Hà Nội thực hiện tốt công tác an sinh và phúc lợi xã hội

(LĐTĐ) Mặc dù, gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, song từ đầu năm đến nay, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cùng các đơn vị trực thuộc đã chủ động, tích cực triển khai các nhiệm vụ được giao theo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân Thành phố; các kế hoạch, chương trình, văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố và của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; góp phần không nhỏ vào việc đảm bảo an sinh và phúc lợi xã hội trên địa bàn Thủ đô.
“Phao cứu sinh” cho người lao động Triển khai gói hỗ trợ an sinh năm 2021: Điều gì tốt nhất cho người lao động, Hà Nội sẽ áp dụng Triển khai chính sách hỗ trợ an sinh bảo đảm đầy đủ, kịp thời

Sáng 15/7, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban công tác lao động, người có công và xã hội 6 tháng đầu năm 2021. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại trụ sở Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội kết nối 30 điểm đầu cầu các quận, huyện, thị xã.

Báo cáo kết quả công tác 6 tháng đầu năm, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội Nguyễn Hồng Dân cho biết, ngay từ đầu năm, với việc tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả chủ đề năm 2021 của Thành phố "Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển", ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đã phát huy tinh thần vừa chống dịch vừa thực hiện các giải pháp đảm bảo an sinh; cùng với sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt, toàn diện của Thành uỷ, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân Thành phố; sự quan tâm, hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; sự cố gắng, đoàn kết, nỗ lực vượt bậc của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, 6 tháng đầu năm 2021, toàn ngành đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Hà Nội thực hiện tốt công tác an sinh và phúc lợi xã hội
Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội Bạch Liên Hương phát biểu tại Hội nghị.

Nổi bật, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, Sở đã chủ động tham mưu Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành kế hoạch thăm, tặng quà cho các đối tượng xã hội, đồng thời trực tiếp chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện tốt công tác chăm lo Tết cho các đối tượng phục vụ của ngành.

Người nghèo và các đối tượng bảo trợ xã hội, người có công với cách mạng, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được Thành phố quan tâm, chăm lo đầy đủ; các đối tượng được nuôi dưỡng tại các đơn vị trực thuộc Sở đều được đón Tết, vui Xuân trong không khí vui tươi, phấn khởi, đầm ấm, an toàn, đầy đủ về vật chất, tinh thần.

Trong bối cảnh cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng tập trung phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các nhiệm vụ chuyên môn của ngành vẫn luôn được Thành phố quan tâm chỉ đạo quyết liệt. 6 tháng đầu năm, công tác giải quyết việc làm và cai nghiện ma tuý đã được các quận, huyện đẩy mạnh thực hiện.

Trong đó, chỉ tiêu về cai nghiện bắt buộc đạt khá cao (đạt 87,4% KH năm). Công tác giải quyết việc làm cũng đã tăng nhiều (tăng 21,5%) so với cùng kỳ năm trước, toàn Thành phố giải quyết việc làm cho gần 90.000 người, đạt 61,2% kế hoạch cả năm, tăng 21,5% so với cùng kỳ năm 2020. Số người lao động bị mất việc làm phải hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp cũng giảm so với năm 2020.

Về an sinh xã hội, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các sở, ngành chức năng, địa phương triển khai đồng bộ giải pháp hỗ trợ giảm nghèo bền vững. Nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố có thêm điểm tựa, động lực để vươn lên.

Trong 6 tháng đầu năm, toàn Thành phố ước giảm được hơn 200 hộ nghèo; có 14/30 quận, huyện không còn hộ nghèo (Cầu Giấy, Ba Đình, Tây Hồ, Thanh Xuân, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Đống Đa, Bắc Từ Liêm, Long Biên, Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức), riêng quận Hai Bà Trưng và quận Cầu Giấy không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo. Việc tiếp nhận người lang thang xin tiền, người vô gia cư vào các trung tâm bảo trợ xã hội tiếp tục được quan tâm, qua đó giúp 175 người lang thang được sống trong những ngôi nhà chung ấm áp.

Hà Nội thực hiện tốt công tác an sinh và phúc lợi xã hội
Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội Nguyễn Quốc Khánh thông tin về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP.

Đặc biệt, với việc tham mưu ban hành Chương trình số 08-CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy khóa XVII “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025", Sở đã hoàn thành nhiệm vụ giúp Thành phố hoàn thiện dần hệ thống an sinh xã hội với nhiều chính sách đặc thù sẽ được ban hành trong thời gian tới, thể hiện sự quan tâm của Thành phố đối với công tác chăm lo đời sống nhân dân, nhất là người nghèo và các đối tượng yếu thế trong xã hội, góp phần nâng cao chỉ số hạnh phúc, ấm no và tiến bộ của mỗi gia đình trong thời đại mới.

