Dự án “Vì mẹ và bé, vì tầm vóc Việt”:

Hàng ngàn công nhân lao động hưởng lợi

(LĐTĐ) Công nhân lao động (CNLĐ) tại các khu công nghiệp và chế xuất (KCN - CX) Hà Nội đang phải làm việc trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Điều kiện về an toàn vệ sinh lao động chưa đảm bảo; sản xuất dây chuyền, ca kíp khiến họ luôn ở trong trạng thái căng thẳng. Dinh dưỡng để tái tạo sức lao động nhất là với nữ công nhân cũng chưa được coi trọng. Chính vì vậy dự án “Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt” do Công đoàn các KCN – CX Hà Nội và Quỹ Vì Tầm Vóc Việt triển khai đã giúp CNLĐ có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình. 
hang ngan cong nhan lao dong huong loi Điểm tựa của công nhân lao động
hang ngan cong nhan lao dong huong loi Truyền thông về sức khỏe, giới tính cho công nhân khu công nghiệp: Luôn được quan tâm đặc biệt
hang ngan cong nhan lao dong huong loi Mong muốn xây dựng môi trường làm việc thân thiện, vui vẻ

Theo Chủ tịch Công đoàn Các KCN – CX Hà Nội Đinh Quốc Toàn, hiện nay CNLĐ làm việc trong các KCN – CX còn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt CNLĐ luôn phải làm việc trong điều kiện áp lực cao về thể chất và tinh thần. Bên cạnh đó, điều kiện sinh sống của họ cũng không được thoải mái. Họ thường phải sống tại các nhà trọ chật chội, tiện nghi sinh hoạt thiếu thốn, thiếu nước sạch, điều kiện vệ sinh không đảm bảo.

hang ngan cong nhan lao dong huong loi
CNLĐ tham dự buổi truyền thông về chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em trong lứa tuổi vàng.

Dinh dưỡng để tái tạo sức lao động, và quan trọng hơn là sức khỏe, dinh dưỡng chuẩn bị cho việc làm mẹ - đối với lao động nữ chưa được coi trọng. Sức khoẻ sinh sản (SKSS-TD) của nữ công nhân cũng chưa được đảm bảo khi tỷ lệ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục vẫn còn cao, nhiều trường hợp không thực hành các biện pháp tránh thai an toàn dẫn đến mang thai ngoài ý muốn và nạo phá phai không an toàn.

Đặc biệt CNLĐ thiếu các thông tin truyền thông tối thiểu về thực hành dinh dưỡng hợp lý, chăm sóc sức khoẻ sinh sản và sức khỏe tinh thần cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như nhận thức xã hội của CNLĐ cũng như đến sức khỏe và phát triển của bản thân, người thân và con em họ.

Bà Trần Thị Như Trang cho biết thêm, với vai trò là đơn vị triển khai, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt rất vui khi thấy được thành công của dự án trong giai đoạn 2, với quy mô và hiệu quả cao và những tín hiệu thay đổi tích cực từ người hưởng lợi.

CNLĐ tham gia dự án đã thu được nhiều kiến thức, về chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng như dinh dưỡng khi mang thai, nuôi con nhỏ, thay đổi nhận thức về việc chăm sóc SKSS - TD và sức khỏe tinh thần cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Nhận thấy vai trò quan trọng của lao động nói chung, nữ lao động nói riêng trong xã hội và điều kiện của lao động nữ trong các KCN – CX chưa được chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe đúng mức, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và Công đoàn các KCN- CX Hà Nội đã triển khai dự án “Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt”. Dự án mục đích nâng cao hiểu biết và tăng cường thực hành dinh dưỡng hợp lý, chăm sóc SKSS và sức khỏe tinh thần cho lao động nữ tại các KCN trên địa bàn TP. Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh.

Các giải pháp được đề xuất bao gồm giáo dục dinh dưỡng và thay đổi thực hành dinh dưỡng trước và trong khi có thai; chăm sóc sức khỏe sinh sản và thai sản; truyền thông về chăm sóc sức khỏe tinh thần cho phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ và phương pháp nuôi con bằng sữa mẹ cũng như chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ em trong lứa tuổi vàng; .

