M
07/01/2021 21:20

Hà Nội sẽ công khai các trường hợp không tuân thủ phòng dịch Covid-19

(LĐTĐ) Để dịch bệnh Covid-19 không lây lan trên địa bàn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị phát động phong trào đến từng gia đình, người dân tự giác phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép. Hà Nội sẽ tiếp tục xử lý nghiêm, công khai các trường hợp không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi công cộng.

Hà Nội mong muốn đội ngũ trí thức chú trọng nghiên cứu thực tiễn vì sự phát triển Thủ đô Hà Nội: Gặp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ: Gỡ vướng mắc để sớm thực hiện các dự án động lực phát triển

Chiều ngày 7/1, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội họp trực tuyến toàn thành phố để tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp, không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ ngày 31/12/2020 đến 7/1/2021, Hà Nội ghi nhận 8 ca mắc mới là người từ nước ngoài về được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 1 trường hợp tái dương tính là bệnh nhân 1.391. Như vậy đã qua 143 ngày liên tiếp Hà Nội không ghi nhận thêm bệnh nhân mắc mới tại cộng đồng.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo

Tuy nhiên, ông Hạnh cho rằng nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào thành phố còn cao hơn thời điểm trước do diễn biến tình hình dịch ngày càng phức tạp. Đặc biệt, một số đơn vị thực hiện việc cách ly tập trung chưa đúng quy định nên nguy cơ làm lây truyền bệnh từ những người nhập cảnh cách ly khi trở về cộng đồng là rất lớn nếu không kịp thời khoanh vùng xử lý.

Phó Giám đốc Hoàng Đức Hạnh đề nghị các đơn vị chức năng cần rà soát tất cả khâu liên quan đến quy trình cách ly tập trung. Tất cả trường hợp từ nước ngoài về đều phải được cách ly đủ 14 ngày và khi chưa có đủ 2 kết quả xét nghiệm cũng không được ký quyết định cho họ rời khỏi khu cách ly tập trung. Sau đó tiếp tục cách ly và theo dõi tại nhà 14 ngày để tránh lây lan ra cộng đồng.

Thông tin thêm, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, qua kiểm tra tại khách sạn và khu cách ly tập trung quân đội thực hiện tương đối tốt quy định cách ly từ việc phục vụ ăn uống, điều kiện sinh hoạt, phân loại rác thải... Tuy nhiên, tại khu cách ly quân đội cũng như tại khách sạn cần phải chấn chỉnh vì vẫn còn nhiều hạn chế. Với khu cách ly quân đội việc giám sát thường xuyên 24/24 chưa thực hiện tốt do trong khu cách ly dù có phòng riêng nhưng khu vực vệ sinh lại chung nên việc giám sát thường xuyên chưa được tốt. Vì vậy cần phải có vọng gác để quan sát, theo dõi.

Ông Hiền cũng cảnh báo, việc khu cách ly tại khách sạn và quân đội chưa có sự thống nhất, thông báo cho người cách ly về thời gian thực hiện cách ly, thời gian hết cách ly (phải đủ 14 ngày và sang ngày thứ 15 mới được ra khỏi khu cách ly. Kể cả kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 thì vẫn phải đủ 14 ngày mới được ra).

Liên quan đến 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép qua quận Hoàng Mai vào sáng ngày 7/1, lãnh đạo quận này cho biết, các đối tượng có đeo khẩu trang khi tiếp xúc. Qua kiểm tra, không có biểu hiện ho, sốt. Ngay sau khi nhận được thông tin, đội phản ứng nhanh của Trung tâm y tế quận đã tiến hành điều tra dịch tễ, khử khuẩn (tại một số điểm các đối tượng dừng chân); lấy mẫu xét nghiệm (đợi kết quả) và đưa các đối tượng đi cách ly tại Bệnh viện Công an thành phố…

Hà Nội sẽ công khai các trường hợp không tuân thủ phòng dịch Covid-19
Quang cảnh cuộc họp

Kết luận cuộc họp, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội nhấn mạnh, liên quan đến bệnh nhân 1498, đây là sự cố và thành phố đã chỉ đạo Trung tâm phòng chống bệnh tật (CDC) Hà Nội thông tin đầy đủ đến các địa phương và truy vết ngay trong đêm ngày 4/1 và kết thúc vào rạng sáng 5/1. Sở Y tế đã đình chỉ 10 ngày đối với Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ và yêu cầu tiếp tục đình chỉ công tác 2 cán bộ của Trung tâm y tế Chương Mỹ.

Ông Dũng yêu cầu các đơn vị cần nghiêm túc rút kinh nghiệm; các địa phương kiện toàn lại Ban Chỉ đạo và thực hiện chế độ họp giao ban đầy đủ, tham gia họp Ban Chỉ đạo thành phố đúng thành phần… Cần tiếp tục triển khai nghiêm túc các văn bản của Trung ương, Thành ủy, thành phố; tiếp tục rà soát, chấn chỉnh công tác phòng, chống dịch. Các quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường truyền thông; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch để người dân đón Tết Nguyên đán Tân Sửu vui tươi, lành mạnh.

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đề nghị phát động phong trào đến từng gia đình, người dân tự giác phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép. “Thành phố sẽ tiếp tục xử lý nghiêm, công khai các trường hợp không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi công cộng”, ông Dũng nhấn mạnh.

Liên quan đến công tác cách ly tập trung, ông Dũng yêu cầu quản lý tốt các cơ sở cũng như các đối tượng cách ly tập trung; giám sát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch tại cơ sở cách ly và yêu cầu cách ly đủ 14 ngày. Đặc biệt, địa phương quản lý tốt các trường hợp từ khu cách ly tập trung về cách ly tại nhà và tuyệt đối không để sai sót.

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng giao Sở Y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại cộng đồng; thực hiện khoanh vùng, cách ly kịp thời, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát. Đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh. Chỉ đạo Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã phối hợp với các đơn vị tổ chức cách ly tập trung trên địa bàn; tuyệt đối không được cho người cách ly về cộng đồng khi chưa hết thời gian hoặc chưa có kết quả xét nghiệm theo quy định.

Ông Dũng cũng yêu cầu Công an thành phố kiểm soát, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép; khai thác lịch trình 5 người nhập cảnh trái phép ở quận Hoàng Mai, làm rõ mọi thông tin sớm nhất để phối hợp với các đơn vị khác đảm bảo không có thêm trường hợp nào lây nhiễm nào cộng đồng...

Hoàng Phúc

Nguồn :