M
01/04/2020 14:36

Hà Nội: Quyết liệt, chính xác, nhanh chóng, dứt khoát trong phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang trở lên phức tạp và nghiêm trọng, nguy hiểm nhất là đã hình thành ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, Thành phố Hà Nội xác định giai đoạn này cần phải tiếp tục tập trung mọi nguồn lực, cần quán triệt quan điểm hành động “quyết liệt, chính xác, nhanh chóng, dứt khoát”.

ha noi hanh dong quyet liet chinh xac nhanh chong dut khoat trong phong chong dich covid 19 Hướng dẫn trả lương cho cán bộ giáo viên, nhân viên trong thời gian ngừng việc do Covid-19
ha noi hanh dong quyet liet chinh xac nhanh chong dut khoat trong phong chong dich covid 19 Lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho các đơn vị quân đội làm việc tại khu cách ly
ha noi hanh dong quyet liet chinh xac nhanh chong dut khoat trong phong chong dich covid 19 Công an Thành phố nỗ lực phòng chống dịch COVID-19

Ngày 31/3/2020, Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố Hà Nội đã ban hành văn bản số 313/TB-BCĐ thông báo kết luận của Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thành phố Hà Nội (tại phiên họp số 27).

Theo đó, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang trở lên phức tạp và nghiêm trọng, Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện triệt để các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Thành phố tại Thông báo số 293/TB-BCĐ ngày 28/3/2020 và của UBND Thành phố tại các công điện số: 01/CĐ-UBND hồi 19 giờ 00 ngày 28/3/2020, 02/CĐ-UBND hồi 22 giờ 00 ngày 28/3/2020, 03/CĐ-UBND hồi 22 giờ 00 ngày 29/3/2020.

ha noi hanh dong quyet liet chinh xac nhanh chong dut khoat trong phong chong dich covid 19
Thành phố Hà Nội hành động “quyết liệt, chính xác, nhanh chóng, dứt khoát” trong phòng, chống dịch Covid-19

Cử cán bộ hàng giờ kịp thời cập nhật thông tin lên ứng dụng Hà Nội SmartCity, đồng thời khai thác thông qua công cụ này. Tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng, khai báo thông tin, báo cáo, kiến nghị thông qua ứng dụng. Trường hợp vướng mẳc, khó khăn về kỹ thuật, liên hệ Văn phòng UBND Thành phố để được hướng dẫn.

Tất cả các trường hợp có liên quan các yếu tố tại Bệnh viện Bạch Mai đã được xác minh áp dụng cách ly tại nhà, khi nhận được thông tin do chính người đang cách ly hoặc cộng đồng cung cấp, các đội phản ứng nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố và các quận, huyện, thị xã phải khẩn trương liên hệ, nắm rõ các biểu hiện của bệnh lý (có ghi chép cụ thể), lấy mẫu bệnh phẩm và gửi đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phổ để xét nghiệm kịp thời.

Tổng hợp thông tin từ xã, phường, thị trấn những trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai báo cáo Ban Chỉ đạo Thành phố trước 16h00 hàng ngày thông qua Sở Y tế (cơ quan Thường trực) để tổng hợp báo cáo Thành phố. Chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn chủ động quyết định việc làm rõ, xác minh, cách ly các trường hợp tại cộng đồng theo quy định.

Chủ tịch UBND quận Đống Đa, Hai Bà Trưng phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai tổ chức việc cung cấp lương thực, thực phẩm của các cơ sở cung ứng theo yêu cầu của Bệnh viện và chỉ đạo của Bộ Y tế. Bệnh viện Bạch Mai chịu trách nhiệm kiểm tra đảm bảo an toàn tuyệt đối toàn bộ việc cung cấp này.

Thành phố đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội và Mặt trận Tổ quốc các quận, huyện, thị xã tổ chức tuyên truyên, vận động các đoàn thể chính trị cùng chung tay tiếp sức. Đồng thời, tổ chức tiếp nhận sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Trong đó, đặc biệt là quan tâm tới các hộ nghèo, người nghèo đang phải khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai và các bệnh viện khác trên địa bàn Thành phố.