“Việc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và Công đoàn các KCN – CX Hà Nội cùng nhau hợp tác và thực hiện dự án thí điểm này hoàn toàn phù hợp với chiến lược phát triển của Quỹ, chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn cũng như các chiến lược và kế hoạch hành động quốc gia về dinh dưỡng và phát triển bền vững” ông Đinh Quốc Toản chia sẻ.

Tiếp nối thành công của giai đoạn 1, năm 2018, Công đoàn các KCN-CX Hà Nội và Quỹ Vì Tầm Vóc Việt tiếp tục phối hợp triển khai dự án giai đoạn 2 của Dự án “Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt”với quy mô lớn hơn.

Dự án giai đoạn 2 được thực hiện từ tháng 4 đến tháng 12/2018 tại 05 KCN là Nội Bài, Quang Minh, Thăng Long (TP. Hà Nội) và Tiên Sơn, Quế Võ (tỉnh Bắc Ninh) với tổng cộng 8 nhà máy tham gia. Giai đoạn 2 của dự án có năm nhóm hoạt động chính. Hoạt động đầu tiên là khóa tập huấn cho cán bộ công đoàn và cán bộ y tế về kỹ năng cung cấp thông tin về dinh dưỡng, sức khỏe sinh sản và sức khỏe tinh thần (trầm cảm thai sản) cho NLĐ tại các KCN..

Cùng với các lớp tập huấn một hoạt động quan trọng của dự án giai đoạn 2 là việc tổ chức khám và tư vấn sức khỏe sinh sản miễn phí cho CNLĐ, bao gồm nhiều hạng mục thiết yếu, với tổng giá trị gói khám theo giá thị trường là 680.000đ/người. Tại buổi khám, nữ CNLĐ được tư vấn sàng lọc và khám SKSS, đặc biệt được thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung.

Bên cạnh đó, nữ công nhân được chia sẻ kiến thức về các bệnh viêm nhiễm phụ khoa và các bệnh tình dục, cũng như các kiến thức, kỹ năng khác như cách tự khám u vú tại nhà, các lưu ý trong quá trình điều trị. Tổng số lượng người được khám lên tới gần 700 người.

Cũng trong khuôn khổ dự án, đơn vị triển khai còn xây dựng tờ rơi về dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe sinh sản và tinh thần cho bà mẹ mang thai và cho con bú. Số lượng tờ rơi được phát hành là 3.400 tờ đến NLĐ tham gia truyền thông tại các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, với sự đồng hành của Tổ chức DKT International Inc, và Tập đoàn TH, tham dự viên còn được nhận miễn phí bao cao su và thuốc tránh thai khẩn cấp, cùng với sữa và nước uống thảo mộc dinh dưỡng nhằm củng cố kiến thức và thực hành cho người lao động về chăm sóc dinh dưỡng cũng như sức khỏe sinh sản và tình dục an toàn.

Dự án cũng tổ chức 20 buổi truyền thông tại doanh nghiệp với hơn 3.400 lượt tham dự về 4 chủ đề chính: Cải thiện chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản; chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em trong lứa tuổi vàng; cải thiện sức khoẻ tinh thần cho phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ; và cải thiện SKSS - TD cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Kết thúc dự án, đơn vị triển khai tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về dinh dưỡng, sức khỏe sinh sản - tình dục và sức khỏe tinh thần và Hội nghị tổng kết giai đoạn 2 của Dự án. Đây là hoạt động nhằm tổng kết toàn bộ dự án, đánh giá và củng cố kiến thức cho người lao động cũng như tạo bầu không khí vui vẻ, giúp người lao động thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng trong nhà máy.

Phấn khởi trước thành công của Dự án, bà Trần Thị Như Trang, Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt chia sẻ: “Với tầm nhìn là một Quỹ xã hội - từ thiện hoạt động phi lợi nhuận nhằm nâng cao thể lực và trí lực của trẻ em, vì một Việt Nam hùng cường, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt xác định việc chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe sinh sản và sức khỏe tinh thần cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản chính là tiền đề đảm bảo sức khỏe cho thế hệ vàng kế cận. Đây là lý do Quỹ đã phối hợp với Công đoàn các KCN – CX Hà Nội, cùng sự đồng hành của Tổ chức DKT Internationnal Inc, và Tập đoàn TH xây dựng dự án “Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt” hướng đến đối tượng là CNLĐ – những người đang làm việc trong điều kiện công tác và cuộc sống hạn chế thời gian chăm sóc bản thân và gia đình. ”.

