Hà Nội triển khai hình thức tuyển sinh trực tuyến: Vừa công khai, vừa tiện lợi

(LĐTĐ) Năm học 2019 - 2020 là năm thứ tư Hà Nội áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6. Đây cũng là năm đầu tiên Hà Nội áp dụng hình thức xác nhận nhập học trực tuyến vào lớp 10 THPT. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, phụ huynh học sinh và nhân dân Thủ đô trong quá trình đăng ký nhập học.
ha noi trien khai hinh thuc tuyen sinh truc tuyen vua cong khai vua tien loi Hà Nội thử nghiệm đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp
ha noi trien khai hinh thuc tuyen sinh truc tuyen vua cong khai vua tien loi Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương thực hiện tốt quy định về tuyển sinh đầu cấp
ha noi trien khai hinh thuc tuyen sinh truc tuyen vua cong khai vua tien loi 86,75% số chỉ tiêu tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1 đã được đăng ký

Giảm bớt khó khăn, bất cập trong công tác tuyển sinh đầu cấp

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội, công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 trên địa bàn thành phố Hà Nội được thực hiện theo phương thức xét tuyển theo tuyến tuyển sinh do UBND quận, huyện, thị xã quy định. Tuy nhiên, do số lượng dân nhập cư thường xuyên tăng hàng năm nên đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến tính ổn định trong công tác tuyển sinh.

ha noi trien khai hinh thuc tuyen sinh truc tuyen vua cong khai vua tien loi
Năm học 2019 - 2020, Hà Nội tiếp tục áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6. (Ảnh minh họa).

Để đảm bảo quyền lợi được tuyển sinh theo đúng tuyến; đồng thời giúp phụ huynh học sinh không phải theo dõi, tìm hiểu nhiều luồng thông tin trên các phương tiện truyền thông, cũng như không phải trực tiếp đến trường để tìm hiểu thông tin tuyển sinh, đăng ký tuyển sinh cho học sinh, giảm bớt những khó khăn, bất cập trong công tác tuyển sinh đầu cấp, năm học 2019 – 2020, Hà Nội tiếp tục áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến.

Nhằm đảm bảo hệ thống vận hành ổn định, thông suốt và phục vụ tốt nhất cho người dân, trước ngày 15/6/2019, Sở GD&ĐT Hà Nội đã phối hợp với đơn vị tư vấn rà soát các chức năng được nâng cấp, chỉnh sửa, bổ sung nhằm khắc phục những tồn tại về hệ thống của kỳ tuyển sinh năm trước.

- Một điểm mới của năm học 2019 - 2020 là Hà Nội đưa vào vận hành chức năng xác nhận nhập học trực tuyến vào lớp 10 THPT từ ngày 20/6/2019 đến hết ngày 22/6/2019. Chức năng này đưa vào vận hành đã giúp học sinh và phụ huynh học sinh có thể dễ dàng lựa chọn trường học trúng tuyển.

Theo đó, học sinh có thể sử dụng máy tính hoặc thiết bị có kết nối internet để xác nhận nhập học ở bất cứ nơi đâu và có thể tự điều chỉnh, chọn lựa lại trường trúng tuyển để xác nhận mà không cần trực tiếp đến trường. Kết quả, năm đầu tiên đã có gần 90% học sinh xác nhận nhập học thành công thông qua hệ thống.

- Để kiểm soát việc tuyển sinh đầu cấp đúng tuyến, tại Hội nghị giao ban UBND thành phố Hà Nội quý II/2019 vừa tổ chức, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng đã đề nghị các quận, huyện, thị xã kiểm soát chặt chẽ tuyển sinh đầu cấp, đặc biệt là hạn chế việc tuyển sinh trái tuyến.

Cũng tại Hội nghị, Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đề nghị Sở GD&ĐT và 4 quận trung tâm tăng cường rà soát việc tuyển sinh đầu cấp, đặc biệt là tuyển sinh trái tuyến. Chủ tịch thành phố Hà Nội đặc biệt nhấn mạnh đến việc rà soát tỷ lệ tuyển sinh đúng tuyến tại 4 quận nội thành bởi tỷ lệ này thấp so với các quận, huyện, thị xã khác.

