Hiệu quả của “nhóm nòng cốt” tuyên truyền pháp luật: Nhìn từ phường Nguyễn Du

(LĐTĐ) Thời gian qua, sự ra đời của các nhóm nòng cốt, nhóm dân vận của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) phường Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã góp phần giúp cấp ủy, chính quyền giải quyết vướng mắc ngay từ cơ sở, giảm tình trạng đơn thư vượt cấp, khiếu kiện đông người, tỷ lệ “gia đình văn hóa”, “khu phố văn hóa” cũng nhờ đó tăng đáng kể. Đây là tiền đề quan trọng để thúc đẩy hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn phường Nguyễn Du nói riêng và quận Hai Bà Trưng nói chung ngày càng hiệu quả.
hieu qua cua nhom nong cot trong tuyen truyen phap luat nhin tu phuong nguyen du Hiệu quả từ những cách làm hay
hieu qua cua nhom nong cot trong tuyen truyen phap luat nhin tu phuong nguyen du Tập trung tuyên truyền pháp luật cho CNLĐ tại nhà trọ

Mạng lưới gắn kết phối hợp tuyên truyền pháp luật

Ông Vũ Hy Chương, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ phường Nguyễn Du cho biết, trong những năm qua, MTTQ phường đã thực hiện rất tích cực và có hiệu quả công tác tuyên truyền vận động chấp hành pháp luật trong cộng đồng dân cư theo Quyết định số 212/2004/QĐ-TTg ngày 16/12/2004 của Thủ tướng Chính phủ. Trình độ dân trí của người dân phường Nguyễn Du ngày càng được nâng cao.

“Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy người dân tuy có hiểu biết nhiều hơn, nhưng số đông hiểu không sâu, biết không rõ nhất là những vấn đề về pháp luật, nên nhiều khi có lúng túng và không tránh khỏi sai sót trong thực hiện. Với sự lãnh đạo của cấp ủy, Ban Chấp hành MTTQ phường đã thành lập mô hình Nhóm nòng cốt tuyên truyền pháp luật” – ông Chương cho biết.

hieu qua cua nhom nong cot trong tuyen truyen phap luat nhin tu phuong nguyen du

Cùng với nhóm nòng cốt, cán bộ tổ dân phố, cán bộ Chi hội đoàn thể, đã xác định cùng nhau đóng góp tích cực vào xây dựng cộng đồng theo yêu cầu mọi người và trong mọi việc đều phải “sống và làm việc theo pháp luật”. Các thành viên được phân công theo từng khu vực số nhà, để nắm bắt tình hình các gia đình, kịp thời phát hiện nhu cầu cần tham gia hỗ trợ tư vấn pháp luật.

Khi phát hiện một hộ dân nào đó có sự việc liên quan đến pháp luật, còn lúng túng trong cách xử sự, thành viên Nhóm nòng cốt tuyên truyền pháp luật đã gặp gỡ hỏi rõ chuyện, kịp thời trao đổi giải thích hướng dẫn giúp đỡ về cách thức thực hiện đúng các quy định của pháp luật. Cứ vậy, nên số vụ việc người dân vi phạm pháp luật ngày càng ít, hiệu lực và hiệu quả quản lý của chính quyền được bảo đảm.

Những năm gần đây, ở địa bàn dân cư và phường Nguyễn Du còn thành lập thêm các Tổ Dân vận do Chi bộ địa bàn dân cư phụ trách, các “Câu lạc bộ phụ nữ với pháp luật” của Hội Liên hiệp Phụ nữ, các sinh hoạt tọa đàm tìm hiểu pháp liên quan của Hội Cựu Chiến binh, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường, của Hội Khuyến học… đã tạo nên một mạng lưới gắn kết phối hợp với nhau rất thuận lợi trong vận động tuyên truyền giáo dục phổ biến kiến thức pháp luật và vận động chấp hành đúng pháp luật đối với đảng viên, đoàn viên, hội viên và người dân.