Về thực hiện chính sách đối với người có công, theo lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, phát huy truyền thống đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", người có công trên địa bàn Hà Nội nhận được sự tri ân từ nhiều ngành, nhiều phía.

Ngoài các chế độ, chính sách theo quy định, người dân đã ủng hộ Quỹ "Đền ơn, đáp nghĩa" đạt hơn 16 tỷ đồng, đạt 73,5% cả năm. Toàn thành phố hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho 230 hộ gia đình người có công, đạt 101,3% kế hoạch; tặng 1.627 sổ tiết kiệm tình nghĩa với kinh phí 2,4 tỷ đồng (trung bình 1,5 triệu đồng/sổ); tu sửa, nâng cấp 44 công trình ghi công liệt sĩ với kinh phí 25,8 tỷ đồng. Ngoài ra, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã tiếp nhận, giải quyết hơn 12.000 hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi đối với người có công và thân nhân người có công.

Tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội Nguyễn Quốc Khánh cũng đã thông tin về những điểm mới của Nghị quyết số 68/NQ-CP so với Nghị quyết số 42 đồng thời báo cáo, đôn đốc tiến độ việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Đại diện Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các quận, huyện, thị xã đã thảo luận, phát biểu ý kiến làm rõ thêm kết quả công tác lao động, người có công 6 tháng đầu năm 2021 ở địa phương đồng thời báo cáo tiến độ, nêu những thắc mắc, những vấn đề cần làm rõ hơn nữa xoay quanh việc triển khai thực hiện hỗ trợ an sinh xã hội năm 2021.

Kết luận Hội nghị, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Bạch Liên Hương ghi nhận, đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực và kết quả đạt được của toàn ngành trong 6 tháng đầu năm 2021. Thẳng thắn phân tích những mặt còn tồn tại, hạn chế, đặc biệt là những khó khăn của ngành do tác động của dịch bệnh Covid-19, Giám đốc Sở Bạch Liên Hương đề nghị trong những tháng cuối năm, toàn ngành Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tiếp tục đoàn kết, nỗ lực vượt bậc để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Trong đó, ngành cần tiếp tục tập trung làm tốt công tác giải quyết việc làm, tuyển sinh, đào tạo nghề cho người lao động; quan tâm, chăm lo đời sống người có công, người nghèo và các đối tượng chính sách khác; quan tâm công tác chăm lo, bảo vệ trẻ em; tăng cường kiểm tra về an toàn vệ sinh lao động; quan tâm kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ tiền lương, bảo hiểm xã hội của người lao động…

Trước mắt, Giám đốc Sở yêu cầu Sở và các địa phương cần tập trung tổ chức các hoạt động thiết thực kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021); triển khai kịp thời gói hỗ trợ an sinh xã hội theo nội dung Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Phạm Diệp

Nên xem

Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Thanh Trì đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Liên đoàn Lao động Thành phố

Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Thanh Trì đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Liên đoàn Lao động Thành phố

(LĐTĐ) Ngày 21/1, Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Thanh Trì đã tổ chức Hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động (CBVCNLĐ) năm 2022 ...
Trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Búa liềm vàng lần thứ VI năm 2021

Trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Búa liềm vàng lần thứ VI năm 2021

(LĐTĐ) Tối 21/1, tại Nhà hát Lớn, Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội ...
Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch, trụ thế 96 tuổi

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch, trụ thế 96 tuổi

(LĐTĐ) Sau những năm tháng an dưỡng tại Tổ đình Từ Hiếu (thành phố Huế), vào lúc 0 giờ ngày 22/1/2022 (nhằm ngày 20 tháng Chạp năm Tân Sửu), Thiền sư ...
LĐLĐ quận Đống Đa thăm, tặng quà CNLĐ và con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

LĐLĐ quận Đống Đa thăm, tặng quà CNLĐ và con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Thực hiện Chương trình "Tết sum vầy - Xuân bình an" và các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, CNVCLĐ Tết Nguyên đán 2022, trong 2 ngày ...
Trực tuyến chương trình "Tết sum vầy - Xuân bình an" năm 2022 trong công nhân, viên chức, lao động Thủ đô

Trực tuyến chương trình "Tết sum vầy - Xuân bình an" năm 2022 trong công nhân, viên chức, lao động Thủ đô

(LĐTĐ) Hòa trong không khí vui tươi, phấn khởi chào Xuân mới Nhâm Dần năm 2022, ngày 22/1, tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô, Liên đoàn Lao ...
Quận Thanh Xuân: Mang Xuân ấm đến với đoàn viên, người lao động

Quận Thanh Xuân: Mang Xuân ấm đến với đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Nhằm thiết thực chăm lo, mang Tết đầm ấm đến sớm với đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), sáng 21/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh ...
Ủy ban Thường vụ Quốc hội gặp mặt, chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo Quốc hội

Ủy ban Thường vụ Quốc hội gặp mặt, chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo Quốc hội

(LĐTĐ) Chiều 21/1, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức cuộc gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo Quốc hội, nguyên Ủy viên Ủy ...

