M
25/03/2020 15:01

Hà Nội sẵn sàng đưa Bệnh viện dã chiến Mê Linh vào hoạt động

(LĐTĐ) Sau 7 ngày gấp rút thi công, Bệnh viện dã chiến Mê Linh với quy mô hơn 200 giường bệnh được xây dựng trên cơ sở cải tạo lại từ bệnh viện bỏ hoang ở huyện Mê Linh đã sẵn sàng cho công tác chống dịch của Thành phố.

ha noi san sang dua benh vien da chien me linh vao hoat dong Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Bảo đảm nguồn cung, dự trữ hàng hóa để cung ứng cho thị trường
ha noi san sang dua benh vien da chien me linh vao hoat dong Bảo đảm đủ nhu yếu phẩm cung cấp cho người dân
ha noi san sang dua benh vien da chien me linh vao hoat dong Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Sáng nay (25/3), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đến kiểm tra tình hình triển khai dự án Bệnh viện dã chiến Mê Linh.

Bệnh viện dã chiến Mê Linh chính thức được triển khai xây dựng theo quyết định số 1126/QĐ-UBND ngày 19/3/2020 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC là đơn vị được thành phố giao nhiệm vụ.

ha noi san sang dua benh vien da chien me linh vao hoat dong
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ kiểm tra tiến độ Bệnh viện dã chiến Mê Linh

Bệnh viện dã chiến Mê Linh được triển khai trên cơ sở cải tạo Bệnh viện Đa khoa Mê Linh đã bỏ không sử dụng từ giữa năm 2018, với hiện trạng gồm 2 tòa nhà 4 tầng và 3 tầng, tổng diện tích 12 ha, có tường rào bao quanh.

Tại buổi kiểm tra, Tổng Công ty UDIC cho biết, trong 7 ngày vừa qua, đơn vị thi công đã huy động lực lượng từ 300-600 công nhân mỗi ngày, chia làm 3 ca thi công liên tục để khẩn trương cải tạo khu khám chữa bệnh tại 2 khối nhà 4 tầng và 3 tầng; xây mới nhà công vụ của cán bộ nhân viên, nhà chống nhiễm khuẩn, nhà chứa rác thải rắn y tế, nhà đại thể và công trình phụ trợ như nhà để xe, trạm xử lý nước thải…

Dự kiến đến hết ngày 27/3, Tổng Công ty UDIC sẽ hoàn thành toàn bộ công trình và bàn giao cho Sở Y tế quản lý, sử dụng. Sau khi hoàn thành, Bệnh viện dã chiến Mê Linh đảm bảo quy mô hơn 200 giường, trong đó khu khối nhà 4 tầng có khoảng 144 giường bệnh, khu khối nhà 3 tầng điều trị 66 bệnh nhân (các trường hợp nặng hơn).

ha noi san sang dua benh vien da chien me linh vao hoat dong
Bệnh viện dã chiến Mê Linh có địa chỉ tại thôn Nội Đồng, xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh, Hà Nội.

Đối với các phương án nhân sự, trang thiết bị, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết các phương án cho Bệnh viện dã chiến Mê Linh đều đã được Sở Y tế sẵn sàng. Sau khi nhận bàn giao, Sở Y tế sẽ điều cán bộ nhân viên của Bệnh viện Đa khoa Mê Linh sang, điều một đồng chí Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, là bệnh viện chuyên khoa truyền nhiễm của Thành phố sang làm Giám đốc Bệnh viện dã chiến Mê Linh.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị Sở Y tế sắp xếp theo phân khu và cán bộ, nhân viên theo 3 vòng, tương ứng với tình trạng bệnh nhân. Vòng 1 là chỉ có bác sĩ, nhân viên chăm sóc bệnh nhân, đây là khu điều trị các bệnh nhân nặng nhất; vòng 2 cũng chỉ có bác sĩ và nhân viên chăm sóc, với các bệnh nhân nhẹ hơn; vòng 3 là nhân viên điều dưỡng và phục vụ. Cán bộ nhân viên ở vòng 3 chỉ được tiếp xúc với vòng 2. Vòng 1, vòng 2 phải hoàn toàn cách ly.

Bên cạnh đó không tổ chức nhà bếp, nhà ăn, không tổ chức bãi giữ xe trong bệnh viện, đảm bảo Bệnh viện dã chiến Mê Linh được cách ly tối đa. Rác thải, nước thải phải được xử lý nghiêm ngặt. Với y bác sĩ làm việc tại đây, sau khi bệnh nhân nhiễm Covid-19 cuối cùng ra viện, dù kết quả xét nghiệm âm tính thì vẫn phải cách ly 14 ngày theo quy định.

ha noi san sang dua benh vien da chien me linh vao hoat dong
Dự kiến đến hết ngày 27/3, Tổng Công ty UDIC sẽ hoàn thành toàn bộ công trình và bàn giao cho Sở Y tế.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá cao nỗ lực của các sở ngành, đơn vị, nhất là chủ đầu tư dự án Bệnh viện dã chiến Mê Linh đã cố gắng để hoàn thành được Bệnh viện này chỉ trong 1 tuần.

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị UBND Thành phố có Bằng khen để khen thưởng đột xuất thành tích hoàn thành Bệnh viện dã chiến Mê Linh nhanh chóng để động viên các tập thể, cá nhân tích cực tham gia chống dịch Covid-19.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị Tổng Công ty UDIC sớm nghiệm thu công trình để bàn giao cho Sở Y tế, đồng thời yêu cầu Sở Y tế Hà Nội phải chỉ đạo sẵn sàng đưa bệnh viện vào sử dụng ngay sau khi nhận bàn giao. Bên cạnh đó, đề nghị Tổng Công ty UDIC phải nghiên cứu phương án có thể thiết kế thêm khu điều trị, thậm chí có thể tăng công suất lên tối đa tới 1.000 giường bệnh khi cần thiết.

Hoàng Phúc

Nguồn :