Để giúp cho các thành viên về kỹ năng tuyên truyền vận động hỗ trợ pháp luật, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Nguyễn Du đã 2 - 3 năm một lần tập hợp lựa chọn các văn bản pháp luật in thành tập tài liệu phát cho tất cả thành viên Nhóm nòng cốt tuyên truyền pháp luật, thành viên Tổ Dân vận; đồng thời quy định các thành viên đều đặn tham gia giao ban hàng tháng tại địa bàn dân cư để nắm tình hình, cùng nhau trao đổi kinh nghiệm và giải pháp cụ thể trong thực hiện nhiệm vụ.

Sau những buổi tuyên truyền tại địa bàn dân cư, Nhóm nòng cốt về tuyên truyền pháp luật và Tổ Dân vận lại có những buổi sinh hoạt chung để chia sẻ, trao đổi với nhau về những câu chuyện trong tiến hành vận động tuyên truyền với người dân. Thực tế đã cho thấy có vấn đề còn phải bàn bạc thêm khi tham gia vào một số vụ việc, nhất là vụ việc có tranh chấp đụng đến lợi ích của mỗi bên. Ông Chương kể: “Một số thành viên khi đó cảm thấy nản lòng, muốn tránh những vụ việc phức tạp. Chúng tôi phải động viên nhau, tìm cách hỗ trợ cho nhau, bố trí 2 - 3 thành viên cùng tham gia vào một vụ việc để đỡ lúng túng trong tháo gỡ các vụ việc”.

Đẩy mạnh học và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh

Bên cạnh đó, trong các buổi sinh hoạt của Chi bộ, của các tổ chức đoàn thể về chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, ngoài việc nghe Báo cáo viên truyền đạt nội dung chuyên đề, còn đọc các tài liệu, các câu chuyện về Bác Hồ trong các sách được xuất bản. Có biết bao nhiêu câu chuyện kể về những lần Bác Hồ gặp gỡ, đến thăm, tiếp đãi với thiếu nhi, học sinh, phụ nữ, thanh niên, phụ lão, với nông dân, công nhân, bộ đội, với các chiến sĩ ở miền Nam ra, với khách nước ngoài đến thăm Việt Nam, với bạn bè và thiếu nhi các nước khi Người thăm nước bạn…

Câu chuyện nào cũng gây nên xúc động, vì tình cảm yêu thương chân tình của Bác Hồ, vì sự giản dị, sự ân cần và thấu hiểu tình cảnh cũng như chia sẻ hết lòng của Bác. Bác cũng chiếm được cảm tình vì sự gần gũi của với mọi người bằng ánh mắt nhìn trìu mến - lời nói nhẹ nhàng - thái độ điềm đạm - bắt tay vào làm cùng dân. Qua những buổi sinh hoạt như vậy, tư tưởng và đạo đức của Bác cứ “ngấm” dần. Các thành viên của Nhóm nòng cốt và Tổ Dân vận ai cũng nhận thấy rằng cách thức dân vận của Bác Hồ thật là có hiệu quả.

Các thành viên Nhóm nòng cốt tuyên truyền pháp luật và Tổ Dân vận của MTTQ phường Nguyễn Du đã tự rút ra bài học cũng như phương châm hành động trong quá trình tuyên truyền, vận động người dân sống và làm việc theo pháp luật là: Phải thực lòng khi tiếp xúc với dân, chú ý lắng nghe người dân nói để hiểu được suy nghĩ và vấn đề họ nêu ra, đặt mình vào hoàn cảnh sự việc của họ để dễ thấu hiểu và nghĩ cách giải quyết như đó là việc của mình. Qua đó, dẫn giải quy định rõ ràng, đúng đắn để người nghe dễ tiếp nhận, đồng thời đưa ra hướng dẫn rành mạch từng bước khi thực hiện. Đó chính là minh chứng rõ ràng nhất cho việc học tập và làm theo Bác Hồ đối với các thành viên khi thực hiện công tác vận động tuyên truyền pháp luật tại địa bàn dân cư.

Để việc tuyên truyền, vận động người dân được hiệu quả hơn, ông Chương cho biết, ít nhất 2 năm một lần cần tổ chức bồi dưỡng tập huấn cho tất cả thành viên Nhóm nòng cốt tuyên truyền pháp luật, Tổ Dân vận và cán bộ các tổ chức đoàn thể, để các thành viên được bổ sung kiến thức pháp luật và nâng cao kỹ năng tuyên truyền vận động. Bên cạnh đó, việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phải thực hiện thường xuyên ở các Chi bộ và tổ chức đoàn thể cơ sở, với nội dung và cách thức sinh hoạt sinh động, tác động đến tư tưởng và phẩm cách đạo đức của mỗi người.

