M
10:37 | 28/05/2019

Các công trình công cộng phục vụ dân sinh

Hãy cùng nhau bảo vệ tài sản chung

(LĐTĐ) Hà Nội đang hướng tới xây dựng thành phố văn minh thông qua việc xây dựng các công trình công cộng thể hiện tính tiện lợi và đáp ứng nhu cầu an sinh cho người dân. Tuy nhiên trên thực tế vẫn còn có nhiều hành vi thiếu ý thức trong việc bảo vệ các công trình này.

hay cung nhau bao ve tai san chung Cần nhiều hơn những công trình công cộng dành cho người khuyết tật
hay cung nhau bao ve tai san chung Lan tỏa giá trị lịch sử, nét đẹp văn hóa

Những tiện lợi thấy rõ

Nhiều tháng qua, người dân và du khách tới Hà Nội đã dần quen với việc sử dụng nước uống miễn phí ở những trụ nước sạch uống tại vòi lắp đặt trên một số tuyến đường của quận Hoàn Kiếm.

hay cung nhau bao ve tai san chung
Những trụ nước sạch uống tại vòi mang lại tiện lợi cho người dân Hà Nội.

Ba trụ nước đầu tiên này được Công ty Cổ phần Sản xuất kinh doanh nước sạch số 3 Hà Nội lắp đặt thí điểm tại khu vực vườn hoa Sơn Tây (ngã tư phố Tràng Thi - Quang Trung), khu vực chợ Đồng Xuân và chợ Hàng Da. Theo đơn vị thi công, các trụ nước này sử dụng công nghệ hiện đại, cung cấp nước uống đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế, người dân có thể yên tâm sử dụng nước ngay tại chỗ.

Nhờ được lắp đặt ở những nơi tập trung đông người qua lại, thời gian phục vụ liên tục 24 giờ mỗi ngày, các trụ nước này đã và đang phát huy hiệu quả sử dụng, là “cứu cánh” cho những người lao động tự do, thu nhập thấp nhất là trong những ngày nắng nóng gay gắt gần đây của Hà Nội.

hay cung nhau bao ve tai san chung
Xe đạp tập thể dục kết hợp lọc nước hồ đến nay đã bị hư hại do không được bảo vệ.

Trò chuyện với những công nhân quanh khu vực vườn hoa Sơn Tây, anh Nguyễn Văn Thắng chia sẻ: “Trụ nước sạch lắp đặt tại khu vực này tương đối tiện lợi bởi gần các trường học, đông người qua lại cho nên nhiều người được tiếp cận. Chúng tôi làm việc ở đây đã được một thời gian, khi nào đến giờ nghỉ ngơi cũng ra đây lấy nước, đặc biệt là những buổi trưa nắng thì nhiều người đến hơn, nhìn chung phần nào đáp ứng được nhu cầu của mọi người”.

Có thể thấy, các trụ uống nước tại vòi sau khi đưa vào sử dụng nhận được những phản hồi tích cực của người dân. Rất nhiều tiểu thương, xe ôm hay người lao động ở gần ở chợ Hàng Da, Chợ Đồng Xuânchia sẻ, không chỉ phục vụ nhu cầu cá nhân, những trụ nước còn giúp họ tiết kiệm khi không cần phải mua nước uống đóng chai hay phải lích kích mang nước từ nhà. Nhờ đó cũng phần nào hạn chế rác thải nhựa thải ra môi trường, càng làm cho hình ảnh Thủ đô trở nên hiện đại và thông minh.

Không chỉ riêng trụ nước, trước đó, máy bán hàng tự động, trạm sạc điện xe đạp điện, xe đạp tập thể dục kết hợp lọc nước hồ,… cũng được xem là thiết bị văn minh cho không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm, các hồ trong nội đô và khu vực phụ cận. Sau vài năm lắp đặt và đưa vào sử dụng, những chiếc máy bán hàng tự động đã tạo ra sự tiện lợi, phát triển du lịch.

Bước đầu máy bán hàng tự động đã góp phần tích cực thay đổi thói quen mua sắm của một bộ phận người dân, nhất là phục vụ thiết thực cho người dân tại các bệnh viện, học sinh, sinh viên trong trường học, người lao động và hạn chế được nạn “chặt chém” du khách quốc tế.

Đừng để tình trạng “cha chung không ai khóc”!

Hà Nội là trái tim của cả nước, nơi tập trung đông dân cư và có lượng khách du lịch rất đông. Chính vì vậy việc đáp ứng các nhu cầu an sinh cho người dân là nhu cầu rất cần thiết. Việc xây dựng các công trình công cộng như trụ nước sạch là nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu nước sạch, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân Thủ đô, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Thế nhưng, bên cạnh những lợi ích nhìn thấy rõ, nơi đây vẫn còn bộc lộ những bất cập, tiềm ẩn nguy cơ xuống cấp khi ý thức bảo vệ tài sản chung của người dân vẫn chưa được nâng cao.

