M
09:33 | 27/03/2020

Hàng nghìn tấn thịt lợn Nga được nhập về Việt Nam, giá thịt trong nước sẽ giảm?

(LĐTĐ) 1.500 tấn thịt lợn từ Tập đoàn Miratorg của Liên bang Nga đã cập cảng cập cảng Cát Lái, Hải Phòng và Phước Long của Việt Nam. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), lô hàng thịt lợn này đang hoàn thiện các thủ tục kiểm dịch, chuẩn bị thông quan.

hang nghin tan thit lon nga duoc nhap ve viet nam gia thit trong nuoc se giam Kiến nghị đưa thịt lợn vào mặt hàng bình ổn giá
hang nghin tan thit lon nga duoc nhap ve viet nam gia thit trong nuoc se giam Bình ổn giá thịt lợn phải giải phần cung ứng
hang nghin tan thit lon nga duoc nhap ve viet nam gia thit trong nuoc se giam Thịt lợn hơi giảm giá, người tiêu dùng vẫn phải mua giá cao

Ngoài ra, hiện lô hàng gần 2.000 tấn thịt lợn của Tập đoàn này, cũng đã chuyển xuống tàu và chuẩn bị nhập về Việt Nam. Với động thái này, người tiêu dùng tin tưởng giá thịt lợn sẽ giảm xuống trong thời gian tới.

hang nghin tan thit lon nga duoc nhap ve viet nam gia thit trong nuoc se giam
Giá thịt lợn trong nước được kỳ vọng sẽ giảm mạnh trước động thái cho phép doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn từ Liên bang Nga

Được biết, hiện Việt Nam có 15 công ty đã tham gia ký kết hợp đồng mua thịt lợn nhập khẩu từ Tập đoàn Miratorg của Liên bang Nga. Trước đó, trong buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, đại diện Tập đoàn Miratorg khẳng định có thể đáp ứng nhu cầu thịt lợn mà Việt Nam đang cần với chất lượng và giá cả cạnh tranh. Đây cũng là Tập đoàn có năng lực sản xuất thực phẩm lớn ở Nga với sản lượng đạt khoảng 500 nghìn tấn thịt lợn mỗi năm.

Số liệu từ Bộ NN&PTNT cũng cho thấy, tính đến trung tuần tháng 3, Việt Nam đã nhập khẩu gần 25.300 tấn thịt lợn và sản phẩm thịt lợn, tăng 205% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, nguồn nhập khẩu từ Canada, Đức, Ba Lan, Brazil và Mỹ.

Được biết, ngoài Tập đoàn Miratorg, hiện Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) đã đề nghị hai doanh nghiệp khác của Nga hoàn thiện một số thủ tục, giấy tờ còn thiếu theo quy định của Việt Nam và quốc tế để tiếp tục cấp phép xuất khẩu thịt lợn vào Việt Nam.

Đối với thị trường trong nước, ngoài việc các cơ quan chức năng thúc đẩy công tác tái đàn, thì việc đẩy mạnh nhập khẩu mặt hàng thịt lợn được xem là giải pháp nhằm giảm áp lực nguồn cung trong nước, đồng thời giúp mặt hàng này dần hạ nhiệt khi đã “neo giá” ở mức cao trong một thời gian dài.

 

T.M

Nguồn :