Hà Nội thực hiện tốt công tác an sinh và phúc lợi xã hội

(LĐTĐ) Mặc dù, gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, song từ đầu năm đến nay, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cùng các đơn vị trực thuộc đã chủ động, tích cực triển khai các nhiệm vụ được giao theo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân Thành phố; các kế hoạch, chương trình, văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố và của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; góp phần không nhỏ vào việc đảm bảo an sinh và phúc lợi xã hội trên địa bàn Thủ đô.
“Phao cứu sinh” cho người lao động Triển khai gói hỗ trợ an sinh năm 2021: Điều gì tốt nhất cho người lao động, Hà Nội sẽ áp dụng Triển khai chính sách hỗ trợ an sinh bảo đảm đầy đủ, kịp thời

Sáng 15/7, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban công tác lao động, người có công và xã hội 6 tháng đầu năm 2021. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại trụ sở Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội kết nối 30 điểm đầu cầu các quận, huyện, thị xã.

Báo cáo kết quả công tác 6 tháng đầu năm, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội Nguyễn Hồng Dân cho biết, ngay từ đầu năm, với việc tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả chủ đề năm 2021 của Thành phố "Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển", ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đã phát huy tinh thần vừa chống dịch vừa thực hiện các giải pháp đảm bảo an sinh; cùng với sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt, toàn diện của Thành uỷ, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân Thành phố; sự quan tâm, hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; sự cố gắng, đoàn kết, nỗ lực vượt bậc của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, 6 tháng đầu năm 2021, toàn ngành đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Hà Nội thực hiện tốt công tác an sinh và phúc lợi xã hội
Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội Bạch Liên Hương phát biểu tại Hội nghị.

Nổi bật, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, Sở đã chủ động tham mưu Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành kế hoạch thăm, tặng quà cho các đối tượng xã hội, đồng thời trực tiếp chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện tốt công tác chăm lo Tết cho các đối tượng phục vụ của ngành.

Người nghèo và các đối tượng bảo trợ xã hội, người có công với cách mạng, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được Thành phố quan tâm, chăm lo đầy đủ; các đối tượng được nuôi dưỡng tại các đơn vị trực thuộc Sở đều được đón Tết, vui Xuân trong không khí vui tươi, phấn khởi, đầm ấm, an toàn, đầy đủ về vật chất, tinh thần.

Trong bối cảnh cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng tập trung phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các nhiệm vụ chuyên môn của ngành vẫn luôn được Thành phố quan tâm chỉ đạo quyết liệt. 6 tháng đầu năm, công tác giải quyết việc làm và cai nghiện ma tuý đã được các quận, huyện đẩy mạnh thực hiện.

Trong đó, chỉ tiêu về cai nghiện bắt buộc đạt khá cao (đạt 87,4% KH năm). Công tác giải quyết việc làm cũng đã tăng nhiều (tăng 21,5%) so với cùng kỳ năm trước, toàn Thành phố giải quyết việc làm cho gần 90.000 người, đạt 61,2% kế hoạch cả năm, tăng 21,5% so với cùng kỳ năm 2020. Số người lao động bị mất việc làm phải hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp cũng giảm so với năm 2020.

Về an sinh xã hội, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các sở, ngành chức năng, địa phương triển khai đồng bộ giải pháp hỗ trợ giảm nghèo bền vững. Nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố có thêm điểm tựa, động lực để vươn lên.

Trong 6 tháng đầu năm, toàn Thành phố ước giảm được hơn 200 hộ nghèo; có 14/30 quận, huyện không còn hộ nghèo (Cầu Giấy, Ba Đình, Tây Hồ, Thanh Xuân, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Đống Đa, Bắc Từ Liêm, Long Biên, Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức), riêng quận Hai Bà Trưng và quận Cầu Giấy không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo. Việc tiếp nhận người lang thang xin tiền, người vô gia cư vào các trung tâm bảo trợ xã hội tiếp tục được quan tâm, qua đó giúp 175 người lang thang được sống trong những ngôi nhà chung ấm áp.