Cuối cùng, việc tuyên truyền vận động chấp hành pháp luật trong cộng đồng dân cư cần liên tục thực hiện, tạo nhiều chuyển biến tích cực trong nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của mọi tầng lớp nhân dân, nếp sống văn hoá văn minh, trật tự an toàn xã hội ngày càng được giữ vững và phát huy.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Việt Nam - điểm đến hấp dẫn của nhân sự chất lượng cao ngành ô tô

Việt Nam - điểm đến hấp dẫn của nhân sự chất lượng cao ngành ô tô

(LĐTĐ) Việt Nam đang dần trở thành lựa chọn hấp dẫn với các kỹ sư, chuyên gia ô tô trên toàn cầu nhờ tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ, mức thu ...
Đà Nẵng: Xác minh thông tin trẻ mầm non bị bạo hành

Đà Nẵng: Xác minh thông tin trẻ mầm non bị bạo hành

(LĐTĐ) Chiều 3/10, ông Phạm Hồng Thái - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cẩm Lệ (thành phố Đà Nẵng) cho biết, đơn vị đã cùng Công an và ...
Quảng Bình hỗ trợ 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh khắc phục hậu quả do mưa lũ

Quảng Bình hỗ trợ 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh khắc phục hậu quả do mưa lũ

(LĐTĐ) Sau khi nắm thông tin về diễn biến và hậu quả mưa lũ tại hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, tỉnh Quảng Bình đã quyết định trích kinh phí ...
Đà Nẵng: Tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm năm 2022

Đà Nẵng: Tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 7/10 tới đây, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm (ATTP) năm ...
Tiếp xúc cử tri lấy ý kiến vào dự thảo Luật Phòng thủ dân sự

Tiếp xúc cử tri lấy ý kiến vào dự thảo Luật Phòng thủ dân sự

(LĐTĐ) Chiều 3/10, tại Học viện Biên phòng (thị xã Sơn Tây), Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri lấy ý ...
Prudential ra mắt sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với nhiều quyền lợi tối ưu

Prudential ra mắt sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với nhiều quyền lợi tối ưu

(LĐTĐ) Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) vừa chính thức ra mắt sản phẩm bảo hiểm trực tuyến PRU-EASY365.
Hà Tĩnh: Xử lý môi trường sau lũ

Hà Tĩnh: Xử lý môi trường sau lũ

(LĐTĐ) Cùng với khắc phục hậu quả lũ lụt, công tác phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ cũng đang được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh gấp ...

Tin khác

Tối nay (2/10), diễn ra Lễ trao Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ V

Tối nay (2/10), diễn ra Lễ trao Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ V

(LĐTĐ) Tối nay (2/10), tại Hoàng thành Thăng Long sẽ diễn ra Lễ trao Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, lần thứ V - năm 2022.
Vân Hòa nỗ lực tạo môi trường sạch, đẹp

Vân Hòa nỗ lực tạo môi trường sạch, đẹp

(LĐTĐ) Xác định gìn giữ môi trường là một trong những nhân tố quan trọng góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, thời gian qua xã Vân Hòa, huyện Ba Vì (Hà Nội) đã có nhiều giải pháp nâng cao ý thức trách nhiệm của cả cộng đồng, hướng đến mục tiêu chung là giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp và văn minh.
Báo Lao động thủ đô đoạt giải Nhì, cuộc thi viết về “Bảo vệ Môi trường trên địa bàn TP. Hà Nội lần thứ II”

Báo Lao động thủ đô đoạt giải Nhì, cuộc thi viết về “Bảo vệ Môi trường trên địa bàn TP. Hà Nội lần thứ II”

(LĐTĐ) Sáng 27/9, sau 3 tháng phát động, Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết về Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội lần thứ II được tổ chức tại Hà Nội. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông tham dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
Công an xã nhanh chóng bàn giao tài sản cho người dân bị mất

