M
11:01 | 05/06/2019

Hiến tạng cứu người: Cho đi để được hồi sinh

(LĐTĐ) Nhiều ngày sau quyết định hiến toàn bộ tạng của con trai 26 tuổi sau khi chết não cho các bệnh nhân khác, ông Phạm Văn Thụ (Hà Nam) vẫn chưa nguôi ngoai nỗi đau chia lìa. Thế nhưng, ông luôn tâm niệm rằng, con thơ, vợ dại của con trai mình sẽ được cảm nhận thấy bố, thấy chồng vẫn còn hiện hữu trên cõi đời này.

hien tang cuu nguoi cho di de duoc hoi sinh Thừa Thiên Huế: Nhiều giác mạc do người Mỹ hiến tặng được ghép thành công
hien tang cuu nguoi cho di de duoc hoi sinh Nam thanh niên Hà Nam xin về lo hậu sự, cứu sống 6 người
hien tang cuu nguoi cho di de duoc hoi sinh Người vợ trẻ hiến tạng chồng chết não cứu sống 5 bệnh nhân

26 tuổi, Phạm Công Tuấn Anh (quê Hà Nam) ra đi vì cơ thể mình mang trọng bệnh. Một tháng trước khi mất, Tuấn Anh nằm viện triền miên vì những cơn đau đầu hành hạ.

Cơn đau khởi phát từ khoảng tháng 3/2019, nhưng sau lần chẩn đoán nhầm bị rối loạn thức ăn với triệu chứng nôn mửa tại bệnh viện tuyến huyện, Tuấn Anh được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai với một bệnh lý hoàn toàn khác - phình động mạch não. Lúc này, búi phình động mạch đã gây ra những cơn đau đầu vật vã.

hien tang cuu nguoi cho di de duoc hoi sinh
Tuấn Anh ra đi nhưng đã cứu sống thêm nhiều người khác đang nguy kịch. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Sáng 14/5 không thể nào quên trong cuộc đời ông Phạm Văn Thụ - bố của Tuấn Anh. Sáng sớm, ông bắt xe từ Hà Nam lên Hà Nội mang theo dao cạo râu như lời con trai dặn. Khi ông vừa bước vào cửa phòng, cậu con trai chỉ kịp ngước lên nhìn bố rồi khuỵu xuống giường và rơi vào cơn hôn mê. May mắn được hồi sức kịp thời, Tuấn Anh đã tỉnh lại, nhưng lúc này, em đã không còn nói được nữa, chỉ biết khóc. Tuấn Anh được nhanh chóng đưa vào phòng cấp cứu phẫu thuật.

Với suy nghĩ "còn nước còn tát", ông Thụ liên lạc với một bác sĩ Bệnh viện Việt Đức để nhờ về trường hợp của con. “Lúc này tôi chưa nghĩ gì đến việc hiến tạng. Tôi chỉ nghĩ, nếu còn cơ hội cứu sống con mình thì sao lại không cố dù chỉ còn một tia hy vọng”, ông Thụ kể. Chiều 16/5, Tuấn Anh lại được gia đình và các bác sĩ hồi sức đưa về Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Hai ngày sau hồi sức, các bác sĩ thông báo tình hình con đã khá hơn nhưng gia đình cũng cần phải xác định tâm lý. Ngày 18/5, biết con mình không thể qua khỏi, ông Thụ đau đớn suy nghĩ, con mình đã không cứu sống được thì tại sao mình không cố gắng cứu sống những người khác.

Bất chấp những lời can ngăn và không hài lòng của một số người trong họ hàng, ông Thụ quyết định hiến tạng con mình. “Lúc quyết định thì đau xót lắm, nhưng nghĩ là đã giữ lại được một phần cơ thể con mình, tôi cũng thấy nhẹ nhàng hơn”, ông Thụ nói.

Tuy nhiên, điều ông cảm thấy day dứt nhất là những ngày nằm viện, Tuấn Anh không biết cụ thể bệnh tình của mình là gì. “Cháu nó hỏi tôi con bị làm sao mà tự dưng cứ quên hết mọi thứ. Tôi chỉ biết bảo, bệnh của con phải nằm nghỉ và phải ăn uống khỏe mạnh để chờ phẫu thuật. Đến phút cuối, chúng tôi vẫn giấu bệnh để tránh cho con suy nghĩ căng thẳng”, ông Thụ nghẹn ngào.

16 ngày sau khi con trai ra đi, ông Thụ vẫn bình tĩnh để đón nhận mọi sự hỏi thăm của nhiều tổ chức xã hội. Khi hỏi về quyết định hiến tạng con mình, ông Thụ bảo, việc đó một mình ông tự quyết.

Quyết định này chỉ bởi lẽ, con trai của Tuấn Anh chưa đầy 2 tuổi, còn quá nhỏ để hiểu hết về sự chia ly này. Còn người vợ dại của Tuấn Anh cũng đã không còn là người tỉnh táo từ khi mắc trầm cảm sau sinh.

Vì con dâu và cháu trong tình cảnh ấy, ông Thụ mới đưa ra quyết định phải để lại một phần cơ thể con trai mình còn hiện hữu trên cõi đời này. Ông Thụ chia sẻ: “Trong thâm tâm tôi nghĩ, vợ cháu ốm đau, con còn nhỏ nên tôi muốn giữ phần nào đó để sau này, khi con nó lớn, sẽ còn thấy phảng phất bố nó còn sống. Còn vợ cháu hy vọng đến lúc tỉnh lại, cũng cảm thấy rằng bộ phận nào của chồng còn sống chắc sẽ rất vui”.

Giờ đây, điều mong mỏi nhất của ông Thụ là đứa cháu nội được khỏe mạnh lớn lên và người con dâu cũng sớm khỏi bệnh. “Tôi chỉ mong muốn có tổ chức nào đó hỗ trợ cho con dâu tôi, để đỡ đần cho chúng tôi chạy chữa cho cháu trở lại bình thường còn nuôi dạy cháu nhỏ”, ông Thụ nói.

Nguyễn Minh

Nguồn :