Hà Nội thực hiện tốt công tác an sinh và phúc lợi xã hội
Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội Nguyễn Quốc Khánh thông tin về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP.

Đặc biệt, với việc tham mưu ban hành Chương trình số 08-CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy khóa XVII “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025", Sở đã hoàn thành nhiệm vụ giúp Thành phố hoàn thiện dần hệ thống an sinh xã hội với nhiều chính sách đặc thù sẽ được ban hành trong thời gian tới, thể hiện sự quan tâm của Thành phố đối với công tác chăm lo đời sống nhân dân, nhất là người nghèo và các đối tượng yếu thế trong xã hội, góp phần nâng cao chỉ số hạnh phúc, ấm no và tiến bộ của mỗi gia đình trong thời đại mới.

Về thực hiện chính sách đối với người có công, theo lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, phát huy truyền thống đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", người có công trên địa bàn Hà Nội nhận được sự tri ân từ nhiều ngành, nhiều phía.

Ngoài các chế độ, chính sách theo quy định, người dân đã ủng hộ Quỹ "Đền ơn, đáp nghĩa" đạt hơn 16 tỷ đồng, đạt 73,5% cả năm. Toàn thành phố hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho 230 hộ gia đình người có công, đạt 101,3% kế hoạch; tặng 1.627 sổ tiết kiệm tình nghĩa với kinh phí 2,4 tỷ đồng (trung bình 1,5 triệu đồng/sổ); tu sửa, nâng cấp 44 công trình ghi công liệt sĩ với kinh phí 25,8 tỷ đồng. Ngoài ra, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã tiếp nhận, giải quyết hơn 12.000 hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi đối với người có công và thân nhân người có công.

Tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội Nguyễn Quốc Khánh cũng đã thông tin về những điểm mới của Nghị quyết số 68/NQ-CP so với Nghị quyết số 42 đồng thời báo cáo, đôn đốc tiến độ việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Đại diện Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các quận, huyện, thị xã đã thảo luận, phát biểu ý kiến làm rõ thêm kết quả công tác lao động, người có công 6 tháng đầu năm 2021 ở địa phương đồng thời báo cáo tiến độ, nêu những thắc mắc, những vấn đề cần làm rõ hơn nữa xoay quanh việc triển khai thực hiện hỗ trợ an sinh xã hội năm 2021.

Kết luận Hội nghị, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Bạch Liên Hương ghi nhận, đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực và kết quả đạt được của toàn ngành trong 6 tháng đầu năm 2021. Thẳng thắn phân tích những mặt còn tồn tại, hạn chế, đặc biệt là những khó khăn của ngành do tác động của dịch bệnh Covid-19, Giám đốc Sở Bạch Liên Hương đề nghị trong những tháng cuối năm, toàn ngành Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tiếp tục đoàn kết, nỗ lực vượt bậc để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Trong đó, ngành cần tiếp tục tập trung làm tốt công tác giải quyết việc làm, tuyển sinh, đào tạo nghề cho người lao động; quan tâm, chăm lo đời sống người có công, người nghèo và các đối tượng chính sách khác; quan tâm công tác chăm lo, bảo vệ trẻ em; tăng cường kiểm tra về an toàn vệ sinh lao động; quan tâm kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ tiền lương, bảo hiểm xã hội của người lao động…

Trước mắt, Giám đốc Sở yêu cầu Sở và các địa phương cần tập trung tổ chức các hoạt động thiết thực kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021); triển khai kịp thời gói hỗ trợ an sinh xã hội theo nội dung Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Phạm Diệp

Nên xem

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư động viên các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư động viên các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư động viên, bày tỏ trân trọng, biểu dương và đánh giá rất cao những đóng góp, hy sinh, nỗ lực ...
Hà Nội: Phát hiện tài xế sử dụng mã QR Code luồng xanh có dấu hiệu làm giả

