M
22/04/2020 15:39

Hà Nội sẽ có kế hoạch tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Thành phố sẽ ban hành Kế hoạch hành động thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.

ha noi se co ke hoach thao go kho khan cho san xuat kinh doanh bao dam an sinh xa hoi Hà Nội thông qua chủ trương triển khai 2 dự án đường sắt đô thị
ha noi se co ke hoach thao go kho khan cho san xuat kinh doanh bao dam an sinh xa hoi Bí thư Thành ủy Hà Nội: Tập trung nghiên cứu giải pháp để phục hồi và phát triển kinh tế Thủ đô
ha noi se co ke hoach thao go kho khan cho san xuat kinh doanh bao dam an sinh xa hoi Hồ Linh Quang sẽ sớm trở thành lá phổi xanh của Hà Nội

Thảo luận tại Hội nghị lần thứ 23 Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội, ngày 22/4, các ý kiến khẳng định, sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, vai trò quản lý, điều hành chủ động, linh hoạt, sáng tạo của UBND Thành phố là cơ sở quyết định giúp cho Thành phố thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch lây lan rộng; đến nay đã kiểm soát được tình hình, khống chế được các ổ dịch lớn.

ha noi se co ke hoach thao go kho khan cho san xuat kinh doanh bao dam an sinh xa hoi
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tóm tắt phần thảo luận

Lãnh đạo các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Tài chính, Giáo dục và Đào tạo; Cục Thuế Hà Nội; các quận, huyện: Hoàn Kiếm, Sóc Sơn... đều khẳng định, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố, các đơn vị, địa phương đã kịp thời triển khai các biện pháp linh hoạt, phù hợp với tình hình.

Lãnh đạo các sở, ngành, địa phương cũng khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố, trên cơ sở chủ động, sáng tạo thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng. Đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện nhiệm vụ kép, vừa tiếp tục phòng, chống dịch Covid-19, vừa từng bước khôi phục và phát triển kinh tế.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, vướng mắc hiện nay của các dự án đầu tư công là liên quan đến khó khăn trong giải phóng mặt bằng và đẩy nhanh tỷ lệ giải ngân sau khi hoàn thành các thủ tục đầu tư.

ha noi se co ke hoach thao go kho khan cho san xuat kinh doanh bao dam an sinh xa hoi
Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu tại hội nghị

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chu Phú Mỹ, cùng với giải pháp xúc tiến tiêu thụ sản phẩm, mở rộng thị trường cần thực hiện chính sách khuyến khích nông dân không bỏ ruộng.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Chử Xuân Dũng cho biết, trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, Sở đã tham mưu, đề xuất với thành phố phương án điều chỉnh chương trình dạy và học. Hà Nội cũng là địa phương đầu tiên triển khai dạy và học trực tuyến, tinh giản nội dung dạy học cho phù hợp với diễn biến dịch Covid-19.

Trong khi đó, Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Mai Sơn cho biết đã xác định kịch bản cụ thể nhằm bù đắp nguồn thu, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách cả năm 2020.

Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn kiến nghị, Thành phố cần sớm lập Ban Chỉ đạo phát triển đầu tư công và giải ngân để tháo gỡ khó khăn, đặc biệt là về giải phóng mặt bằng.

ha noi se co ke hoach thao go kho khan cho san xuat kinh doanh bao dam an sinh xa hoi
Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn Phạm Xuân Phương phát biểu tại hội nghị

Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn Phạm Xuân Phương cho biết, huyện đã xây dựng các kịch bản nhằm phát huy nội lực của địa phương và tận dụng nguồn lực hỗ trợ của Thành phố để sẵn sàng phục hồi kinh tế. Huyện cũng đã tiến hành rà soát và triển khai các giải pháp, phối hợp với các sở, ngành để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.

Tóm tắt phần thảo luận này, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, UBND thành phố sẽ ban hành Kế hoạch hành động thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19. Thành phố cũng sẽ tập trung thực hiện 9 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó cùng với việc tập trung phòng, chống dịch Covid-19 sẽ chú trọng điều hành các hoạt động và sự phối hợp công tác giữa các cơ quan, đơn vị phù hợp với diễn biến của dịch bệnh.

Hà Nội sẽ thành lập Ban Chỉ đạo thành phố để vận hành bộ máy điều hành trong trường hợp dịch Covid-19 bùng phát; xử lý các tình huống khẩn cấp về kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng; tổ chức tốt các hoạt động kết nối cung - cầu hàng hóa, tiêu thụ sản phẩm.

Hoàng My

Nguồn :