Từ ngày 15/6/2019 đến ngày 17/6/2019, Sở GD&ĐT Hà Nội phối hợp với đơn vị tư vấn tổ chức vận hành thử nghiệm hệ thống trên diện rộng. Kết quả vận hành đã có gần 20.000 hồ sơ đăng ký trực tuyến thử nghiệm thành công, hệ thống vận hành thông suốt, các chức năng được nâng cấp, chỉnh sửa đều hoạt động ổn định.

Từ 0h00 ngày 1/7/2019, hệ thống đã vận hành chính thức phục vụ cho kỳ tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1. Tính đến 24h ngày 3/7/2019, đã có 113.867 học sinh đăng ký tuyển sinh trực tuyến thành công vào lớp 1 (chiếm 85,45% chỉ tiêu được phân tuyến tuyển sinh). Bộ phận quản trị cũng ghi nhận hệ thống vận hành thông suốt, ổn định và không tiếp nhận được phản ánh nào của cha mẹ học sinh về việc nghẽn mạng.

Đơn vị nhiều năm liền dẫn đầu về kết quả tuyển sinh trực tuyến là: Mỹ Đức (đạt 100% so với chỉ tiêu), tiếp đến là Thanh Oai (100% so với chỉ tiêu), Đan Phượng (99,6%), Phú Xuyên (99,46%). Đối với các quận nội thành, năm học 2019 - 2020, ghi nhận quận Hai Bà Trưng đã có số lượng tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1 tăng mạnh (đạt 97,87% so với năm trước là 85,28%), quận Cầu Giấy vẫn giữ ổn định (đạt 97% so với năm trước là 96,9%).

Từ ngày 4/7/2019 đến ngày 6/7/2019 Hà Nội tiếp tục triển khai tuyển sinh trực tuyến trẻ 5 tuổi vào trường mầm non. Từ ngày 7/7/2019 đến ngày 9/7/2019 triển khai tuyển sinh trực tuyến vào lớp 6 trường THCS. Được biết, năm học này, tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 6 của các trường THCS trên địa bàn thành phố Hà Nội là 132.000 học sinh.

Đến thời điểm này, việc đăng ký qua hệ thống tuyển sinh trực tuyến diễn ra khá suôn sẻ. Sau các bước thực hiện đơn giản, học sinh, đã nhận được thông báo xác nhận tuyển sinh thành công và lịch hẹn nộp hồ sơ tại trường.

Lấy học sinh và phụ huynh làm trung tâm

Một điểm mới của năm học 2019 - 2020 là Hà Nội đưa vào vận hành chức năng xác nhận nhập học trực tuyến vào lớp 10 THPT từ ngày 20/6/2019 đến hết ngày 22/6/2019. Chức năng này đưa vào vận hành đã giúp học sinh và phụ huynh học sinh có thể dễ dàng lựa chọn trường học trúng tuyển.

Theo đó, học sinh có thể sử dụng máy tính hoặc thiết bị có kết nối internet để xác nhận nhập học ở bất cứ nơi đâu và có thể tự điều chỉnh, chọn lựa lại trường trúng tuyển để xác nhận mà không cần trực tiếp đến trường. Kết quả, năm đầu tiên đã có gần 90% học sinh xác nhận nhập học thành công thông qua hệ thống.

Học sinh có SBD A30022 (lớp 9A1 Trường THCS Phan Đình Giót - Thanh Xuân) trúng 5 nguyện vọng (Chuyên Anh, Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, NV2; Chuyên Trung, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam; Chuyên Nga, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam; Trường THPT Yên Hoà và Song bằng tú tài, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) cho biết: “Mở sổ liên lạc điện tử em không tin vào mắt mình vì đã đỗ 5 nguyện vọng. Em thấy đây là phần thưởng xứng đáng cho công sức học tập một cách nghiêm túc của bản thân, đồng thời đón nhận món quà từ Sở GD&ĐT tặng cho lứa học sinh tuổi Giáp Thân 2004 đó là sử dụng công nghệ 4.0 để “đến trường” trúng tuyển”.

Có thể khẳng định, việc tuyển sinh đầu cấp qua hình thức trực tuyến của thành phố Hà Nội trong những năm qua đã góp phần tăng cường tính minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân với mục đích là lấy học sinh và phụ huynh học sinh (người dân) làm trung tâm, đưa người dân vào trung tâm của toàn bộ nỗ lực cung cấp dịch vụ công.