Tin khác

Nghệ An: Làng nghề làm hương thảo mộc vào Xuân

Nghệ An: Làng nghề làm hương thảo mộc vào Xuân

(LĐTĐ) Nhiều năm nay, những hộ làm hương của Làng nghề hương thẻ Tây Lân ở xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đã chuyển dần sang sản xuất hương bằng nguyên liệu thảo mộc vừa đảm bảo chất lượng vừa an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Những ngày này, không khí lao động của Làng nghề càng rộn rịp như dồn mọi tâm sức để sản phẩm của Làng có mặt trong nhiều gia đình khi Tết đến, Xuân về.
Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội: Làm tốt công tác chăm lo cho người lao động

Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội: Làm tốt công tác chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Nối tiếp các hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và hướng tới chăm lo Tết cho đoàn viên, NLĐ nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, vừa qua Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã tổ chức chương trình “Tết Sum vầy- Xuân bình an” cho đoàn viên, NLĐ. Tại đây, LĐLĐ Thành phố và Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã tặng hàng nghìn suất quà cho đoàn viên, NLĐ khó khăn.
Cố gắng thưởng Tết cho người lao động

Cố gắng thưởng Tết cho người lao động

(LĐTĐ) Sau một năm làm việc, thưởng Tết là điều mọi người lao động đều mong chờ. Điều này cũng thể hiện sự quan tâm, ghi nhận, tri ân của doanh nghiệp đối với người lao động sau một năm gắn bó, cống hiến. Chính vì vậy, năm 2021, dù gặp khó khăn do ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, nhưng đa số doanh nghiệp vẫn cố gắng xoay xở để duy trì chế độ thưởng Tết cho người lao động.
Năm 2021: Hàng triệu người mất việc, thu nhập bình quân giảm còn 5,7 triệu đồng

Năm 2021: Hàng triệu người mất việc, thu nhập bình quân giảm còn 5,7 triệu đồng

Báo cáo mới Tổng cục Thống kê cho biết, số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động năm 2021 là hơn 1,4 triệu người, tăng 203.700 người so với năm trước.
Công nhân xa quê và nỗi niềm những ngày cuối năm

Công nhân xa quê và nỗi niềm những ngày cuối năm

(LĐTĐ) Nếu như mọi năm, Tết Nguyên đán là dịp những công nhân lao động xa quê đều mong chờ để trở về nhà đoàn viên cùng gia đình sau một năm làm việc xa nhà thì năm nay, bầu không khí đón Tết dường như rất khác.
Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng 35.000 vé xe, máy bay cho người lao động khó khăn

Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng 35.000 vé xe, máy bay cho người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh vừa tổ chức họp báo cung cấp thông tin về các hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cho đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức và người lao động.
Thưởng Tết năm 2022 giảm nhẹ so với năm trước

Thưởng Tết năm 2022 giảm nhẹ so với năm trước

(LĐTĐ) So với năm 2021, tính chung, mức thưởng Tết của người lao động tại các doanh nghiệp giảm nhẹ. Tuy nhiên, mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất của người lao động là 400 triệu đồng thuộc khối doanh nghiệp dân doanh thì giữ nguyên như năm trước.
Thưởng Tết Nguyên đán 2022 ở thành phố Hồ Chí Minh cao nhất gần 1,3 tỷ đồng

Thưởng Tết Nguyên đán 2022 ở thành phố Hồ Chí Minh cao nhất gần 1,3 tỷ đồng

(LĐTĐ) Ngày 30/12, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hồ Chí Minh đã có báo cáo kết quả khảo sát tình hình tiền lương năm 2021 và kế hoạch thưởng Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.
Những khu nhà trọ vắng bóng công nhân

Những khu nhà trọ vắng bóng công nhân

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 khiến đời sống công nhân lao động gặp nhiều khó khăn, không ít người đã phải bỏ việc về quê sinh sống. Vài tháng trở lại đây, nhiều nhà trọ xung quanh khu công nghiệp Thăng Long (xã Kim Chung, huyện Đông Anh) rơi vào cảnh đìu hiu vì không có công nhân thuê.
19 tác phẩm đạt giải cuộc thi "Những cống hiến thầm lặng" năm 2021

19 tác phẩm đạt giải cuộc thi "Những cống hiến thầm lặng" năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 28/12, tại Hà Nội, báo Kinh tế và Đô thị phối hợp với Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV), Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) tổ chức Lễ tổng kết, trao giải cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng" năm 2021.
Xem thêm
Phiên bản di động