước bạn…

Câu chuyện nào cũng gây nên xúc động, vì tình cảm yêu thương chân tình của Bác Hồ, vì sự giản dị, sự ân cần và thấu hiểu tình cảnh cũng như chia sẻ hết lòng của Bác. Bác cũng chiếm được cảm tình vì sự gần gũi của với mọi người bằng ánh mắt nhìn trìu mến - lời nói nhẹ nhàng - thái độ điềm đạm - bắt tay vào làm cùng dân. Qua những buổi sinh hoạt như vậy, tư tưởng và đạo đức của Bác cứ “ngấm” dần. Các thành viên của Nhóm nòng cốt và Tổ Dân vận ai cũng nhận thấy rằng cách thức dân vận của Bác Hồ thật là có hiệu quả.

Các thành viên Nhóm nòng cốt tuyên truyền pháp luật và Tổ Dân vận của MTTQ phường Nguyễn Du đã tự rút ra bài học cũng như phương châm hành động trong quá trình tuyên truyền, vận động người dân sống và làm việc theo pháp luật là: Phải thực lòng khi tiếp xúc với dân, chú ý lắng nghe người dân nói để hiểu được suy nghĩ và vấn đề họ nêu ra, đặt mình vào hoàn cảnh sự việc của họ để dễ thấu hiểu và nghĩ cách giải quyết như đó là việc của mình. Qua đó, dẫn giải quy định rõ ràng, đúng đắn để người nghe dễ tiếp nhận, đồng thời đưa ra hướng dẫn rành mạch từng bước khi thực hiện. Đó chính là minh chứng rõ ràng nhất cho việc học tập và làm theo Bác Hồ đối với các thành viên khi thực hiện công tác vận động tuyên truyền pháp luật tại địa bàn dân cư.

Để việc tuyên truyền, vận động người dân được hiệu quả hơn, ông Chương cho biết, ít nhất 2 năm một lần cần tổ chức bồi dưỡng tập huấn cho tất cả thành viên Nhóm nòng cốt tuyên truyền pháp luật, Tổ Dân vận và cán bộ các tổ chức đoàn thể, để các thành viên được bổ sung kiến thức pháp luật và nâng cao kỹ năng tuyên truyền vận động. Bên cạnh đó, việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phải thực hiện thường xuyên ở các Chi bộ và tổ chức đoàn thể cơ sở, với nội dung và cách thức sinh hoạt sinh động, tác động đến tư tưởng và phẩm cách đạo đức của mỗi người.

Cuối cùng, việc tuyên truyền vận động chấp hành pháp luật trong cộng đồng dân cư cần liên tục thực hiện, tạo nhiều chuyển biến tích cực trong nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của mọi tầng lớp nhân dân, nếp sống văn hoá văn minh, trật tự an toàn xã hội ngày càng được giữ vững và phát huy.

Phương Bùi

Nguồn :