Người dân và các cơ sở giáo dục có thể dễ dàng kết nối với nhau, trao đổi thông tin và cộng tác một cách hiệu quả. Đồng thời đánh dấu sự quyết tâm của UBND thành phố Hà Nội trong việc chỉ đạo thực hiện chủ trương của Chính phủ về ứng dụng công nghệ thông tin trong đổi mới quản lý, điều hành và cải cách thủ tục hành chính.

Đây cũng là minh chứng cho sự chỉ đạo quyết liệt trong thời kỳ công nghệ 4.0 của UBND thành phố Hà Nội, của Ban Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội và sự vào cuộc mạnh mẽ của toàn ngành giáo dục Thủ đô trong công tác đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục nhằm thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW; trong đó, đổi mới thi, tuyển sinh là khâu đột phá.

P.T

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hội Hoa xuân Nha Trang - Khánh Hòa năm 2023 sẽ kéo dài trong 13 ngày

Hội Hoa xuân Nha Trang - Khánh Hòa năm 2023 sẽ kéo dài trong 13 ngày

(LĐTĐ) Theo kế hoạch của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Nha Trang, dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Thành phố sẽ tổ chức Hội Hoa xuân kéo ...
Đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố các vụ án thuộc diện theo dõi

Đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố các vụ án thuộc diện theo dõi

(LĐTĐ) Chiều 7/12, Thường trực Ban Chỉ đạo Thành ủy Hà Nội về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã tổ chức cuộc họp thảo luận, cho ý kiến đối với ...
Những người đàn ông ăn bánh mì và đọc sách ở sân bay…

Những người đàn ông ăn bánh mì và đọc sách ở sân bay…

(LĐTĐ) Lần gần nhất đi ra sân bay cho một chuyến công tác ngắn ngày, ở hàng ghế đối diện trong phòng chờ chung của mọi hành khách, tôi bất chợt ...
Bình Dương: Doanh nghiệp cần tuyển 10.000 lao động để khôi phục sản xuất

Bình Dương: Doanh nghiệp cần tuyển 10.000 lao động để khôi phục sản xuất

(LĐTĐ) Từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã có 37.000 lao động bị hoãn hợp đồng trong đó có 6.000 lao động phải nghỉ việc ...
Quảng Nam tổ chức chợ Tết Công đoàn từ ngày 23 - 25/12

Quảng Nam tổ chức chợ Tết Công đoàn từ ngày 23 - 25/12

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Nam tổ chức chương trình Chợ Tết Công đoàn năm 2023 trong 3 ngày (từ ngày 23 - 25/12/2022) tại Quảng trường 24/3, ...
Quảng Nam: Phạt 105 triệu đồng chủ Siêu thị Điện máy nội thất Chợ Lớn do vi phạm PCCC

Quảng Nam: Phạt 105 triệu đồng chủ Siêu thị Điện máy nội thất Chợ Lớn do vi phạm PCCC

(LĐTĐ) Công ty TNHH Cao Phong đưa công trình Chi nhánh Công ty TNHH Cao Phong tại Quảng Nam - Siêu thị Điện máy nội thất Chợ Lớn (địa chỉ ở ...
Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương 2 bị xử phạt

Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương 2 bị xử phạt

(LĐTĐ) Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa đưa ra thông báo về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối ...

Tin khác

Câu lạc bộ Kinh doanh và Tài chính, Đại học RMIT chuẩn bị  tổ chức hội thảo liên quan đến khởi nghiệp

Câu lạc bộ Kinh doanh và Tài chính, Đại học RMIT chuẩn bị tổ chức hội thảo liên quan đến khởi nghiệp

(LĐTĐ) “Hội thảo Khởi nghiệp - Được hay mất” nhằm mang đến cho các bạn trẻ kiến thức nền tảng về khởi nghiệp cũng như những lời khuyên bổ ích từ các chuyên gia đi trước.
Chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội

Chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 1512/QĐ-TTg về việc chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội.
Hà Nội giành giải Nhất toàn đoàn Hội thi ''Giai điệu tuổi hồng'' năm 2022

Hà Nội giành giải Nhất toàn đoàn Hội thi ''Giai điệu tuổi hồng'' năm 2022

(LĐTĐ) Vòng chung kết toàn quốc Hội thi “Giai điệu tuổi hồng” quy tụ 13 đoàn dự thi với 65 tiết mục biểu diễn ở ba thể loại ca - múa - nhạc, được tuyển chọn từ 6/8 cụm thi đua. Đây là những đoàn, những tiết mục xuất sắc nhất được lựa chọn qua các vòng thi.
Giật mình khi giới trẻ nói tục!

