M
21:43 | 08/06/2019

Hà Nội ra quân chống rác thải nhựa

(LĐTĐ) Với mục tiêu nâng cao nhận thức về tác hại của túi ni lông khó phân hủy và đồ nhựa dùng một lần, tới đây UBND thành phố Hà Nội sẽ tiến hành phát động Lễ ra quân chống rác thải nhựa tại khu vực phố đi bộ hồ Gươm.  

ha noi ra quan chong rac thai nhua Phụ nữ Thủ đô chung tay giảm rác thải nhựa
ha noi ra quan chong rac thai nhua Nên bắt đầu từ những việc làm nhỏ
ha noi ra quan chong rac thai nhua Chống rác thải nhựa để thế giới sạch hơn

Theo thống kê của Tổ chức quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF), mỗi năm thế giới thải ra khoảng 300 triệu tấn rác thải nhựa. Trong đó, Việt Nam đóng góp khoảng 2,5 triệu tấn/năm. Riêng thành phố Hà Nội, trung bình mỗi ngày thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và ni lông.

Đây là nguồn gốc gây ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm đất. Không chỉ vậy, đốt rác thải nhựa theo kiểu thủ công cũng chính là thủ phạm tạo nên chất độc dioxin, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người... Hệ lụy đã rõ, thế nhưng, để ngăn chặn tình trạng trên điều cốt lõi vẫn là ý thức của người dân.

ha noi ra quan chong rac thai nhua
Mỗi ngày Hà Nội thải ra môi trường 80 tấn rác thải nhựa

Hiểu được tính cấp bách của vấn đề, UBND Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên và môi trường phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan tổ “Lễ ra quân phong trào chống rác thải nhựa” tại tượng đài Lý Thái tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội), vào sáng 9/6 tới.

Chương trình dự kiến có sự tham gia của lãnh đạo Trung ương, tỉnh, Thành phố, các tổ chức chính trị - xã hội, tập đoàn, danh nghiệp bán lẻ cùng đông đảo người dân Thủ đô qua đó nhằm truyền cảm hứng và kêu gọi doanh nghiệp cùng người tiêu dùng từ bỏ thói quen sử dụng túi ni lông khó phân hủy, đồ nhựa dùng một lần; khuyến khích sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Tại Lễ ra quân, sẽ công bố thư ngỏ của Thủ tướng Chính phủ gửi UBND các tỉnh, thành phố, các tổ chức chính trị, các Tập đoàn, doanh nghiệp và nhân dân về chủ trương triển khai các giải pháp đồng bộ để chống rác thải nhựa tại Việt Nam đồng thời, ra mắt Liên minh và ký tuyên bố cam kết chung tay chống rác thải nhựa trong các ngành bán lẻ, ngành hàng tiêu dùng.

Sau lễ ký kết là hoạt động đi bộ đồng hành cùng chương trình và lễ trao giải cuộc thi ảnh “Thách thức để thay đổi”; triển lãm trưng bày các hình ảnh, sáng kiến giảm thiểu, tái chế rác thải nhựa...

Lê Thắm

Nguồn :