Hiểm nguy rình rập từ những hố ga mất nắp

(LĐTĐ) Tại nhiều tuyến đường ở Hà Nội, hiện tượng hố ga bị mất nắp, gây nguy hiểm cho người đi đường vẫn thường xảy ra. Tình trạng mất an toàn là điều mà ai cũng có thể thấy được, hệ lụy cũng đã xảy ra, nhưng trách nhiệm thuộc về ai vẫn đang là câu hỏi?
Nguy hiểm rình rập từ những hố ga trên vỉa hè

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ... nhìn từ phường Thượng Thanh

Không khó để bắt gắp một chiếc hố ga mất nắp được che chắn tạm bợ bằng vài cành cây, tấm gỗ bỏ đi trên phố Đặng Vũ Hỷ, phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội. Khu vực này có đến 15 chiếc hố ga bị mất nắp dọc theo các phố Nam Đuống và Đặng Vũ Hỷ, thậm chí có những hố ga nằm ngay cạnh khuông viên của Trường Trung học cơ sở Thanh Am.

Hiểm nguy rình rập từ những hố ga mất nắp
Nắp hố ga trên đường Phạm Hùng bị hư hỏng gây nguy hiểm cho người đi đường.

“Nắp hố ga ở đây mất nhiều lắm, suốt từ đây lên đến tận cầu Đông Trù, chắc có người lấy để bán. Tình trạng này diễn ra đã lâu cũng không thấy đơn vị nào đến lắp, để người dân đi lại gặp nhiều khó khăn”, ông Kiều Văn Me, phường Thượng Thanh, quận Long Biên cho hay.

Theo ghi nhận, tình trạng mất nắp hố ga ở đây đã diễn ra trong một thời gian dài, Ủy ban nhân dân phường Thượng Thanh cũng đã nắm được tình trạng này. Tuy nhiên, địa phương cũng chỉ biết cử cán bộ đặt cành cây để chắn tạm và cảnh báo, còn hướng khắc phục lâu dài vẫn phải chờ cơ quan cấp trên.

Theo lãnh đạo Ủy ban nhân dân phường Thượng Thanh, phường đã có kiến nghị với các cơ quan quản lý đối với các khu vực mất nắp hố ga để khắc phục những vấn đề liên quan nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Gần đây, Ủy ban nhân dân phường đã có văn bản gửi các cơ quan liên quan đề nghị lắp nắp hố ga, hố cáp viễn thông để đảm bảo an toàn giao thông và mỹ quan đô thị. Văn bản của Ủy ban nhân dân phường Thượng Thanh nêu rõ: Hiện nay, qua rà soát và tổng hợp ý kiến của cử tri, các tổ dân phố trên địa bàn, Ủy ban nhân dân phường đề nghị Quý Ban, Quý Công ty và Xí nghiệp thoát nước số 5 kiểm tra, sửa chữa các nắp ga bị hư hỏng để đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyển cụ thể như sau: Đường Nam Đuống gần dự án An Quý Hưng (6 nắp hố ga), gần số nhà 42 (6 nắp hố ga), gần Trường Trung học cơ sở Thanh Am (6 nắp hố ga), vòng xuyến Nam Đuống - Đặng Vũ Hỷ (25 nắp), phố Thanh Am (19 nắp), phố Đặng Vũ Hỷ (12 nắp).

“Trong thời gian chờ đợi các cơ quan chức năng khắc phục việc lắp hố ga, chính quyền địa phương cũng đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn dựng các vật dụng cảnh báo để đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông ở trên tuyến đường này”, lãnh đạo phường Thượng Thanh cho hay.

