M
27/05/2020 20:58

Hà Nội tiếp nhận 24 trạm quan trắc không khí tự động

(LĐTĐ) Chiều nay (27/5), tại vườn hoa trung tâm Dự án Starlake (khu đô thị Tây Hồ Tây) đã diễn ra lễ bàn giao 24 trạm quan trắc không khí tự động do Công ty TNHH THT tài trợ nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đến dự và tiếp nhận bàn giao.    

ha noi tiep nhan 24 tram quan trac khong khi tu dong Không khí Hà Nội ô nhiễm do bụi từ hàng nghìn công trường xây dựng
ha noi tiep nhan 24 tram quan trac khong khi tu dong Miền Bắc sắp có 2-3 đợt không khí lạnh
ha noi tiep nhan 24 tram quan trac khong khi tu dong Vùng có ô nhiễm cao hơn thì số trường hợp mắc Covid-19 cao hơn

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết, những năm gần đây, tốc độ đô thị hoá diễn ra nhanh chóng làm gia tăng phát sinh khí thải, bụi từ các phương tiện giao thông, hoạt động xây dựng, các hoạt động dân sinh đun nấu, sử dụng than tổ ong, đốt rác, rơm rạ… ảnh hưởng rõ nét của biến đổi khí hậu, xuất hiện nhiều dạng thời tiết cực đoan đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng môi trường không khí của Thủ đô.

ha noi tiep nhan 24 tram quan trac khong khi tu dong
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Nguyễn Thế Hùng phát biểu tại buổi lễ tiếp nhận

Để đảm bảo phát triển bền vững, trong những năm qua với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành Thành phố, sự hưởng ứng mạnh mẽ của nhân dân Thủ đô, sự hỗ trợ của các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động trên địa bàn Thành phố, Hà Nội đã trở thành đơn vị đi đầu trong cả nước về xây dựng hệ thống quan trắc không khí tự động, cung cấp chuỗi dữ liệu quan trắc, tin cậy đến người dân.

Thay mặt Ủy ban nhân dân Thành phố, Phó Chủ tịch Thành phố Nguyễn Thế Hùng gửi lời cảm ơn tới Công ty TNHH phát triển THT đã hỗ trợ cho Thành phố lắp đặt 24 trạm quan trắc không khí tự động, đóng góp tích cực vào công tác bảo vệ môi trường của Thủ đô, góp phần thắt chặt tình hữu nghị, ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc. Phó Chủ tịch bày tỏ mong muốn trong thời gian tới các đơn vị tài trợ tiếp tục quan tâm, đồng hành cùng Thành phố trong công cuộc bảo vệ môi trường.

ha noi tiep nhan 24 tram quan trac khong khi tu dong
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng và đại diện đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, nhà tài trợ, lãnh đạo các Sở ngành Hà Nội bấm nút kết nối 24 trạm quan trắc vào hệ thống của Thành phố

Ủy ban nhân dân Thành phố giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tổ chức vận hành 24 trạm quan trắc không khí, kết nối với hệ thông quan trắc của Thành phố nâng cao mật độ trạm quan trắc không khí phục vụ nhu cầu theo dõi hàng ngày của người dân. Phó Chủ tịch yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố tăng cường triển khai các nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ, mô hình hóa các công nghệ dự báo, cảnh báo tới cộng đồng, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân Thủ đô.

Tại buổi lễ bàn giao, Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng đã trao tặng Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố cho Công ty TNHH phát triển THT đã có thành tích trong công tác bảo vệ môi trường cho Thành phố.

Với 24 trạm quan trắc không khí tự động này đã nâng tổng số trạm quan trắc không khí tự động trên địa bàn thành phố Hà Nội lên 35 trạm, từng bước đáp ứng nhu cầu theo dõi diễn biến chất lượng không khí của người dân Thủ đô, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và xây dựng chính sách về bảo vệ môi trường không khí.

Trước đó, tháng 12/2016 thành phố Hà Nội đã tiếp nhận 10 trạm quan trắc không khí do Tập đoàn Vingroup tài trợ. Tháng 7/2019, tiếp tục tiếp nhận dữ liệu từ trạm quan trắc đặt tại Đại sứ quán Pháp.

N. Hoa

Nguồn :