M
09/05/2020 13:42

Hậu Covid-19 Việt Nam đề nghị Úc sớm mở cửa cho nông sản, trái cây tươi

(LĐTĐ) Nhằm khôi phục các hoạt động hợp giữa tác Việt Nam và Úc thời gian hậu Covid-19, đặc biệt trong vấn đề mở cửa thị trường, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đề nghị Úc đẩy nhanh thực hiện các thủ tục đánh giá, cấp phép nhập khẩu cho nông sản, trái cây tươi, thủy sản của Việt Nam.

hau covid 19 viet nam de nghi uc som mo cua cho nong san trai cay tuoi Hà Nội: Khuyến khích cung cấp thông tin vi phạm về an toàn thực phẩm
hau covid 19 viet nam de nghi uc som mo cua cho nong san trai cay tuoi Nông sản tìm hướng tiêu thụ online trong mùa dịch
hau covid 19 viet nam de nghi uc som mo cua cho nong san trai cay tuoi Quý I/2020: Xuất khẩu rau quả giảm hơn 11% do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Tại cuộc hội đàm trực tuyến giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Úc Simon Birmingham mới đây, Bộ trưởng 2 nước đã tập trung trao đổi về các vấn đề như, phối hợp triển khai thỏa thuận của Thủ tướng 2 nước trong việc xây dựng Chiến lược hợp tác kinh tế tăng cường, sớm đưa 2 nước trở thành một trong mười đối tác thương mại hàng đầu của nhau; Hợp tác mở cửa thị trường cho các mặt hàng nông, lâm thủy sản của hai nước.

hau covid 19 viet nam de nghi uc som mo cua cho nong san trai cay tuoi
Bộ Công Thương hội đàm trực tuyến với Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Úc

Bên cạnh đó, 2 Bộ trưởng cũng đề cập đến các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, rào cản cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu thông qua việc sớm khôi phục hệ thống vận tải (đường biển, đường hàng không), hợp tác đa dạng hóa chuỗi cung ứng, tránh phụ thuộc vào một vài thị trường; Thúc đẩy hợp tác đầu tư, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực năng lượng, khai khoáng, luyện kim, công nghiệp hỗ trợ; Chú trọng đến việc khai thác có hiệu quả các cơ hội từ Hiệp định đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh ghi nhận những khó khăn của doanh nghiệp Úc trong hoạt động xuất nhập khẩu trong bối cảnh Covid-19 và khẳng định Việt Nam sẽ nỗ lực tối đa giải quyết các khó khăn cho doanh nghiệp. Bộ Công Thương sẽ tham vấn với các cơ quan hữu quan để giải quyết. Bộ trưởng cũng đề xuất với phía Úc về việc xây dựng các cơ chế hợp tác chặt chẽ hơn trong các lĩnh vực quan trọng như xúc tiến thương mại (ký Bản Ghi nhớ hợp tác giữa Vietrade và Austrade), phòng vệ thương mại (hợp tác giữa Cục Phòng vệ thương mại và Ủy ban Chống bán phá giá Úc) để nâng cao hiệu quả hoạt động hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, tránh các va chạm không cần thiết trong lĩnh vực thương mại.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, một trong những biện pháp hiệu quả nhất để khắc phục ảnh hưởng của Covid-19 là phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc tận dụng hiệu quả các FTAs hiện có. Bộ trưởng khuyến khích các nhà đầu tư Úc vào Việt Nam để tận dụng các cơ hội tiếp cận thị trường. Không chỉ là các thị trường thành viên CPTPP, AANZFTA (Hiệp định thương mại tự do giữa Asean-Australia-New Zealand), trong thời gian tới, khi hiệp định thương mại giữa Việt Nam – EU có hiệu lực tới đây cũng sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài trong đó có nhà đầu tư Úc.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh còn đề nghị Úc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục đánh giá, cấp phép nhập khẩu cho các sản phẩm nông sản, trái cây tươi (chanh leo, chôm chôm, vú sữa, sầu riêng), thủy sản, đặc biệt là tôm tươi nguyên con, là sản phẩm có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế, xã hội của các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Trước đề nghị của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Simon Birmingham đồng ý với đề xuất này và khẳng định sẽ trao đổi với cơ quan đầu mối phía Úc là Bộ Nông nghiệp, Nguồn nước và Môi trường Úc để thúc đẩy vấn đề hợp tác mở cửa thị trường. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Simon Birmingham cũng khẳng định, Úc luôn ủng hộ và phối hợp chặt chẽ với phía Việt Nam để Việt Nam đảm nhận thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2020. Úc hi vọng với vai trò là Chủ tịch ASEAN năm nay, Việt Nam sẽ thúc đẩy và hợp tác cùng 15 nước thành viên của Hiệp định RCEP (Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực giữa Asean và 5 nước thành viên) sẽ có thể hoàn tất các công việc còn tồn đọng và sớm ký kết Hiệp định trong năm nay. Bộ trưởng Birmingham cũng khẳng định quyết tâm từ phía Úc sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để kết thúc đàm phán RCEP trong năm nay. Bộ trưởng cảm ơn những hỗ trợ kịp thời và phối hợp chặt chẽ của Bộ Công Thương Việt Nam nhằm thắt chặt và nâng cao hơn nữa quan hệ thương mại hai nước.

Theo số liệu của Vụ Thị trường châu Á châu Phi (Bộ Công Thương), trao đổi thương mại song phương giữa Việt Nam và Úc vẫn đạt mức tăng tăng trưởng khả quan và không bị ảnh hưởng lớn từ đại dịch Covid-19. Trong 3 tháng đầu năm 2020, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với Úc đạt hơn 2 tỷ USD, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu (XK) của Việt Nam đến Úc đạt 924,4 triệu USD, tăng 11,65% so với cùng kỳ năm 2019, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Úc đạt gần 1,1 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2019. Các mặt hàng XK tăng như khoáng sản, máy móc thiết bị, phương tiện vận tải và phụ tùng, gạo, thủy sản, rau quả, dệt may.

Tuấn Minh

Nguồn :