Hãy “tự soi”mình trước khi chê!

(LĐTĐ) Phản biện là một phạm trù khoa học mà mục đích cuối cùng là mang lại giá trị và hiệu quả cao nhất. Bất kỳ lĩnh vực gì từ chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học khi mỗi chủ trương, đường lối, quyết sách; dự án, đề tài… đưa ra đều phải có sự phản biện. Tuy nhiên, thay vì phản biện khoa học mang tính xây dựng, hiện nay trên không gian mạng, đặc biệt là mạng xã hội như Facebook không ít “cây bút” tự cho mình quyền như “quan tòa” hết phát xét rồi chê bai!
Đừng để thế hệ trẻ bị đầu độc! Lấy cái tốt đẩy lùi cái xấu! Xin đừng mãi chê!
Hãy “tự soi”mình trước khi chê!
Chúng ta không nên sử dụng không gian mạng, mạng xã hội... để bình phẩm, chê bai! (Ảnh minh họa)

Trước hết phải khẳng định, trừ ánh sáng là truyền với tốc độ tuyệt đối, còn lại mọi lĩnh vực khác đều chỉ có tính tương đối. Khoa học chính trị, quản lý Nhà nước cũng vậy. Với nước ta, trong quá trình đổi mới nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, bên cạnh những thành tựu đã đạt được hơn 35 năm qua vẫn còn những khiếm khuyết mà Đảng, Nhà nước đã nhận ra và đã, đang và sẽ dần bổ sung cơ chế, chính sách, pháp luật để hoàn thiện. Không chỉ nước ta, mà nước nào, chế độ chính trị nào cũng thế.

Ấy vậy, hiện trên không gian mạng, có những người đang hưởng thành quả từ sự phát triển của đất nước mang lại, nhưng lại “chọn” mạng xã hội làm phương tiện để chê bai đủ điều. Hãy nhìn “cuộc chiến” chống đại dịch Covid-19 ở Việt Nam. Đến nay đã trải qua khoảng hơn một năm nhưng hầu hết các quốc gia trên thế giới vẫn chưa quay về trạng thái bình thường mới.

Các sân cỏ châu Âu, cầu thủ đá bóng vẫn không có khán giả đến sân, trong khi đó ở Việt Nam mỗi trận cầu bóng đá khán giả đến kín sân. Có thể nói, Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới, từ bóng đá (thể thao), đến các hoạt động khác đã trở lại trạng thái bình thường (dẫu chúng ta không một phút lơi là chủ quan).

Thành quả tuyệt vời trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 thì chẳng thấy “anh hùng bàn phím” nào khen. Chính “những anh hùng bàn phím” cũng được hưởng lợi từ thành quả của công tác chống dịch, nhưng hễ có một vấn đề gì đó thuộc phạm trù cơ chế… là lên mạng chê bai.

Nói về chê, nhớ có lần trong nhóm bạn “cà phê”, trong đó có cả một số người đang làm trong các cơ quan Nhà nước, hễ gặp nhau, câu trước, câu sau là bình phẩm, là chê bai, rồi “ông này, bà kia”. Nghe “rát tai” đến mức, một ông bạn bác sĩ phải thẩm vấn: “Tôi hỏi các anh, các anh cũng được ăn học, cũng làm việc, cũng có gia đình, bố mẹ, con cái… song hãy nhìn những người kia, họ ít học hơn các anh mà cuộc sống họ sung túc.

Có nhà đẹp, có xe hơi sang, mở dịch vụ kinh doanh tạo ra hàng chục việc làm cho người khác. Họ chẳng bao giờ mở miệng chê ai. Còn các anh, cuộc sống cũng chỉ ở mức bình bình, tại sao không chê mình trước cứ đi chê thiên hạ. Cũng cơ chế này, cũng hành lang pháp lý này, nhiều người làm giàu chính đáng đấy thôi”!

Chẳng biết câu nói này thấm đến đâu, nhưng lần café sau hầu như không bao giờ diễn ra những câu chuyện bình phẩm, chê bai. Và đặc biệt, những người bạn hay “chê” đó chuyển trạng thái khác hẳn. Sống tích cực, yêu đời hơn và làm ăn cũng khấm khá lên.

