M
07/10/2020 06:30

Hà Nội phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2020

(LĐTĐ) Tối ngày 6/10, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trang trọng tổ chức lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2020.

Huyện Ba Vì: Phấn đấu ủng hộ 1,3 tỷ đồng quỹ “Vì người nghèo” Sẽ biểu dương 90 doanh nghiệp, cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác an sinh xã hội Phấn đấu xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” 3 cấp đạt 50 tỷ đồng

Tham dự chương trình có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Chu Ngọc Anh; Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương.

Hà Nội phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2020
Các đồng chí lãnh đạo trung ương và thành phố Hà Nội dự lễ phát động.

Tới dự còn có đại diện lãnh đạo một số cơ quan trung ương; các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, trưởng các ban Đảng Thành ủy; lãnh đạo Thường trực Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân thành phố, các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã; đại diện các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố và 90 tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tiêu biểu.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết, trong năm 2020 dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thế nhưng, Mặt trận Tổ quốc; các tổ chức thành viên các cấp đã hưởng ứng lời kêu gọi của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước toàn dân đoàn kết chống giặc Covid-19, chủ động tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, góp phần kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.

Hà Nội phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2020
Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương phát biểu khai mạc và phát động Tháng cao điểm "Vì người nghèo".

Cụ thể, trong khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch, cuộc vận động ủng hộ Quỹ "Vì biển đảo Việt Nam" vẫn tiếp nhận được trên 43 tỷ đồng, cao hơn so với những năm trước đây. Dù phải vừa phòng chống dịch, vừa ổn định đời sống, phát triển kinh tế, nhưng với phương châm "Không để người nghèo nào bị bỏ lại phía sau", Ủy ban Mặt trận tổ quốc các cấp Thành phố đã tích cực tuyên truyền, vận động, ủng hộ quỹ "Vì người nghèo", trong 9 tháng đầu năm, Quỹ "Vì người nghèo" đã tiếp nhận được trên 15 tỷ đồng.

Từ nguồn quỹ vận động, đã có gần 400 ngôi nhà Đại đoàn kết được xây dựng, trong đó có 90 ngôi nhà Đại đoàn kết là những công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII và 90 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, hàng nghìn hộ nghèo được vay vốn, hỗ trợ về giống, phương tiện sản xuất, khám chữa bệnh, được nhận những phần quà khi tết đến, xuân về...

Hà Nội phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2020
Lãnh đạo thành phố Hà Nội tiếp nhận sự ủng hộ của các đơn vị.

Cùng với việc chăm lo cho những hộ nghèo, cận nghèo, 9 tháng đầu năm, Mặt trận Tổ quốc Thành phố đã trích trên 2,3 tỷ đồng để thăm hỏi, hỗ trợ cho các gia đình không may bị thiên tai, hỏa hoạn, gặp biến cố trong cuộc sống. Nhờ những chính sách thiết thực của Thành phố, sự chung tay của Mặt trận Tổ quốc, các ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đời sống của người dân gặp khó khăn đã được nâng lên, nhiều gia đình đã phát huy nội lực vươn lên thoát nghèo, đến nay tỷ lệ hộ nghèo của Thành phố chỉ còn 0,4% và là đơn vị tiêu biểu trong công tác giảm nghèo, thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia của cả nước.

Hà Nội phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2020
Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2020.

Không chỉ thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo trên địa bàn Thành phố, với tinh thần "Hà Nội vì cả nước, Hà Nội cùng cả nước", Mặt trận Tổ quốc các cấp của Thành phố còn tham mưu cấp ủy, chính quyền hỗ trợ các tỉnh, thành bạn khi bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh, như: Đà Nẵng, Quảng Nam, Bến Tre, Kiên Giang, Vĩnh Phúc...với số tiền trên 6 tỷ đồng.

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Lan Hương kêu gọi các cấp, các ngành, đồng bào, chiến sĩ, các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, nỗ lực vượt qua khó khăn, tiếp tục chung tay giúp đỡ người nghèo, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” các cấp và ủng hộ các chương trình an sinh xã hội của Thành phố với tinh thần cao nhất.

Hà Nội phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2020
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ trao hỗ trợ cho các hộ nghèo trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Hưởng ứng lời kêu gọi, vận động của thành phố, ngay tại chương trình, hàng chục cơ quan thành phố, địa phương, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” thành phố. Tính đến 21h30 ngày 6/10, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” thành phố đã tiếp nhận ủng hộ 28 tỷ 203 triệu đồng.

Hà Nội phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2020
Các đồng chí lãnh đạo trung ương và thành phố Hà Nội thực hiện nghi thức công bố khánh thành công trình 90 nhà Đại đoàn kết tặng hộ nghèo.

Thay mặt lãnh đạo thành phố phát biểu tại chương trình, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Chu Ngọc Anh ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương các ngành, các cấp, các doanh nghiệp, doanh nhân, các tầng lớp nhân dân đã nhiệt tình hưởng ứng, tích cực tham gia, đóng góp thiết thực vào công tác giảm nghèo bền vững và an sinh xã hội của thành phố trong thời gian qua và ngay tại chương trình này.

Đồng chí Chu Ngọc Anh cho biết, một trong những nhiệm vụ trọng tâm sẽ được Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố đặt ra trong thời gian tới là giải quyết hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hóa; quản trị xã hội hiệu quả, bảo đảm an sinh xã hội, tiến bộ, công bằng xã hội; không ngừng nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô, giảm chênh lệch mức sống giữa các khu vực đô thị và nông thôn.

Hà Nội phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2020
Các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tiêu biểu được biểu dương, vinh danh tại buổi lễ.

Để thực hiện hiệu quả mục tiêu này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Chu Ngọc Anh đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị, xã hội, các tổ chức, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần “Tương thân, tương ái”, chung sức, đồng lòng, huy động mọi nguồn lực thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, xứng đáng với vị thế, vai trò gương mẫu của Thủ đô.

Tại chương trình, Ban tổ chức đã thực hiện nghi lễ khánh thành 90 nhà Đại đoàn kết được xây dựng từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” thành phố hỗ trợ 90 hộ nghèo trên địa bàn 8 huyện; trích Quỹ “Vì người nghèo” thành phố trao hỗ trợ xây dựng 2 ngôi nhà “Đại đoàn kết”, 2 chiếc xe máy, 2 con bò sinh sản và 1 suất học bổng cho 7 hộ nghèo... Ban tổ chức cũng đã biểu dương, vinh danh 90 tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tiêu biểu, có đóng góp tích cực cho công tác an sinh xã hội do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp triển khai trong thời gian qua.

Mọi sự ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” thành phố Hà Nội xin liên hệ:

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội (số 29, Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm).

Tên tài khoản: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội - Quỹ “Vì người nghèo”.

Số tài khoản: 3761.0.9057259.91046 tại Kho bạc Nhà nước Hà Nội.

Hoặc: Tài khoản số: 1500201113838, tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, chi nhánh Hà Nội.

Lương Hằng

Nguồn :