M
03/05/2020 18:00

Hành trình tự hào của hàng không Việt Nam

Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) với trách nhiệm và sự tinh nhuệ đã lần đầu tiên thực hiện thành công chuyến bay thẳng từ Việt Nam đi Canada để đưa gần 300 công dân về nước an toàn.

hanh trinh tu hao cua hang khong viet nam Hàng không Việt Nam đưa 300 công dân từ Canada về nước
hanh trinh tu hao cua hang khong viet nam Đón gần 300 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước
hanh trinh tu hao cua hang khong viet nam Hàng không Việt Nam đón một số công dân từ vùng dịch Italia về nước

Cuối giờ chiều ngày 1/5, dưới cơn mưa xối xả của những ngày đầu hạ, sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) đã đón chuyến bay đặc biệt mang số hiệu VN08 của Vietnam Airlines đưa gần 300 công dân từ Canada về nước. Thời khắc chiếc máy bay hiện đại tiện nghi Airbus A350 của Vietnam Airlines hạ cánh xuống sân bay quốc tế Vân Đồn cũng là lúc tiếng vỗ tay trong khoang khách vang lên rộn rã, giải tỏa hết mọi căng thẳng, áp lực trước sứ mệnh và trọng trách của chuyến bay.

Trên gương mặt của hơn 30 thành viên phi hành đoàn không giấu nổi vẻ mệt mỏi nhưng ai cũng thực sự vui mừng và mãn nguyện khi đã hoàn thành một chuyến bay lịch sử với tổng chiều dài hành trình bay thẳng giữa Việt Nam và Canada trên cả hai chiều là hơn 28.000 km, thời gian bay kéo dài gần 42 tiếng đồng hồ.

hanh trinh tu hao cua hang khong viet nam
Số lượng thành viên phi hành đoàn lên tới hơn 30 người. Ảnh: Vietnam Airlines.

Còn với gần 300 hành khách là những người cao tuổi, người ốm đau, trẻ em dưới 18 tuổi và một số du học sinh không có nơi lưu trú do ký túc xá đóng cửa, được trở về đất mẹ Việt Nam trong những ngày mà dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành trên khắp thế giới có lẽ là niềm vui, niềm hạnh phúc mà không ngôn ngữ nào tả xiết.

Theo đại diện Vietnam Airlines, các nguồn lực, chi phí để tổ chức chuyến bay này đều lớn hơn so với thường lệ do những yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn bay, phòng chống dịch bệnh, cũng như đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ của nhiều đơn vị từ mặt đất đến trên không cả ở trong và ngoài nước.

Nhưng điều tiên quyết để chuyến bay được thực hiện thành công chính là ở tinh thần và lòng dũng cảm của đội ngũ phi công, tiếp viên, kỹ sư, những người phục vụ… Sau chuỗi ngày tạm dừng bay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, vào những giây phút đầu tiên của ngày 30/4, khi mọi cảnh vật đang chìm trong giấc ngủ yên bình thì cũng là lúc những phi công, tiếp viên, nhân viên kỹ thuật của Vietnam Airlines theo con chim sắt bắt đầu cuộc hành trình bay đến châu Mỹ để đón đồng bào Việt Nam tại Canada hồi hương.

Biết rằng, hành trình bay hơn một vòng trái đất sẽ có những khó khăn, vất vả và có thể là đối mặt với nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh nhưng bằng tình yêu nghề và khát khao được bay, các thành viên của phi hành đoàn đều tự nguyện tham gia chuyến bay với một tinh thần chiến binh vì đồng bào, vì đất nước.

Trong suốt chuyến bay, sự an toàn tuyệt đối được đặt lên hàng đầu, các thành viên phi hành đoàn đã chủ động thống nhất các quy trình triển khai công việc, trang bị bảo hộ y tế toàn thân, tuân thủ các quy định phòng chống dịch bệnh trong quá trình phục vụ.

hanh trinh tu hao cua hang khong viet nam
Bên trong chuyến bay đưa gần 300 công dân từ Canada về Việt Nam. Ảnh: Vietnam Airlines.

Tất cả hành khách khi lên máy bay đều được kiểm tra sức khỏe nghiêm ngặt, được phục vụ 2 chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn để sử dụng trên chuyến bay. Món quà nhỏ nhưng rất ý nghĩa này đã khiến không ít hành khách ngạc nhiên và cảm động trước sự phục vụ tận tình, chu đáo và chuyên nghiệp của Vietnam Airlines.

Ngay sau khi máy bay hạ cánh an toàn tại sân bay quốc tế Vân Đồn, tất cả hành khách, phi hành đoàn đã được kiểm tra sức khỏe và thực hiện cách ly tập trung theo quy định, máy bay của Vietnam Airlines đã bay về căn cứ tại Hà Nội và tiến hành khử trùng trước khi tiếp tục khai thác.

Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, với trách nhiệm và sự tinh nhuệ Vietnam Airlines đã thực hiện thành công những chuyến bay đặc biệt đi vào tâm dịch của thế giới và khai thác các chuyến bay thẳng tới những điểm đến mà thường lệ Vietnam Airlines không bay thẳng để đưa công dân Việt Nam hồi hương. Đó là hành trình tự hào của Vietnam Airlines, đồng thời cho thấy năng lực, khả năng và tầm cao mới của hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam.

Mỗi chuyến bay của Vietnam Airlines đưa công dân về nước cũng đã góp phần khẳng định tinh thần “tương thân tương ái” của dân tộc, khẳng định quan điểm của Việt Nam luôn sẵn sàng đón công dân về nước khi có nguyện vọng.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các hãng hàng không trong nước đã tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt từ Anh, Italia, Nhật Bản, Singapore, Indonesia… về nước. Thời gian tới, trên cơ sở nguyện vọng của công dân, năng lực cách ly tại các địa phương trong nước và diễn biến của dịch bệnh, các cơ quan chức năng và các hãng hàng không sẽ tiếp tục triển khai các chuyến bay thương mại đưa công dân Việt Nam về nước.

Mai Quý

Nguồn :