M
27/04/2020 19:48

Hà Nội sẽ quy định giờ mở cửa cho các cửa hàng kinh doanh để chống Covid-19

(LĐTĐ) Để vừa đảm bảo phòng dịch Covid-19 vừa không ảnh hưởng nhiều đến doanh thu của các hộ kinh doanh, doanh nghiệp, Hà Nội sẽ quy định khung giờ hoạt động cụ thể cho các cửa hàng kinh doanh không thiết yếu trên địa bàn.

cac cua hang kinh doanh co the se hoat dong theo gio Đẩy mạnh tuyên truyền ý nghĩa, tầm quan trọng của đại hội Đảng
cac cua hang kinh doanh co the se hoat dong theo gio Hà Nội “gấp rút” tìm người gặp khó khăn do dịch Covid-19 để hỗ trợ
cac cua hang kinh doanh co the se hoat dong theo gio Taxi, xe công nghệ và vận tải công cộng được hoạt động trong phạm vi cho phép

Phát biểu kết luận tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 thành phố Hà Nội, chiều 27/4, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội đang xây dựng hướng dẫn chi tiết việc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ.

cac cua hang kinh doanh co the se hoat dong theo gio
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung kết luận cuộc họp

Cụ thể, qua khảo sát thực tế, Hà Nội sẽ xây dựng khung giờ hoạt động cụ thể của các cửa hàng kinh doanh không thiết yếu để tránh tụ tập đông người cũng như tăng lưu lượng người trên đường phố.

“Các khung giờ hoạt động sẽ được quy định cụ thể và Thành phố cũng đã nghiên cứu kỹ để vừa đảm bảo phòng dịch vừa không ảnh hưởng nhiều đến doanh thu của các hộ kinh doanh, doanh nghiệp. Ví dụ như các cửa hàng mỹ phẩm nếu mở cửa từ 9h sáng và không giới hạn thời gian đóng cửa sẽ không bị ảnh hưởng…”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nêu.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, dự kiến, những việc này thực hiện đến 31/12/2020, sau đó sẽ tổng kết, đánh giá lại, nếu hiệu quả sẽ thực hiện tiếp. “Nếu làm được điều này, sẽ giảm được mật độ của người tham gia giao thông khung giờ từ 6h đến 8h30 phút. Cụ thể, theo tính toán, có thể giảm được 600.000 – 800.000 người tham gia giao thông giờ cao điểm”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhận định.

cac cua hang kinh doanh co the se hoat dong theo gio
Việc quy định khung giờ hoạt động của các cửa hàng kinh doanh không thiết yếu để tránh tụ tập đông người

Về tình hình dịch Covid-19, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung lưu ý: “Dịch bệnh trên thế giới vẫn chưa có dấu hiệu giảm, thậm chí đang tăng. Chỉ khi nào có vaccine mới có thể yên tâm”.

Nêu dự báo thế giới sẽ có cuộc khủng hoảng kinh tế lớn nhất từ trước đến nay, kéo dài nhiều năm và “không phải một hai năm có thể tăng trưởng cao trở lại”. Hà Nội đang cập nhật, đánh giá lại để có kịch bản cụ thể phù hợp hơn nữa với các giải pháp thời hậu Covid-19 nhằm đảm bảo phát triển kinh tế, an sinh xã hội, an ninh quốc phòng.

Nêu việc có 8 trường hợp sau thời gian điều trị đã âm tính được về nhà nhưng sau đó dương tính trở lại, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội đã tổ chức xét nghiệm toàn bộ các trường hợp tương tự. Tuy kết quả đều âm tính, nhưng Thành phố khuyến cáo các trường hợp này nên tự cách ly 30-40 ngày; tăng cường hệ miễn dịch bằng ăn uống, tập luyện thể thao.

“Không có căn cứ nào xác định người nhiễm bệnh đã khỏi sẽ không mắc bệnh trở lại. Người dân cần hiểu để nắm rõ việc này để có ý thức tự giác phòng chống dịch bởi “không ai lo cho mình bằng chính mình", Chủ tịch Chung nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, giảm giãn cách xã hội phải thực hiện từ từ, do đó các đơn vị cần tiếp tục tuyên truyền để tất cả người dân tiếp tục thực hiện nghiêm túc. Đồng thời, tiếp tục kiểm tra, đôn đốc, tuyên truyền để người dân thực hiện 3 nội dung bắt buộc: Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách khi di chuyển ngoài xã hội...

Hoàng Phúc

Nguồn :