Hà Nội: Phát hiện tài xế sử dụng mã QR Code luồng xanh có dấu hiệu làm giả

(LĐTĐ) Ngày 2/8, Công an thành phố Hà Nội cho biết tại chốt kiểm dịch Covid-19 số 1 - Km213 trên QL1A thuộc địa bàn huyện Phú Xuyên (Hà Nội), tổ ...
Giải thưởng khoa học - công nghệ toàn cầu VinFuture bắt đầu vòng sơ khảo

Giải thưởng khoa học - công nghệ toàn cầu VinFuture bắt đầu vòng sơ khảo

(LĐTĐ) Ngày 2/8/2021 - Giải thưởng khoa học - công nghệ toàn cầu VinFuture đã chính thức bước vào vòng Sơ khảo. Gần 600 đề cử từ khắp thế giới sẽ ...
Vinamilk triển khai chương trình hỗ trợ quà tặng để trợ giá mùa dịch lên đến gần 170 triệu đồng

Vinamilk triển khai chương trình hỗ trợ quà tặng để trợ giá mùa dịch lên đến gần 170 triệu đồng

(LĐTĐ) Để san sẻ khó khăn trong mùa dịch, trong tháng sinh nhật Công ty (tháng 8/2021), Vinamilk thực hiện chương trình hỗ trợ quà tặng nhằm trợ giá cho người ...
Shipper tuân thủ các qui định nhận diện được phép di chuyển liên quận

Shipper tuân thủ các qui định nhận diện được phép di chuyển liên quận

(LĐTĐ) Theo quy định của thành phố Hồ Chí Minh, đội ngũ giao hàng (shipper) được cấp mã QR code, có bảng tên thẻ cứng, xác nhận doanh nghiệp và đảm ...
Vingroup tặng cộng đồng 500.000 lọ thuốc điều trị Covid-19

Vingroup tặng cộng đồng 500.000 lọ thuốc điều trị Covid-19

(LĐTĐ) Dưới sự hướng dẫn của Bộ Y tế, Tập đoàn Vingroup vừa đàm phán thành công đơn hàng đặc biệt - 500.000 lọ Remdesivir, thuốc điều trị Covid-19 được FDA ...
Động viên đoàn viên, công nhân viên chức lao động Thủ đô thực hiện “Ai ở đâu ở đấy”

Động viên đoàn viên, công nhân viên chức lao động Thủ đô thực hiện “Ai ở đâu ở đấy”

(LĐTĐ) Các cấp Công đoàn Thủ đô tuyên truyền, vận động công nhân viên chức lao động về công tác phòng, chống dịch bệnh, về các chế độ chính sách của ...

Tin khác

6 đường dây nóng giải đáp chính sách hỗ trợ người lao động

6 đường dây nóng giải đáp chính sách hỗ trợ người lao động

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa công bố 6 số điện thoại đường dây nóng giải đáp các phản ánh, kiến nghị của người lao động, doanh nghiệp trong quá trình triển khai các chính sách gói hỗ trợ Covid-19. Việc công bố các số điện thoại đường dây nóng nhằm đảm bảo thống nhất trong việc hỗ trợ, giải đáp các phản ánh, kiến nghị của người lao động và người sử dụng lao động liên quan đến gói 26.000 tỷ đồng.
Nữ lao động di cư: Gian nan hành trình vượt qua đại dịch

Nữ lao động di cư: Gian nan hành trình vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 quay trở lại đã khiến nhiều phụ nữ là lao động di cư, nhập cư trên địa bàn thành phố Hà Nội gặp khó khăn. Họ là những người lao động tự do, hoặc không ký kết hợp đồng lao động; hoặc đã bị chấm dứt, tạm hoãn hợp đồng lao động; phụ nữ khuyết tật, bị bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh khó khăn.
Chùm ảnh: Vườn rau xanh mướt của người dân trong mùa dịch Covid-19