Bà Trần Thị Như Trang cho biết thêm, với vai trò là đơn vị triển khai, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt rất vui khi thấy được thành công của dự án trong giai đoạn 2, với quy mô và hiệu quả cao và những tín hiệu thay đổi tích cực từ người hưởng lợi. CNLĐ tham gia dự án đã thu được nhiều kiến thức, về chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng như dinh dưỡng khi mang thai, nuôi con nhỏ, thay đổi nhận thức về việc chăm sóc SKSS - TD và sức khỏe tinh thần cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Trong khuôn khổ dự án, ngày 29/11/2018, tại KCN Thăng Long sẽ diễn ra Hội thi tìm hiểu kiến thức về dinh dưỡng, sức khỏe sinh sản - tình dục và sức khỏe tinh thần và Hội nghị tổng kết giai đoạn 2 của Dự án.

Trần Vũ

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đọc hoài niệm, cảm nỗi lòng cùng “Hà Nội chưa xa đã nhớ”

Đọc hoài niệm, cảm nỗi lòng cùng “Hà Nội chưa xa đã nhớ”

(LĐTĐ) Tôi luôn cho rằng, tản văn thực sự là một thể loại văn học dễ đọc mà không dễ viết. Tác giả Vy Anh là một cây viết đã “đóng ...
VinFast mở rộng sang miền Tây nước Pháp với cửa hàng tại Rennes

VinFast mở rộng sang miền Tây nước Pháp với cửa hàng tại Rennes

(LĐTĐ) Rennes, Pháp, ngày 25/03/2023 - VinFast công bố chính thức khai trương của hàng VinFast tại Rennes, đánh dấu sự hiện diện của thương hiệu tại miền Tây nước Pháp. ...
Sắp diễn ra Đại hội Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội lần thứ III

Sắp diễn ra Đại hội Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội lần thứ III

(LĐTĐ) Đại hội Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội lần thứ III, nhiệm kỳ 2023 - 2028 sẽ được tổ chức vào ngày 31/3/2023. Đến thời điểm này, các ...
Đại hội Công đoàn Công ty TNHH cáp điện lực Kevin Việt Nam lần thứ VIII

Đại hội Công đoàn Công ty TNHH cáp điện lực Kevin Việt Nam lần thứ VIII

(LĐTĐ) Được sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm, mới đây, Công đoàn Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) cáp điện lực Kevin Việt Nam ...
Nhiều ý tưởng sáng tạo về phục hồi đa dạng sinh học tại  Global Children's Designathon 2023

Nhiều ý tưởng sáng tạo về phục hồi đa dạng sinh học tại Global Children's Designathon 2023

(LĐTĐ) Ban Mai School (BMS) - đại diện duy nhất tại Việt Nam được Designathon Works (DW) - Hà Lan lựa chọn là đơn vị đăng cai tổ chức sự kiện ...
Khai mạc triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết”

Khai mạc triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết”

(LĐTĐ) Chiều 25/3, tại Chùa Quán Sứ đã diễn ra lễ Khai mạc triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” do Tổ chức Giáo dục, Khoa ...
TP.HCM: Học sinh thoả sức sáng tạo trong ngày hội Toán và Khoa học tự nhiên

TP.HCM: Học sinh thoả sức sáng tạo trong ngày hội Toán và Khoa học tự nhiên

(LĐTĐ) Ngày 25/3, Trường THPT Hùng Vương, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức hoạt động ngày học tập trải nghiệm môn Toán và các môn Khoa học ...

Tin khác

Dịp 30/4 và 1/5/2023, người lao động được nghỉ 5 ngày

Dịp 30/4 và 1/5/2023, người lao động được nghỉ 5 ngày

(LĐTĐ) Năm nay, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, Chiến thắng 30/4 và Quốc tế lao động 1/5 rơi vào cuối tuần và liền kề nhau nên người lao động sẽ được nghỉ 5 ngày liên tục.
Chuỗi hoạt động dành riêng cho phụ nữ lĩnh vực khoa học dữ liệu