Đối với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố và Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã cần khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ những trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai; kịp thời báo cáo kết quả cho Sở Y tế và cập nhật dữ liệu vào hệ thống để phục vụ cho công tác quản lý; khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm 3.092 trường hợp nhập cảnh về Việt Nam từ trước 0h00 ngày 14, 18, 21/3/2020 cho đến nay; Cán bộ lấy mẫu phải kịp thời lấy mẫu xét nghiệm khi UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố khẩn trương tiếp nhận test xét nghiệm nhanh do Tập đoàn Vingroup tài trợ; cập nhật các phương pháp cách làm, lấy mẫu, quy trình xét nghiệm do Bộ Y tế hướng dẫn để tập huấn hướng dẫn cho nhân viên y tế của Trung tâm và tổ chức hướng dẫn nhân viên các Trạm Y tế và các Bệnh viện về việc xét nghiệm nhanh; chuẩn bị 10 tổ công tác (bao gồm Công an, quân đội, nhân viên y tế) để tổ chức ngay việc lấy mẫu xét nghiệm tại một số phường xung quanh Bệnh viện Bạch Mai và một số điểm đã có bệnh nhân dương tính lây nhiễm chéo trên địa bàn Thành phố, nhằm sớm phát hiện ca lây nhiễm ra cộng đồng. Từ đó có đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố.

Cung cấp các que để lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm cho các quận, huyện, thị xã. Giao cho UBND các quận liên hệ thuê các Lều để test nhanh để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm xung quanh bệnh viện Bạch Mai các trường hợp đang tạm trú tại các phường xung quanh Bệnh viện Bạch Mai.

Công an Thành phố bố trí 10 xe bán tải cấp cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố để phục vụ việc lấy mẫu xét nghiệm. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố chuẩn bị đủ các thiết bị bảo hộ để phục vụ người tham gia công tác lấy mẫu xét nghiệm và các lái xe.

ha noi hanh dong quyet liet chinh xac nhanh chong dut khoat trong phong chong dich covid 19
Hà Nội đang triển khai các trạm xét nghiệm nhanh COVID-19 tại cộng đồng

Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tiếp tục tổ chức tốt các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn Thành phổ. Chủ động nhập kịp thời dữ liệu các trường hợp đã được cách ly để theo dõi tiếp tục cách ly tại địa phương sau khi hết thời gian cách ly tập trung.

Báo cáo Bộ Quốc phòng chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực, hậu cần để tiếp nhận và quản lý tất cả các trường hợp (Fl) trên địa bàn Thành phố (tại Thạch Thất); chịu trách nhiệm đón các trường hợp (Fl) tại các Bệnh viện và quận, huyện, thị xã khi có yêu cầu; trường hợp (Fl) chưa được xét nghiệm thì phải bố trí tại phòng cách ly theo hướng dẫn của ngành y tế, nếu trường hợp xét nghiệm âm tính thì bố trí phù hợp với cơ sở vật chất tại cơ sở cách ly.

Thành phố yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế trực thuộc trên địa bàn Thành phố không tổ chức cho người thân thăm hỏi bệnh nhân đang nằm điều trị nội trú, chỉ để 01 người nhà chăm sóc tại Bệnh viện. Yêu cầu các Khoa Dinh dưỡng tại các bệnh viện tổ chức nấu ăn phải đảm bảo an toàn thực phẩm, xác định rõ nguồn gốc thực phẩm cung cấp cho các bệnh viện. Nhân viên tại các khoa dinh dưỡng phải đủ, đúng tiêu chuẩn về sức khỏe và trình độ do Bô Y tế đã quy định.

Văn phòng UBND Thành phố vận hành hiệu quả ứng dụng Hà Nội SmartCity phục vụ chính quyền và người dân; cử cán bộ chuyên trách sẵn sàng 24/24/7 để hướng dẫn, giải đáp cho người sử dụng khi có yêu cầu; chủ động liên hệ Bộ Tư lệnh Thủ đô để hướng dẫn nhập dữ liệu các trường hợp đã được cách ly tập trung.

Thành phố khuyến cáo: Bệnh nhân điều trị nội trú, ngoại trú, người chăm bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người thăm bệnh nhân, học sinh, sinh viên của các Trường Đại học Y, Cao đẳng, Trung học, người tiếp xúc Bác sĩ, điều dưỡng đi chữa bệnh, trường hợp tiếp xúc người nhà, người thân bệnh nhân đã đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3/2020 đến 28/3/2020 đều phải tự cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe, thông tin đến các cơ sở y tế trên địa bàn để khai báo y tế và được lấy xét nghiệm miễn phí. Các cửa hàng cung ứng dịch vụ trên địa bàn Thành phố và các Công ty dịch vụ không thiết yêu nên cho nhân viên nghỉ và làm việc tại nhà hoặc làm việc qua Online để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại cộng đồng.

Mai Quý

Nguồn :