Các cụ xưa từng nói: “Ốc chưa nuôi nổi ốc”- khi chính bản thân mình tự chưa làm (lao động) để cuộc sống gia đình mình khá giả, giàu có nhằm góp phần cho xã hội tiến bộ lên, thì cứ mở miệng là chê bai cũng cần xem xét lại chính mình. Và tự đúc kết, những người hay chê chính là những người ít năng động, ít làm ra của cải vật chất nhất cho xã hội.

Cuộc sống vốn muôn mặt, xét ở góc độ cá nhân, chúng ta có thể góp ý chân thành để cùng nhau tiến bộ. Xét ở góc độ thể chế, chính sách… chúng ta có thể phản biện khoa học mang tính xây dựng để tìm ra chân lý, tìm ra những cách làm mang lại hiệu quả nhất thay vì chê bai, thậm chí miệt thị.

Xưa Tuân Tử từng nói, đại ý: “Khen cho đúng là bạn ta, chê cho đúng là thầy ta”. Bởi thế, ai đó đã trót mượn không gian mạng, mạng xã hội để chê bai người khác… có lẽ cần phải đứng trước gương soi lại mình trước khi ấn phím. “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà tự hỏi mình đã làm gì được cho Tổ quốc”. Lời bài hát vẫn vẹn nguyên giá trị!

L.H

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chuyện "khó tin" ở Công ty Đấu giá Đông Đô -Kỳ 1: Nhận tiền đặt cọc rồi thẳng tay loại khách hàng trước giờ đấu giá

Chuyện "khó tin" ở Công ty Đấu giá Đông Đô -Kỳ 1: Nhận tiền đặt cọc rồi thẳng tay loại khách hàng trước giờ đấu giá

(LĐTĐ) Mọi thủ tục về hồ sơ tham gia đấu giá tài sản do Công ty Đấu giá Hợp danh Tài sản Đông Đô tổ chức đã hoàn thành, người mua ...
HĐND thành phố Hà Nội tiến hành chất vấn 2 nhóm vấn đề "nóng"

HĐND thành phố Hà Nội tiến hành chất vấn 2 nhóm vấn đề "nóng"

(LĐTĐ) Ngày 9/12, tại Kỳ họp thứ ba, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, HĐND Thành phố thực hiện phiên chất vấn và ...
Nghệ An: Xe bán tải mất lái lao xuống suối, 2 cán bộ thuế tử vong

Nghệ An: Xe bán tải mất lái lao xuống suối, 2 cán bộ thuế tử vong

(LĐTĐ) Chiếc xe bán tải đi qua cầu ở xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) thì bất ngờ mất lái, lao xuống suối khiến 2 người tử vong, 2 ...
Bayern Munich 3-0 Barcelona: Cái kết được báo trước

Bayern Munich 3-0 Barcelona: Cái kết được báo trước

(LĐTĐ) Trước một đối thủ quá manh, gã khổng lồ xứ Catalan đã không thể có được dù chỉ là một điểm rời sân Allianz Arena. Trận thua này, cộng với ...
Indonesia và áp lực buộc phải thắng Campuchia

Indonesia và áp lực buộc phải thắng Campuchia

(LĐTĐ) Mặc dù được đánh giá cao hơn nhưng trong bối cảnh thiếu vắng nhiều trụ cột vì nhiều lý do khác nhau và dưới áp lực buộc phải thắng nếu ...
5 lý do khiến bạn bị rụng tóc nhanh chóng

5 lý do khiến bạn bị rụng tóc nhanh chóng

Rụng tóc thực sự có thể gây căng thẳng và ảnh hưởng xấu đến trạng thái tinh thần của bạn. Dưới đây là những nguyên nhân có thể khiến tóc ...
Giá vàng hay giá USD sẽ vào sóng, đâu mới là kênh đầu tư hút tiền năm 2022?

Giá vàng hay giá USD sẽ vào sóng, đâu mới là kênh đầu tư hút tiền năm 2022?

Giá vàng và giá Đô la Mỹ nổi tiếng với mối tương quan nghịch đảo. Nhưng năm 2022 sẽ là năm của vàng hay USD?

Tin khác

Nâng cao chất lượng cán bộ

Nâng cao chất lượng cán bộ

(LĐTĐ) Cách đây gần 600 năm, Thân Nhân Trung từng nói: “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh mà hưng thịnh, nguyên khí suy thì thế nước yếu mà thấp hèn. Vì thế các bậc đế vương thánh minh không đời nào không coi việc giáo dục nhân tài, kén chọn kẻ sĩ, vun trồng nguyên khí quốc gia làm công việc cần thiết…”
Nguyên tắc 5K vẫn phải đặt lên hàng đầu!

