M
31/03/2020 11:23

Hà Nội triển khai xét nghiệm nhanh tại cộng đồng, kết quả có sau 10 phút

(LĐTĐ) Sáng 31/3, các trạm xét nghiệm di động đầu tiên trên địa bàn Hà Nội đã bắt đầu đi vào hoạt động, tổ chức lấy mẫu máu để xét nghiệm cho những người có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

ha noi trien khai xet nghiem nhanh tai cong dong ket qua co sau 10 phut Phố đi bộ dưới lòng đất lớn nhất Hà Nội thưa thớt sau lệnh cấm tụ tập
ha noi trien khai xet nghiem nhanh tai cong dong ket qua co sau 10 phut Hà Nội thành lập thêm khu cách ly tập trung tại huyện Thạch Thất
ha noi trien khai xet nghiem nhanh tai cong dong ket qua co sau 10 phut Hà Nội: Tập trung mở rộng hệ thống cây xanh, giữ gìn cảnh quan đô thị

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 ngày 30/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng 10 tổ công tác, có sự tham gia của Công an thành phố Hà Nội và Bộ Tư lệnh Thủ đô để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm nhanh tại một số quận, huyện, các khu tập trung đông người.

Theo Chủ tịch UBND thành phố, Hà Nội đã đề nghị một nhóm chuyên gia thiết kế để cung cấp cho thành phố 10 trạm xét nghiệm nhanh theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Mỗi trạm có diện tích là 3x3m, có điện, wifi, làm việc được 24/24. Kết quả xét nghiệm sẽ có trong 10 phút, thông qua việc lấy mẫu máu. Đây là cách mà Hàn Quốc đã làm, cho kết quả chính xác.

ha noi trien khai xet nghiem nhanh tai cong dong ket qua co sau 10 phut
Người dân xếp hàng tham gia xét nghiệm miễn phí tại trường THCS Đống Đa

Trước quyết định của UBND thành phố Hà Nội, ngay trong đêm 30/3/2020, một số Trạm di động lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đã bắt đầu được thành lập. Cụ thể, tại trường THCS Đống Đa (quận Đống Đa), cơ quan chức năng đã phối hợp với lực lượng công an, dân quân tự vệ, các đoàn thể và y tế phường... triển khai phương án bảo vệ an ninh trật tự, phục vụ cho Trạm di động lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Ngay trong sáng 31/3, Hà Nội đã triển khai xét nghiệm nhanh Covid-19 cho kết quả trong 10 phút miễn phí tại nhiều điểm, trong đó có điểm Trường THCS Đống Đa. Việc xét nghiệm nhanh trên diện rộng này sẽ tìm ra xác suất, cách ly sớm người nhiễm, tránh mầm bệnh phát tán.

ha noi trien khai xet nghiem nhanh tai cong dong ket qua co sau 10 phut
Trong sáng 31/3 điểm trường THCS Đống Đa dự kiến sẽ xét nghiệm cho khoảng 500 người

Tại điểm xét nghiệm nhanh, người dân xếp hàng, ngồi ghế trật tự, cách xa nhau 2m. Ông Nguyễn Đức Tuấn, Giám đốc Trung tâm y tế quận Đống Đa cho biết, đơn vị đã phối hợp với các chuyên gia lắp đặt xong 5 trạm xét nghiệm nhanh trong khuôn viên trường THCS Đống Đa và lên phương án phân loại xét nghiệm, đặc biệt ưu tiên những người từng ra vào Bệnh viện Bạch Mai (trong thời gian từ 10/3 -28/3), người dân sống gần khu vực bệnh viện.

Được biết, dự kiến trong sáng nay, đơn vị này sẽ triển khai xét nghiệm cho 500 người. “Vì số lượng đối tượng tiếp xúc tại Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian qua rất lớn nên chưa thể tiên lượng được sẽ triển khai thực hiện xét nghiệm trong bao nhiêu ngày. Tuy nhiên, đơn vị cũng đã chuẩn bị đủ lực lượng để hoàn thành tốt việc xét nghiệm cho người dân trong thời gian tới”, ông Nguyễn Đức Tuấn cho biết.

Trong ngày 31/3, Hà Nội sẽ tiến hành xét nghiệm nhanh tại các điểm: Trường THCS Đống Đa (phường Kim Liên, quận Đống Đa); Khu đô thị Thanh Hà (Huyện Thanh Oai); Lê Thanh Nghị (quận Hai Bà Trưng)

K.T

Nguồn :