Việc thay thế chưa kịp thời các nắp hố ga này đã dẫn đến vụ tai nạn khiến 1 người tử vong. Tuy nhiên, theo ghi nhận, vài ngày sau vụ tai nạn, thì lực lượng chức năng vẫn chưa có biện pháp rào chắn, cảnh báo tốt hơn. Và không ai có thể khẳng định sẽ không có một vụ tai nạn tương tự xảy ra trong thời gian hố ga chưa có nắp. Thực tế, khảo sát nhanh trên địa bàn quận Long Biên, tình trạng tương tự cũng xảy ra, tuyến đường Nam Đuống, đường Lý Sơn.

Hiểm nguy rình rập từ những hố ga mất nắp
Ảnh: Anh Tuấn

Mở rộng hơn, theo ghi nhận của phóng viên, không chỉ riêng các tuyến đường ở quận Long Biên có tình trạng nắp cống, hố ga, hố cáp quang, cống thoát nước có tình trạng xuống cấp, hư hỏng, mất nắp... mà nhiều tuyến đường lớn rất đông người qua lại cũng đang tồn tại tình trạng tương tự, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.

Cụ thể, trên đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội, cũng có nhiều hố ga bị hư hỏng, trơ khung sắt tạo thành những khe hở lớn kiến người dân có thể “thụt xuống hố” nếu thiếu quan sát khi đi qua. Trên đường Phạm Hùng, Cầu Giấy, Hà Nội, nhiều hố cáp viễn thông không được đậy nắp kín, dây cáp không được xử lý còn tràn ra cả vỉa hè, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Tại tuyến đường gom Đại lộ Thăng Long, nhiều hố ga mất nắp bị cỏ, cây dại phủ xung quanh tạo thành những cái bẫy nguy hiểm với tham gia giao thông...

Cần giải pháp phù hợp

Từ sự cố hố ga dẫn đến sự nguy hiểm cho người lưu thông trên đường, nhiều người dân mong muốn chính quyền phường, quận và các cơ quan, đơn vị chức năng nhanh chóng khắc phục những bất cập.

Nhiều ý kiến cho rằng, nắp hố ga, song chắn rác bị trộm là do chúng được đúc bằng gang, một kim loại có giá trị và dễ tái chế. Do đó, để khắc phục tình trạng này, bên cạnh việc tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý các vi phạm, có thể tìm kiếm thêm phương án bằng các loại vật liệu thay thế. Việc này nếu triển khai tốt sẽ góp phần hạn chế đáng kể tình trạng này.

Về vấn đề này, luật sư Ngọc Anh - Văn phòng Luật sư Quốc Thái, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội phân tích: Trong trường hợp không xác định được có đối tượng trộm cắp, đã mất nắp hố ga từ lâu đơn vị quản lý không phát hiện và không cảnh báo, không khắc phục sự cố thì đơn vị quản lý đường phải chịu trách nhiệm. Một nguyên tắc xác định trách nhiệm pháp lý là hành vi có lỗi và gây thiệt hại. Lỗi ở đây là lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý. Đối với đơn vị quản lý đường giao thông thì phải có trách nhiệm đảm bảo an toàn giao thông.

Riêng vụ việc người đi đường bị tử vong do hố ga xảy ra ngày 5/7 cần phải được các cơ quan chức năng khẩn trương xác minh, điều tra làm rõ nguyên nhân, đồng thời cần xử lý nghiêm những người đã có hành vi tắc trách dẫn đến vụ tai nạn thương tâm. “Chỉ có như vậy thì mới nâng cao ý thức, trách nhiệm của những cá nhân, tổ chức được giao nhiệm vụ quản lý, đảm bảo sự an toàn cho công trình giao thông. Đồng thời tránh cho những sự việc đau lòng tương tự có thể tái diễn trong tương lai”, luật sư Ngọc Anh cho hay.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế trong những năm gần đây, cơ sở hạ tầng Thủ đô theo đó mà được kiến thiết xây dựng rầm rộ. Các khu đô thị, các tuyến đường liên tục được hoàn thiện, đem lại một diện mạo mới cho đất nước… Tuy nhiên, tại nhiều nơi tình trạng trộm cắp nắp hố ga, song thoát nước thường xuyên diễn ra, gây mất an toàn và ảnh hưởng lớn tới cảnh quan đô thị, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội.