Giật mình khi giới trẻ nói tục!

(LĐTĐ) Hiện nay, tình trạng nhiều học sinh nói tục, chửi bậy diễn ra khá phổ biến trong giao tiếp hàng ngày và trong ngôn ngữ “chát chít”. Không chỉ ở học sinh Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, mà cả học sinh Tiểu học cũng tập tành nói tục, chửi bậy. Nhiều em còn hiểu lệch lạc khi cho rằng, việc nói tục, chửi bậy như vậy là thể hiện “đẳng cấp”. Để giải quyết tình trạng này và giáo dục nếp sống văn minh, thanh lịch cho học sinh, cần có sự chung sức của cả nhà trường, gia đình và cộng đồng.
Giáo dục nếp sống văn minh, thanh lịch cho học sinh

Giáo dục nếp sống văn minh, thanh lịch cho học sinh

(LĐTĐ) Hà Nội, Thủ đô nghìn năm văn hiến. Ca dao từ xưa đã mô phỏng “Người thanh nói tiếng cũng thanh” để thấy rằng người Tràng An thanh lịch với nhận dạng đầu tiên là ngôn ngữ nhã nhặn, khiêm tốn. Chẳng thế mà những lời như “cảm ơn”, “cảm phiền”, “xin lỗi”… luôn khiến người nghe vừa lòng. Nói như vậy để thấy, việc giữ lại được những gì đặc trưng, phát huy hơn nữa lối ứng xử văn hóa, văn minh là hết sức cần thiết.
Học sinh TP.HCM được nghỉ Tết Nguyên đán 12 ngày

Học sinh TP.HCM được nghỉ Tết Nguyên đán 12 ngày

(LĐTĐ) Để phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh (GD&ĐT TP.HCM) đã điều chỉnh lịch nghỉ Tết Nguyên đán của học sinh Thành phố từ 9 ngày lên 12 ngày.
Trường Đại học Luật TP.HCM buộc thôi học hàng chục sinh viên vì học lực yếu kém

Trường Đại học Luật TP.HCM buộc thôi học hàng chục sinh viên vì học lực yếu kém

(LĐTĐ) Trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa công bố danh sách 126 sinh viên bị buộc thôi học và bị cảnh báo học vụ vì có kết quả học tập yếu kém trong học kì 2 năm học 2021 - 2022.
Sân chơi tranh biện đầu tiên dành cho học sinh trung học cơ sở tại Việt Nam

Sân chơi tranh biện đầu tiên dành cho học sinh trung học cơ sở tại Việt Nam

(LĐTĐ) Trong 2 ngày 3-4/12, tại Trường Liên cấp Song ngữ Quốc tế True North (quận Hà Đông, Hà Nội), 64 đội thi với 230 học sinh đến từ 49 trường của 7 tỉnh/thành phố trên cả nước sẽ tham gia tranh tài tại Vietnam Middle School Debate Championship (VMDC) - Giải vô địch tranh biện đầu tiên dành cho học sinh trung học cơ sở (THCS) tại Việt Nam.
Khai mạc vòng chung kết toàn quốc Hội thi “Giai điệu tuổi hồng”

Khai mạc vòng chung kết toàn quốc Hội thi “Giai điệu tuổi hồng”

(LĐTĐ) Tối 2/12, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức Lễ khai mạc vòng chung kết Hội thi “Giai điệu tuổi hồng” toàn quốc lần thứ XII, năm 2022.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh thăm, động viên học sinh Trường Tiểu học Bình Minh

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh thăm, động viên học sinh Trường Tiểu học Bình Minh

(LĐTĐ) Kỷ niệm 30 năm Ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12), ngày 2/12, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Ngô Thị Minh đã đến thăm, tặng quà học sinh Trường Tiểu học Bình Minh (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Xem thêm
Phiên bản di động