Chùm ảnh: Vườn rau xanh mướt của người dân trong mùa dịch Covid-19

(LĐTĐ) Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên nhiều người không thể đi làm, cùng với việc khan hiếm rau sạch, nhiều gia đình quyết định trồng rau sạch để sử dụng trong gia đình.
Những lao động tự do đầu tiên được "tiếp sức" từ gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ đồng

Những lao động tự do đầu tiên được "tiếp sức" từ gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Ngày 30/7, 26 người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; 10 trẻ em dưới 6 tuổi là con của lao động và 17 lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) ở phường Kiến Hưng, Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 đã nhận được kinh phí hỗ trợ từ quận Hà Đông theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ.
Người lao động Nghệ An: Bứt tốc ngàn cây số rời khỏi tâm dịch

Người lao động Nghệ An: Bứt tốc ngàn cây số rời khỏi tâm dịch

(LĐTĐ) Vượt trên 1.000km bằng xe mô tô, nhiều công dân Nghệ An đang cố gắng tìm mọi cách về quê để thoát khỏi tâm dịch. Hành trình từ các tỉnh phía Nam về nhà dù khổ cực đến mấy nhưng quê hương vẫn là chốn trú ẩn an toàn nhất đối với họ.
Hướng dẫn tổ chức thực hiện gói an sinh xã hội đối với nhóm lao động tự do tại Hà Nội

Hướng dẫn tổ chức thực hiện gói an sinh xã hội đối với nhóm lao động tự do tại Hà Nội

(LĐTĐ) Cách tổ chức thực hiện gói an sinh xã hội đối với nhóm người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm (lao động tự do) được hướng dẫn chi tiết tại phụ lục kèm theo Quyết định số 3642/QĐ-UBND, ngày 21/7/2021 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.
Hà Nội: Nguồn lực hỗ trợ sẽ sớm đến với người lao động khó khăn

Hà Nội: Nguồn lực hỗ trợ sẽ sớm đến với người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Hà Nội với đặc thù dân cư đông, người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 không ít. Song, với sự vào cuộc quyết liệt, khẩn trương của nhiều ngành, nhiều phía, chắc chắn các chính sách và nguồn lực hỗ trợ sớm đến với người lao động gặp khó khăn, góp phần giúp họ ổn định đời sống.
Nhiều doanh nghiệp đảm bảo sản xuất trong cao điểm dịch bệnh tại thành phố Hồ Chí Minh

Nhiều doanh nghiệp đảm bảo sản xuất trong cao điểm dịch bệnh tại thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Có 618 hồ sơ của doanh nghiệp đăng ký vừa cách ly, vừa sản xuất với phương án "3 tại chỗ" và "1 cung đường, 2 điểm đến” tại thành phố Hồ Chí Minh.
Nghệ An: Những cư dân không làng

Nghệ An: Những cư dân không làng

(LĐTĐ) Xí nghiệp Chế biến và Dịch vụ chè Thanh Mai (gọi tắt là Xí nghiệp chè Thanh Mai) đóng trên địa bàn xã Thanh Mai, huyện Thanh Chương (Nghệ An), từ lâu, các đội sản xuất của đơn vị này hoạt động như mô hình đơn vị cấp xóm. Đến nay, Xí nghiệp chè Thanh Mai đã giải thể, khiến đội sản xuất cũng bị giải tán theo. Do chưa thành lập được xóm mới nên những cư dân ở đây phải chịu những thiệt thòi nhiều năm nay.
Công đoàn Nghệ An: Cùng đoàn viên đi qua mùa dịch

Công đoàn Nghệ An: Cùng đoàn viên đi qua mùa dịch

(LĐTĐ) Quyên góp tiền, quà để hỗ trợ đoàn viên, bệnh nhân Covid-19; nấu cơm, tặng quà cho những người trên tuyến đầu chống dịch, hỗ trợ người lao động ở thành phố mang tên Bác… là những hoạt động trong những ngày qua của Công đoàn Nghệ An. Những việc làm giản dị này là nguồn động viên người lao động và những người đang ngày đêm căng mình đẩy lùi dịch bệnh.
Xem thêm
Phiên bản di động