Nhiều ý kiến cho rằng, nắp hố ga, song chắn rác bị trộm là do chúng được đúc bằng gang, một kim loại có giá trị và dễ tái chế. Do đó, để khắc phục tình trạng này, bên cạnh việc tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý các vi phạm, có thể tìm kiếm thêm phương án bằng các loại vật liệu thay thế. Việc này nếu triển khai tốt sẽ góp phần hạn chế đáng kể tình trạng này./.

Anh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn Tổng Công ty UDIC: Thực hiện hiệu quả vai trò đại diện, chăm lo đoàn viên, người lao động

Công đoàn Tổng Công ty UDIC: Thực hiện hiệu quả vai trò đại diện, chăm lo đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Ngày 19/1, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn và phong trào công ...
Quan tâm thiết thực đến lực lượng y tế tuyến đầu và người lao động khi Tết đến, Xuân về

Quan tâm thiết thực đến lực lượng y tế tuyến đầu và người lao động khi Tết đến, Xuân về

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sắp tới, ngày 20/1, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch LĐLĐ ...
Nghệ An: Làng nghề làm hương thảo mộc vào Xuân

Nghệ An: Làng nghề làm hương thảo mộc vào Xuân

(LĐTĐ) Nhiều năm nay, những hộ làm hương của Làng nghề hương thẻ Tây Lân ở xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đã chuyển dần sang sản xuất ...
Tổ chức Công đoàn huyện Gia Lâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao

Tổ chức Công đoàn huyện Gia Lâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao

(LĐTĐ) Mặc dù chịu nhiều tác động của dịch bệnh Covid-19, song trong năm 2021, các cấp Công đoàn huyện Gia Lâm đã không ngừng nỗ lực, linh hoạt, sáng tạo ...
Ngày 20/1: Hà Nội thêm 2.886 F0, cả nước có 5.736 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Ngày 20/1: Hà Nội thêm 2.886 F0, cả nước có 5.736 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

(LĐTĐ) Chiều 20/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 19/1 đến 18 giờ ngày 20/1 Hà Nội ghi nhận 2.886 ca bệnh ...
Hà Nội: Gặp mặt văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, người dân tộc thiểu số tiêu biểu

Hà Nội: Gặp mặt văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, người dân tộc thiểu số tiêu biểu

(LĐTĐ) Chiều nay (20/1), Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã chủ ...
Hộ chiếu vắc xin của Việt Nam đã được 10 đối tác công nhận

Hộ chiếu vắc xin của Việt Nam đã được 10 đối tác công nhận

(LĐTĐ) Thông tin tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao tổ chức ngày 20/1, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, hộ chiếu ...

Tin khác

Huyện Gia Lâm: Xe chở cát có dấu hiệu quá khổ, quá tải ngày đêm “băm nát” đê sông Hồng

Huyện Gia Lâm: Xe chở cát có dấu hiệu quá khổ, quá tải ngày đêm “băm nát” đê sông Hồng

(LĐTĐ) Những ngày cuối năm, hàng trăm xe tải chở cát được gắn logo, tên công ty có dấu hiệu quá khổ, quá tải rầm rộ ngày đêm đua nhau “băm nát” đê sông Hồng đoạn qua địa bàn huyện Gia Lâm (thành phố Hà Nội), hướng về một công trình lớn đang thi công trên địa bàn tỉnh Hưng Yên. Điều đáng nói, mặc dù hàng trăm xe tải chở cát ngang nhiên chạy cả ngày lẫn đêm, nhưng dường như không thấy lực lượng chức năng xử lý, hoặc nếu có chỉ như “bắt cóc bỏ đĩa”.
Chủ động bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Chủ động bảo đảm trật tự an toàn giao thông