Nguyên tắc 5K vẫn phải đặt lên hàng đầu!

(LĐTĐ) Cả thế giới “rúng động” vì biến thể mới của SARS-CoV-2 mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đặt tên Omicron (B.1.1.529). Hiện biến chủng này đã xuất hiện ở một số quốc gia châu Phi và các nước Úc, Bỉ, Đức, Hà Lan, Hồng Kông (Trung Quốc)…
Để “Văn hóa soi đường cho Quốc dân đi”

Để “Văn hóa soi đường cho Quốc dân đi”

(LĐTĐ) Sau 75 năm kể từ Hội nghị lần thứ nhất, Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021 đã khai mạc ngày hôm qua (24/11). Đây được xem là “Hội nghị Diên hồng về văn hóa” với nội dung trọng tâm xuyên suốt là dẫn luận, hệ thống lại các quan điểm của Đảng, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về văn hóa...
Sẵn sàng kịch bản để ứng phó với dịch

Sẵn sàng kịch bản để ứng phó với dịch

(LĐTĐ) Việc thành phố Hà Nội xây dựng kịch bản để chủ động ứng phó với đại dịch Covid-19 trong mọi tình huống, đặc biệt là dịp cuối năm là thể hiện tính thống nhất trong phòng, chống đại dịch để hướng tới mục tiêu “sống chung an toàn với dịch” trong bối cảnh vi rút SARS-CoV-2 chưa biết đến bao giờ biến mất.
Khuyến khích doanh nghiệp tham gia đào tạo nghề

Khuyến khích doanh nghiệp tham gia đào tạo nghề

(LĐTĐ) Muốn nâng cao năng suất lao động, ngoài đổi mới, ứng dụng các trang thiết bị, công nghệ hiện đại vào sản xuất, kinh doanh, điều quan trọng phải nâng cao hơn nữa trình độ chuyên môn, tay nghề. Trong đó, công tác đào tạo nghề đóng vai trò quan trọng.
Thận trọng để kiểm soát và phòng, chống dịch hiệu quả

Thận trọng để kiểm soát và phòng, chống dịch hiệu quả

(LĐTĐ) Hà Nội thận trọng thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà, điều trị F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ ở xã, phường là chủ trương đúng, nhằm bảo toàn kết quả phòng chống dịch bấy lâu nay, đồng thời từng bước giảm tải hệ thống y tế tuyến Thành phố, Trung ương, giảm “gánh nặng” cho các khu cách ly tập trung.
3 điểm nhấn quan trọng tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Trung

3 điểm nhấn quan trọng tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Trung

Dù không có sự đột phá, nhưng việc hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung sẵn sàng đối thoại với nhau chính là sự thừa nhận rằng xung đột, dù là về vấn đề thương mại, hay Biển Đông đều có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng trên toàn thế giới.
Để nhiều doanh nghiệp mới được thành lập

Để nhiều doanh nghiệp mới được thành lập

(LĐTĐ) Phấn đấu từ nay đến năm 2025 có 1,5 triệu doanh nghiệp, song hành với nâng cao năng suất lao động để tăng khả năng cạnh tranh cho nền kinh tế và thúc đẩy nền kinh tế phát triển nhanh và bền vững.
Để người lao động không rút bảo hiểm xã hội

Để người lao động không rút bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Từ đầu năm 2021 đến nay, khoảng 870.000 lao động đã rút bảo hiểm xã hội một lần. Nếu so với năm 2020 con số này tăng lên rất nhiều. Để đảm bảo chính sách an sinh xã hội trong thời gian tới, các bộ, ngành cần phải có chính sách hạn chế “bán lúa non” bảo hiểm.
Tiền nhiều để làm gì?

Tiền nhiều để làm gì?

(LĐTĐ) Xét cho cùng tiền là mệnh giá dùng để trao đổi. Và trong phạm trù kinh tế, hiệu quả, kết quả cuối cùng của quá trình làm việc, sản xuất, kinh doanh là chúng ta làm ra được bao nhiêu tiền? Thu về được lượng tiền bao nhiêu?
Xem thêm
Phiên bản di động