M
17:40 | 12/05/2019

Hàng nghìn người dân Thủ đô đi bộ, kêu gọi “Đã uống rượu bia - không lái xe"

(LĐTĐ) Sáng nay (12/5) hàng nghìn người dân Thủ đô đã tham gia đi bộ quanh Hồ Hoàn Kiếm, kêu gọi người dân “Đã uống rượu bia - Không lái xe”. Sự  kiện do Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp cùng UBND TP Hà Nội tổ chức.

hang nghin nguoi dan thu do di bo keu goi da uong ruou bia khong lai xe Khởi tố tài xế đâm tử vong 2 phụ nữ trong hầm chui Kim Liên
hang nghin nguoi dan thu do di bo keu goi da uong ruou bia khong lai xe Hàng nghìn trường hợp cấp cứu vì tai nạn giao thông dịp nghỉ lễ
hang nghin nguoi dan thu do di bo keu goi da uong ruou bia khong lai xe Nên nghiên cứu chế tài xử lý hình sự lái xe say rượu gây tai nạn chết người

Sự kiện có sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Trương Hòa Bình; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể; các nghệ sĩ nổi tiếng và hàng nghìn người dân Thủ đô.

hang nghin nguoi dan thu do di bo keu goi da uong ruou bia khong lai xe

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, UBND TP Hà Nội và hàng nghìn người dân cùng đi bộ kêu gọi người dân “Đã uống rượu bia - Không lái xe”.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Uỷ Ban An toàn giao thông Quốc gia Trương Hoà Bình nhấn mạnh, mọi người hàng ngày, hàng giờ vẫn phải chứng kiến những chiếc “xe điên” do người say xỉn điều khiển phóng điên cuồng trên đường phố, gây nên những cái chết đau thương, biến bao gia đình trở thành bất hạnh.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, đảm bảo trật tự an toàn giao thông được Đảng, Nhà nước xác định là một trong những nhiệm vụ cơ bản trong công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn và an sinh xã hội. Cùng đó, pháp luật cũng nghiêm cấm hành vi lái xe uống rượu bia.

Từ năm 2012 đến nay, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ của người dân, tai nạn giao thông liên tục kéo giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương. Từ chỗ mỗi năm có gần 12.000 người chết vì tai nạn giao thông, đến năm 2018, con số này đã giảm còn trên 8.000 người.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng, kết quả trên không cho phép chúng ta quên rằng mỗi ngày, tai nạn giao thông vẫn cướp đi 21 sinh mạng và làm gần 40 người bị thương tật vĩnh viễn suốt đời, mang đến những nỗi đau không gì bù đắp nổi cho gia đình, người thân và cộng đồng.

Đặ biệt, thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông do lái xe vi phạm nồng độ cồn gây ra, điển hình là 2 vụ tai nạn giao thông ngày 22/4 và 1/5 tại Hà Nội, đã cướp đi 3 người mẹ, đã khiến cho 5 cháu nhỏ đang hạnh phúc ấm êm trong vòng tay mẹ bỗng trở nên bất hạnh, côi cút, vĩnh viễn không còn mẹ.

Kêu gọi mỗi người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế tại Việt Nam cùng thực hiện hành động “Đã uống rượu bia - Không lái xe”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng yêu cầu các lực lượng chức năng tập trung tuần tra, cương quyết ngăn chặn và xử phạt những người lái xe trong tình trạng vi phạm quy định về nồng độ cồn để bảo vệ sự an toàn của chính người đó và sự an toàn cho cộng đồng và xã hội.

Cũng theo Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình: Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành đang khẩn trương sửa đổi và sớm ban hành các quy định pháp luật nhằm giảm thiểu nguy cơ xảy vi phạm nồng độ cồn của người lái xe; bổ sung hình thức, tăng tính răn đe của các chế tài xử phạt.

Trong chuỗi hoạt động kêu gọi “Đã uống rượu bia - Không lái xe”, còn có các hoạt động cộng đồng như: Tham gia trò chơi thực tế ảo mô phỏng trạng thái lái xe khi say xỉn bằng sa hình; trải nghiệm và chụp ảnh check-in tại con đường "Bánh xe ước vọng"; ký và in dấu bàn tay thể hiện cam kết “Đã uống rượu bia - Không lái xe”, “Tôi biết, tôi hành động - Còn bạn"...

B.D

Nguồn :