Công an xã nhanh chóng bàn giao tài sản cho người dân bị mất

(LĐTĐ) Ngày 27/9, Công an xã Tân Xã, huyện Thạch Thất (Hà Nội) cho biết, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã đã tổ chức xác minh, đăng tải thông tin tìm chủ nhân của chiếc ba lô (bên trong có nhiều tài sản giá trị) và bàn giao cho công dân.
Đánh thức tiềm năng di tích thành cổ 200 năm tuổi

Đánh thức tiềm năng di tích thành cổ 200 năm tuổi

(LĐTĐ) Nằm giữa thị xã Sơn Tây, di tích Thành cổ Sơn Tây từ lâu được biết đến là một trong những công trình kiến trúc quân sự cổ độc đáo và còn giữ nguyên vẹn nhất Việt Nam. Tòa thành cũng nằm ở địa thế trung tâm chính trị - văn hóa - kinh tế của vùng xứ Đoài, nơi hội tụ, giao thoa văn hóa của miền Bắc. Độc đáo và nhiều tiềm năng, việc “đánh thức” và phát huy hết tiềm năng di tích tòa thành cổ 200 năm tuổi sẽ là động lực thúc đẩy công nghiệp văn hóa phát triển.
Khai thác “mùa vàng” của du lịch Thủ đô

Khai thác “mùa vàng” của du lịch Thủ đô

(LĐTĐ) Sau 2 năm chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, ngành Du lịch Thủ đô Hà Nội đang phục hồi mạnh mẽ bởi cách làm bài bản, hiệu quả. Đặc biệt, tiết trời đang bước vào mùa Thu - Đông, được xem là “mùa vàng” của du lịch Thủ đô, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu cho biết, ngành Du lịch đã chủ động xây dựng chiến lược và kế hoạch quảng bá, tuyên truyền, đưa ra các sản phẩm mới, độc đáo, hấp dẫn hơn nữa, để đón đầu lượng khách quốc tế đến lưu trú dài ngày.
Vì những chuyến xe an toàn và thân thiện

Vì những chuyến xe an toàn và thân thiện

(LĐTĐ) Hưởng ứng tháng An toàn giao thông năm 2022, đồng thời nhằm truyền thông rộng rãi tới cộng đồng về thông điệp hành xử văn minh khi tham gia phương tiện giao thông công cộng, trong khuôn khổ dự án “Thành phố an toàn, thân thiện với em gái”, tài trợ bởi Tổ chức Plan International, sáng 17/9, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững phối hợp với Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng thành phố Hà Nội tổ chức khởi động Chiến dịch “Soái ca, soái tỷ xe buýt” vì những chuyến xe an toàn và thân thiện.
Nâng tầm và gìn giữ di sản Hoàng thành Thăng Long

Nâng tầm và gìn giữ di sản Hoàng thành Thăng Long

Kể từ khi Hoàng thành Thăng Long được phát lộ, đã có nhiều nỗ lực của Thành phố nói chung và Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội nói riêng trong công tác trùng tu, gìn giữ và phát huy giá trị khu di sản này.
Ẩm thực thu Hà Nội

Ẩm thực thu Hà Nội

(LĐTĐ) Xưa nay, khi nhắc tới mùa thu Hà Nội chúng ta thường nhớ về hình ảnh cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ... Thế nhưng, ngoài những hình ảnh nên thơ, mùa thu Hà Nội còn lôi cuốn du khách với các món ăn đậm chất riêng như: Cốm xanh, sấu chín, hồng ngâm...
Những người giữ nét đẹp đồ chơi Trung thu truyền thống

Những người giữ nét đẹp đồ chơi Trung thu truyền thống

(LĐTĐ) Xã hội phát triển, có vô vàn món đồ chơi hiện đại hấp dẫn cả người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, những món đồ chơi truyền thống vẫn có sức hút đặc biệt trong dịp Tết Trung thu. Và đằng sau những món đồ chơi giản dị ấy là câu chuyện tâm huyết của những nghệ nhân ở Thủ đô đã và đang giữ gìn để những sản phẩm dân gian có sức sống lâu bền giữa cuộc sống hiện đại.
Xem thêm
Phiên bản di động