Chuỗi hoạt động dành riêng cho phụ nữ lĩnh vực khoa học dữ liệu

(LĐTĐ) Hưởng ứng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, lần đầu tiên tại Việt Nam, Hội thảo về phụ nữ trong lĩnh vực khoa học dữ liệu, thuộc chuỗi sự kiện do cộng đồng Woman in Data Science Hanoi (WiDS Hanoi) phối hợp cùng Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) sẽ được tổ chức vào ngày 11/3 tại trụ sở Viettel.
Mong ước giản đơn của nữ lao động tự do ngày 8/3

Mong ước giản đơn của nữ lao động tự do ngày 8/3

(LĐTĐ) 8/3, ngày mà cả thế giới tôn vinh những người phụ nữ nhưng đâu đó ta vẫn bắt gặp những người không biết đến ngày dành cho mình, bởi đối với họ, ngày 8/3 không có gì đặc biệt, vẫn như bao ngày với nỗi nhọc nhằn cơm áo, gạo tiền, gánh nặng mưu sinh.
Tạo việc làm, thu nhập ở xã ven đô

Tạo việc làm, thu nhập ở xã ven đô

(LĐTĐ) Về với xã Tiến Thịnh (huyện Mê Linh) hôm nay, chúng ta sẽ thấy một diện mạo nông thôn khang trang sạch đẹp. Cùng với việc phát triển nông nghiệp, xã Tiến Thịnh cũng đang tập trung phát triển các làng nghề truyền thống, từ đó tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân tại các làng nghề.
Hà Tĩnh: Đã tìm ra nguyên nhân ngao, hàu chết hàng loạt tại các đầm nuôi

Hà Tĩnh: Đã tìm ra nguyên nhân ngao, hàu chết hàng loạt tại các đầm nuôi

(LĐTĐ) Tình trạng ngao, hàu chết hàng loạt tại các xã bãi ngang huyện Cẩm Xuyên và huyện Thạch Hà đang làm nhiều hộ nuôi trồng lâm vào cảnh "trắng tay". Trước sự việc xảy ra, Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh đã vào cuộc và tìm ra nguyên nhân, đồng thời đưa ra những khuyến cáo cho bà con.
Sức sống mới ở làng nghề comple Vân Từ

Sức sống mới ở làng nghề comple Vân Từ

(LĐTĐ) Được biết đến với lịch sử hàng trăm năm, làng nghề may comple Vân Từ (xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội) đến nay ngày càng phát triển. Nhờ áp dụng máy móc vào sản xuất, thời gian sản xuất được rút gọn, sản phẩm comple, veston của làng nghề ngày càng được biết tới nhiều hơn.
Ngư dân Khánh Hòa phấn khởi chở “lộc biển” về bờ

Ngư dân Khánh Hòa phấn khởi chở “lộc biển” về bờ

(LĐTĐ) Trong những ngày đầu năm mới Quý Mão, sau khi quyết định vươn khơi đánh bắt trong dịp Tết Nguyên đán, nhiều ngư dân thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) đã chở “lộc biển” về bờ.
TP.HCM chi hơn 1.200 tỉ đồng chăm lo Tết Quý Mão năm 2023 cho người dân

TP.HCM chi hơn 1.200 tỉ đồng chăm lo Tết Quý Mão năm 2023 cho người dân

(LĐTĐ) Ngày 1/2, Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (UBND TP.HCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chăm lo Tết Quý Mão năm 2023 và đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 1, triển khai nhiệm vụ, giải pháp tháng 2 năm 2023.
Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi): Đề xuất nhiều chính sách về nhà lưu trú công nhân

Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi): Đề xuất nhiều chính sách về nhà lưu trú công nhân

(LĐTĐ) Giá cho thuê nhà lưu trú công nhân được Chủ đầu tư xác định trên cơ sở tính đủ chi phí bảo trì; chi phí thu hồi vốn đầu tư xây dựng, lãi vay (nếu có); các chi phí hợp lý, hợp lệ của doanh nghiệp.
Người dân ồ ạt quay lại TP.HCM sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Người dân ồ ạt quay lại TP.HCM sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Ngày 27/1 (Mùng 6 Tết) là ngày làm việc trở lại đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2023. Ghi nhận tại sân bay Tân Sơn Nhất, bến xe miền Đông cũ và nhiều tuyến đường khu vực cửa ngõ, hàng nghìn dân đã quay trở lại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM). Tuy nhiên giao thông đi lại tương đối thông thoáng.
Xem thêm
Phiên bản di động