(LĐTĐ) Trong bối cảnh Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cận kề, đơn vị quản lý, khai thác bến xe cho biết đã lên kế hoạch tăng cường phương tiện nhằm phục vụ cho việc đi lại của hành khách. Cùng với đó, lực lượng chức năng như Cảnh sát giao thông, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội cũng đã sẵn sàng các phương án tăng cường kiểm tra, xử phạt vi phạm cũng như phân luồng tuyến, đảm bảo giao thông an toàn.
Cận Tết xe khách liên tỉnh vẫn... ế

Cận Tết xe khách liên tỉnh vẫn... ế

Lần đầu tiên trong lịch sử, thị trường vé Tết của cả 3 loại hình dịch vụ vận tải hành khách là đường sắt, đường bộ và đường hàng không cùng “rủ nhau” ế ẩm. Trong đó, thê thảm nhất có lẽ là xe khách liên tỉnh.
Đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán

Đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Mặc dù lượng hành khách được dự báo không đạt như mong muốn, song theo lãnh đạo các Bến xe Giáp Bát, Nước ngầm, Yên Nghĩa… đều đã có kế hoạch dự phòng tăng chuyến, cũng như chuẩn bị các phương án sẵn sàng cho đợt cao điểm Tết, nỗ lực cao nhất để đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân.
Chú trọng công tác phòng, chống dịch trên các phương tiện giao thông

Chú trọng công tác phòng, chống dịch trên các phương tiện giao thông

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh đang có nhiều diễn biến phức tạp, vấn đề bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp cận Tết Nguyên đán là ưu tiên hàng đầu của các cơ quan chức năng khi mà nhu cầu đi lại trong kỳ nghỉ Tết sẽ gia tăng. Với lực lượng Thanh tra Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội cũng không ngoại lệ. Để đảm bảo các yêu cầu công tác, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã chủ động lên kế hoạch bố trí lực lượng tuần tra, kiểm tra nhằm giữ an ninh trật tự, đảm bảo an toàn giao thông, xử lý các phương tiện vận tải hành khách, hàng hóa vi phạm các quy định về phòng chống dịch Covid-19.
Khánh thành Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, đón hành khách thứ 1 triệu

Khánh thành Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, đón hành khách thứ 1 triệu

(LĐTĐ) Sáng 13/1, tại Hà Nội, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hà Nội, Đại sứ quán nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam tổ chức Lễ khánh thành Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông.
Quốc hội thông qua Nghị quyết đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Quốc hội thông qua Nghị quyết đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông

(LĐTĐ) Chiều 11/1, với 93,99% đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025.
Vượt đại dịch Covid-19, Transerco từng bước phục hồi sản xuất kinh doanh

Vượt đại dịch Covid-19, Transerco từng bước phục hồi sản xuất kinh doanh

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 bùng phát đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ đời sống kinh tế xã hội, trước ảnh hưởng từ dịch, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) đã chủ động xây dựng các phương án sản xuất kinh doanh bám sát diễn biến thực tế. Năm 2022, Transerco đặt chỉ tiêu doanh thu tăng trưởng trên 15% so với năm 2021, nỗ lực cao nhất đảm bảo việc làm, thu nhập cho cán bộ, công nhân viên.
Phát động 'Năm An toàn giao thông 2022'

Phát động 'Năm An toàn giao thông 2022'

(LĐTĐ) Ngày 6/1, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức Lễ phát động ra quân “Năm ATGT 2022” và đợt cao điểm bảo đảm trật tự, ATGT Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội Xuân năm 2022.
Người dùng giấy phép lái xe quá hạn bị phạt tới 12 triệu đồng

Người dùng giấy phép lái xe quá hạn bị phạt tới 12 triệu đồng

Đối với hành vi để giấy phép lái xe (GPLX) quá hạn, tại Nghị định 123, cơ quan chức năng chia làm 2 mức xử phạt.
Xem thêm
Phiên bản di động