Ghi nhận của phóng viên tại các điểm có trụ nước sạch, do được đặt ở khu vực công cộng khó kiểm soát nên vẫn có sự thiếu ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh chung, thiếu “trách nhiệm” bảo quản, dùng nước cho mục đích khác gây ảnh hưởng đến tiện ích xung quanh và thẩm mỹ của trụ nước.

Dù mặt trước mỗi trụ nước đều ghi dòng chữ: “Trụ uống nước sạch”; hướng dẫn sử dụng ghi rõ: “Không lấy nước cho các mục đích khác ngoài mục đích uống” hay “Sử dụng tiết kiệm, hợp lý, tránh lãng phí tài nguyên nước” nhưng một số người vẫn mặc nhiên biến nơi này thành chỗ rửa tay, rửa đồ thậm chí vẩy nước ra nền đất.

Theo người dân phản ánh, tại trụ nước ở chợ Hàng Da còn xuất hiện tình trạng rác bị vứt bữa bãi trên mặt trụ nước, vòi nước bị trùm kín ni-lông vô cùng phản cảm,... Trong khi những trụ nước sạch được lắp đặt dùng để uống và nguồn nước không phải vô tận thì việc lãng phí và thiếu ý thức như vậy là điều cần phê phán.

Chia sẻ về điều này, chị Thanh Thúy (quận Hoàn Kiếm) bức xúc nói: “Tôi đã bắt gặp một số người lấy quá nhiều nước so với nhu cầu hoặc làm đổ lung tung ra sàn, tuy nhiên bức xúc nhất là có người tay lấm lem bùn đất rửa trên vòi gây mất vệ sinh. Mặc dù đã có nhắc nhở nhưng được người này lại mất người kia bởi nơi công cộng thì rất khó kiểm soát. Thế nên muốn cải thiện hiện tượng trên thì không chỉ trông chờ nhắc nhở của các cơ quan chức năng hay đơn vị thi công mà quan trọng nhất phải dựa vào sự tự thân ý thức của mỗi người, đừng đến lúc bị hư hại không thể sử dụng được nữa mới tiếc nuối.”

Mặc dù trụ nước sạch đang nhận được sự ủng hộ và đánh giá tốt của nhiều người, tuy nhiên nếu việc sử dụng không đi đôi với giữ gìn bảo vệ thì e rằng, những chiếc trụ nước vốn đem lại lợi ích lớn cũng sẽ sớm đi vào “quên lãng” giống như một vài công trình công cộng trước đó.

Một minh chứng để thấy rõ nhất có thể kể đến như mô hình đạp xe tập thể dục kết hợp lọc nước hồ đã được triển khai lắp đắt tại các hồ như hồ Ngọc Khánh, hồ Hoàng Cầu,… để vừa làm dụng cụ tập thể dục nâng cao sức khỏe cho nhân dân, vừa góp phần lọc sạch nước hồ. Thực tế từ đi vào hoạt động chỉ vài tháng, hàng loạt chiếc xe đạp lọc nước đã hư hại nghiêm trọng. Được biết, chính quyền nơi đây đã tích cực tuyên truyền để nhân dân sử dụng hiệu quả các phương tiện hữu ích này.

Tuy nhiên, do không được thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm. Bên cạnh đó là việc thiếu ý thức nên các dụng cụ ngày càng hư hỏng. Từ chỗ những chiếc xe đạp lọc nước chỉ bị mất pê đan, ghi đông, thì nay chỉ còn trơ khung sắt... Đến nay hầu như người dân không thể sử dụng đúng mục đích, những chiếc xe đều vô dụng, đường ống dẫn để lọc nước cũng bị hỏng nặng, bể lọc nước đang biến thành điểm chứa rác, gây ô nhiễm môi trường.

Có thể thấy những năm qua, Hà Nội luôn nỗ lực thực hiện các giải pháp để cải thiện điều kiện sống của người dân. Việc thành phố lắp đặt các trụ nước uống miễn phí, xây dựng các điểm công cộng phục vụ nhu cầu an sinh cũng không nằm ngoài mục đích đó, đồng thời giúp người dân làm quen với các tiện ích của một đô thị hiện đại, văn minh.

Do đó thiết nghĩ, bên cạnh nỗ lực của chính quyền, người dân cũng cần nêu cao ý thức khi sử dụng các công trình công cộng, nhất là với các thiết bị mới, hiện đại, để kéo dài thời gian sử dụng và để ngày càng có nhiều người được tiếp cận với các tiện ích của xã hội văn minh để “không ai là người bị bỏ lại phía sau”.

Phương Ngân

Nguồn :